Phải xác minh ngay có hay không quả vải TQ xuất ngược vào VN

30/06/2014 13:59 Hồng Minh
(GDVN) - Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hà Nội nhấn mạnh, trước hết cần phải xác minh rõ từ cửa khẩu có hay không trái vải Trung Quốc được xuất ngược sang Việt Nam...

Ngày 29/6, nhiều phương tiện thông tin đại chúng đăng thông tin cho biết, báo cáo của ngành chức năng cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn) cho thấy, lượng xuất khẩu quả vải thiều tươi từ các tỉnh Hưng Yên, Bắc Giang, Lạng Sơn qua biên giới năm nay sụt giảm 3/4 so với năm ngoái.

Vải từ Trung Quốc đã xuất hiện trên thị trường Lạng Sơn, được bán nhiều ở các cặp chợ biên giới như: Tân Thanh, Cốc Nam (Lạng Sơn), mỗi ngày gần chục tấn.

Trạm trưởng Biên phòng cửa khẩu Tân Thanh, Thượng úy Đặng Nam Cao xác nhận, từ một tháng nay, cư dân biên giới sang chợ Pò Chài (Trung Quốc) mang về mỗi người vài kg, sau đó bán lại cho người địa phương và du khách.

Thương lái TQ sang tận thị trấn Chũ, Bắc Giang để thu mua vải thiều (Ảnh: Hà An, nguồn Thanh Niên)

Tuy nhiên trả lời báo Người Lao động, bà Nguyễn Thị Ngân - Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Tân Thanh (Lạng Sơn) khẳng định, thông tin Trung Quốc xuất khẩu quả vải sang Việt Nam như một số báo đã đăng tải là không chính xác.

Theo đó, giá quả vải được cho từ Trung Quốc xuất ngược sang thị trường Việt Nam có giá khoảng 7 Nhân dân tệ/kg (tương đương 25 nghìn đồng/kg). So sánh với giá vải thiều tại Lục Ngạn (Bắc Giang) rõ ràng giá trái vải tươi của Trung Quốc cao gấp 2 lần. Về đặc điểm vải Trung Quốc quả to, đều, bên trong màu trắng đục, mọng cùi có vị “ngọt như đường hóa học”...

Trong khi đó, một cán bộ lãnh đạo hải quan cửa khẩu Cốc Nam cho biết, thông tin vải Trung Quốc xuất ngược thị trường Việt Nam là không chính xác. Vị này cho rằng, có thể do đây là vải Việt Nam xuất sang Trung Quốc nhưng không đạt một số yêu cầu nên bị trả lại. Thay bằng việc quay đầu về nước thì thương lái bán trực tiếp tại cửa khẩu vì vậy người dân cho rằng vải của Trung Quốc.

Tuy chưa xác thực có mặt tại thị trường Việt Nam nhưng thông tin vải Trung Quốc xuất vào thị trường Việt Nam khiến nhiều người lo lắng, bởi lẽ chất lượng hoa quả nguồn gốc Trung Quốc lâu nay vẫn là dấu hỏi lớn.

Liên quan đến vấn đề này, ông Vương Trí Dũng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội cho biết, trước hết cần phải xác minh rõ từ cửa khẩu thông tin có hay không trái vải Trung Quốc được xuất sang Việt Nam, xuất khẩu với hình thức nào.

Ông Dũng cho hay, sau khi biết thông tin về vải Trung Quốc xuất ngược vào thị trường Việt Nam được đăng tải trên một số  tờ báo, ngay sáng 30/6 Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội đã phối hợp với đơn vị chức năng họp bàn thảo luận đưa ra cách phân biệt vải Trung Quốc và vải Việt Nam.

“Hiện chúng tôi đang phối hợp đơn vị chức năng đưa ra cách phân biệt vải Trung Quốc với vải trong nước, thậm chí nhờ cả doanh nghiệp chuyên kinh doanh xuất nhập khẩu mặt hàng hoa quả cùng hỗ trợ”, ông Dũng cho biết.

Theo nhận định của ông Vương Trí Dũng trước khi tiến hành đoàn công tác kiểm tra cần phải có một tiêu chí đánh giá, so sánh về cách phân biệt giữa quả vải Trung Quốc và Việt Nam. Từ đó kiểm tra xem xét mức độ an toàn trái vải Trung Quốc nhằm cảnh báo người dân.

Hồng Minh