Phản đối Alan Phan, “bầu Đức đã nói thay gan ruột của chúng tôi”

08/04/2013 06:34 Vũ Vũ
(GDVN) - "Cảm ơn anh Đức, anh đã nói đúng tâm can, gan ruột của chúng tôi" – Đỗ Trung Quân, một độc giả của báo Giáo dục Việt Nam chia sẻ.

"Ông Đức có tư duy đúng"

Trong bài viết trả lời 15 câu hỏi chất vấn của CLB BĐS Hà Nội, TS.Alan Phan đánh giá: “Tôi nhận thấy có những đại gia “thật lớn” của BĐS đã phát triển mạnh trong khủng hoàng này. Bầu Đức của HAGL chọn giải pháp “xuất ngoại” khi bán tháo BĐS tại Việt Nam và đem tiền đổ vào Lào và Myanmar”.

Mặc dù là một trong những tên tuổi được TS.Alan Phan nêu gương, tuy nhiên doanh nhân Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) lại cho biết: “Ông Alan Phan khen tôi thì tôi cảm ơn nhưng cái gì cũng cần phải có cái nhìn khách quan. Những quan điểm của ông Alan Phan có quá nhiều điểm sai lầm”.

Và mặc dù được ông Alan Phan tin tưởng, gửi lời mời danh dự để có mặt  trong nhóm người đứng về phía Alan Phan, tham gia trực tiếp buổi tọa đàm trực tiếp đối chất với CLB BĐS Hà Nội nhưng ông Đức đã cương quyết chối từ.

Mặc dù được TS.Alan Phan ngợi khen và mời Bầu Đức tham gia cuộc đối thoại trực tiếp với CLB BĐS Hà Nội nhưng bầu Đức từ chối.

Với việc thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình, phản đối một cách công khai và quyết liệt trước những nhận định của TS.Alan Phan về việc để thị trường bất động sản (BĐS) rơi tự do, bầu Đức đã nhận được nhiều sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo độc giả.

Độc giả có tên Trung Thành cũng nhận xét: “Ở Đoàn Nguyên Đức có tư duy rất đúng, chúng ta cần có lập trường thực sự, đừng để những phát biểu bừa bãi làm rối loạn BĐS, xã hội”.

“Mình khoái nhất câu này của anh Đức: “Một người không biết gì mà lại đi khuyên những người biết gì, giống như một người không biết đá banh mà lại nói chuyện đá banh hoặc chẳng khác nào một cậu sinh viên lại “lên mặt” dạy toán cho GS.Ngô Bảo Châu” - Bạn Vũ Thủy (cư ngụ tại Ba Đình, Hà Nội) bày tỏ đọc bài báo phỏng vấn bầu Đức đăng trên Giaoduc.net.vn vào sáng 6/4.

Thủy tự nhủ: “Nếu cứ nghe theo lời ông Alan Phan thì không hiểu nền kinh tế Việt Nam sẽ đi đến đâu?”.

Bạn Vũ Hạnh (hòm thư ngvu_hanh_3010@hotmail.com) nhắn nhủ với ông Alan Phan: “Ngay cả Bầu Đức, người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này cũng coi đó chỉ là cuộc nói chuyện tào lao, vớ vẩn, không đáng để quan tâm đấy”.

Thêm vào đó, nhiều độc giả khác cũng đồng tình với ý kiến của Bầu Đức khi khẳng định: Chính sách của Chính phủ đối với thị trường BĐS là hoàn toàn đúng đắn.

“Tôi cũng tin vào quyết định của Nhà nước và Chính phủ VN sẽ giúp thị trường BĐS nhanh chóng phục hồi và nền kinh tế của nước ta sẽ khởi sắc”, “Chắc vì không có dự án nào ở Việt Nam nên Alan Phan mới tuyên bố vô trách nhiệm như thế”…. 

“Anh Đức nói đúng “Chính phủ không phải cứu thị trường mà chỉ “hỗ trợ” để tạo thị trường thanh khoản tốt hơn, tập trung vào phân khúc nhà thu thập thấp”, đáng tiếc là những người như ông Alan Phan đã ra sức ngăn cản vì sợ thị trường được cứu, và tôi sợ vì vậy mà cơ hội mua nhà của người thu nhập thấp càng xa vời hơn” – bạn Sâm Nguyễn lo lắng.

Trước đó, nhận định quan điểm về thị trường BĐS Việt Nam của TS Alan Phan, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã khẳng định: “Không thể bỏ mặc thị trường BĐS”.

"Tôi không muốn BĐS chết nhưng tôi muốn BĐS phải trả giá"

Bên cạnh những ý kiến đồng tình với bầu Đức, ở một góc nhìn khác, bạn Nguyễn Trần Dũng ở địa chỉ mail dung1279@yahoo.com lại đưa ra quan điểm đồng tình với ông Alan Phan: “Thiết nghĩ với tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, Nhà nước không nên can thiệp quy luật cung cầu của thị trường BĐS và phải chấp nhận sự đổ vỡ lành mạnh của các đơn vị kinh doanh BĐS, ngân hàng… (các đơn vị mạnh thực sự sẽ tồn tại, các đơn vị yếu thì phải giải thể để nền kinh tế bền vững). Và cái lợi lớn nhất là hàng chục triệu người dân được sở hữu nhà, đất đúng theo với giá trị thực của nó”.

Bạn Trần Ngọc Hoàng (hoangtran@gmail.com) cũng cho rằng: “Tôi không muốn BĐS chết nhưng tôi muốn BĐS phải trả giá cho sự đầu cơ đẩy dự án lên cao của các DN BĐS suốt thời gian qua”.

Cùng chung quan điểm này, bạn đọc Dương Văn Minh chia sẻ: Trên thế giới, nhiều nước đã trải qua những giai đoạn kinh doanh bất động sản xô bồ như chúng ta trong thời gian vừa qua (ngay nước Mỹ cũng không tránh khỏi). Trong thời gian dài, người có nhu cầu thực sự về đất đai nhà cửa ở VN đều bị thiệt nhiều, giới kinh doanh buôn bán được lợi vô cùng. Khi quy luật kinh tế cung cầu và thị trường có sự biến động lên xuống thì cũng là quy luật mà thôi.

Chúng ta hiểu rằng đất đai nhà cửa nó không mất đi (không biến mất) mà nó chỉ chuyển từ người sở hữu này sang người sở hữu khác thông qua mua bán trao đổi... Vậy theo quy luật kinh doanh, phải có kẻ lỗ người lãi. Nhà nước không thể lấy tiền tiền có từ nguồn đi vay, hoặc từ nguồn ngân sách do dân đóng thuế để giải cứu cho người đầu tư kinh doanh bất động sản được. Ông Alan Phan nhận thấy điều đó là đúng quy luật kinh doanh thị trường. Nếu một căn hộ giá xuống thấp tới 10 triệu/m2 thì đó cũng là điều tất yếu của thị trường. Khi chính phủ cứu trợ thì người dân nào được hưởng lợi? Còn bao nhiều người dân khác không được hưởng lợi thì sao?.

Qua cuộc tranh luận giữa TS Alan Phan và CLB BĐS Việt Nam, không ít độc giả cho rằng, cần phải phân tích, lý giải thấu đáo... để lập lại tính minh bạch cho thị trường BĐS Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: "Tôi chưa bao giờ dùng từ giải cứu, bởi vấn đề cần làm là tháo gỡ khó khăn, định hướng cho thị trường bất động sản phát triển. Bất động sản là hàng hóa đặc biệt, có tính liên thông với thị trường khác nhất là tài chính. Đó là chưa kể đất đai là tài nguyên quốc gia, không sinh sôi nảy nở được. Khi không có ôtô, người dân dùng phương tiện khác thay thế như taxi, xe bus, xe máy hay xe đạp nhưng nhà thì phải có dù là đi thuê. Nhà ở là nhu cầu cơ bản chỉ đứng sau nhu cầu ăn uống. Khi một người dân, một doanh nghiệp hay một ngành nghề khó khăn thì Nhà nước cũng nên hỗ trợ huống chi bất động sản là một lĩnh vực quan trọng và là đầu ra của hàng loạt mặt hàng vật liệu xây dựng, trang trí nội ngoại thất…

Do đó khi thị trường bất động sản khó khăn, Nhà nước không thể bỏ mặc, càng không thể để nó rơi tự do hay tự phát triển. Cách đây 2 năm, khi bất động sản được xếp vào nhóm phi sản xuất, tôi đã có ý kiến và đến nay điều này đã được ghi nhận. Bất động sản không phải tội đồ vì hiện góp tới 10% GDP, đối với một số nước tỷ lệ này lên tới 20-30%" (Theo VNE)

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi


Vũ Vũ