Phát hiện 3 đại gia xăng dầu tăng giá bán vượt trần

09/06/2014 11:09 Theo Thời báo Tài chính
PVOil, Orient Oil và Saigon Petro đều có hành vi tăng giá bán xăng và dầu diezen từ 11 đồng đến 23 đồng/lít.

Qua theo dõi việc điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối thời gian vừa qua, Bộ Tài chính phát hiện có 3 doanh nghiệp tăng giá bán vượt mức tối đa so với văn bản điều hành giá của cơ quan quản lý. 

Cụ thể, ngày 21/2, Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOil), Công ty Dầu khí Đông Phương (Orient Oil) điều chỉnh tăng giá bán xăng là 330 đồng/lít; dầu diezen là 260 đồng/lít. Các mức giá điều chỉnh này cao hơn mức tăng tối đa quy định tại công văn số 2254/BTC-QLG đối với xăng là 23 đồng/lít; dầu diezen là 13 đồng/lít.

Ảnh minh họa.

Tiếp sau đó, ngày 19/3, Công ty TNHH MTV dầu khí TP. HCM (Saigon Petro) điều chỉnh tăng giá bán xăng là 200 đồng/lít; dầu diezen là 90 đồng/lít. Mức điều chỉnh này cao hơn mức tăng tối đa quy định tại công văn số 3458/BTC-QLG ngày 19/3/2014 của Bộ Tài chính về điều hành kinh doanh xăng dầu đối với xăng là 11 đồng/lít; dầu diezen là 19 đồng/lít.

Bộ Tài chính cho biết, theo quy định tại khoản 2 Điều 21 Nghị định số 97/2013/NĐ-CP ngày 27/8/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng: “Phạt tiền từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với hành vi không chấp hành quy định về mức điều chỉnh giá, thời gian tối thiểu giữa hai lần điều chỉnh giá liên tiếp khi điều chỉnh tăng giá bán lẻ xăng dầu và thời gian tối đa giữa hai lần điều chỉnh giá liên tiếp khi điều chỉnh giảm giá bán lẻ xăng dầu”.

Đối chiếu với quy định trên, qua xem xét ban đầu, hành vi điều chỉnh tăng giá vượt mức so với văn bản điều hành của Bộ Tài chính có thể được xem là hành vi không chấp hành quy định về mức điều chỉnh giá theo quy định tại Nghị định số 97/2013/NĐ-CP nói trên.

Để hoàn thiện cơ sở pháp lý làm căn cứ lập biên bản vi phạm hành chính theo quy định, đồng thời, thực hiện chức năng phối hợp trong quản lý, điều hành giá xăng dầu, Cục Quản lý giá cho biết đã báo cáo Bộ Tài chính có văn bản đề nghị Bộ Công Thương có ý kiến cụ thể về căn cứ pháp lý xử phạt các trường hợp nêu trên. Tuy nhiên hiện nay, Bộ Công Thương chưa có văn bản trả lời./.

Theo Thời báo Tài chính