Phát hiện chất gây ung thư trong bánh, bột ăn dặm của trẻ em

07/09/2014 08:10 Lâm Giang
(GDVN) - Acrylamide cao hơn mức cho phép được phát hiện có trong bánh gạo táo Organix, bánh ăn dặm lúa mì Sunny và bột ăn dặm ngũ cốc chuối Heiz.

Tờ Daily Mail ngày 6/9 đưa tin cho biết, Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm (FSA) đã tìm thấy hàm lượng acrylamide, có khả năng gây ung thư, cao hơn mức cho phép trong một số loại thực phẩm khá phổ biến ở trẻ em.

Khi những loại thực phẩm trên được nấu chín ở nhiệt độ cao, nó có khả năng sản sinh ra nhiều chất acrylamide độc hại.

Theo đó, FSA đã tiến hành kiểm tra chất acrylamide trong bánh gạo táo Organix, bánh ăn dặm lúa mì Sunny và bột ăn dặm ngũ cốc chuối Heinz, khoai tây chiên giòn, ngũ cốc, một số sản phẩm khoai tây đông lạnh.

Khi những loại thực phẩm trên được nấu chín ở nhiệt độ cao, nó có khả năng sản sinh ra nhiều chất acrylamide hơn tiêu chuẩn an toàn. 

Acrylamide là hóa chất thường được dùng trong ngành công nghiệp chế tạo polyme để ứng dụng trong sản xuất giấy, xử lý nước... Các nghiên cứu trước đó cho thấy hóa chất này có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư ở động vật.

FSA cho biết, nghiên cứu được thực hiện từ năm 2013 nhưng gần đây mới được công bố. 

Ba loại thực phẩm dành cho trẻ em được tìm thấy có hàm lượng acrylamide đáng lo ngại. 

Cơ quan này nhấn mạnh thêm rằng họ chỉ khuyến cáo người sử dụng giảm bớt các loại thực phẩm trên và hạn chế đun nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài chứ không khuyên dừng sử dụng các loại thực phẩm này.

Trong tuần này, Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) cũng đã ban hành hướng dẫn tương tự, bao gồm cả cảnh báo không tích trữ khoai tây trong tủ lạnh. Điều này sẽ làm tăng lượng đường trong khoai và khiến nó dễ bị cháy hơn khi chế biến.  

Tổ chức Y tế Thế giới cũng bày tỏ mối quan tâm khi phát hiện chất acrylamide có trong thực phẩm.
 
Phản ứng trước tuyên bố trên, Cow & Gate - nhà sản xuất của Sunny Start, cho biết an toàn là tiêu chí vô cùng quan trọng đối với hãng và họ đang điều tra vụ việc.

Organix cho rằng báo cáo "không đáng quan ngại", trong khi Heinz tuyên bố sẽ dừng bán sản phẩm trên./.

Lâm Giang