"Phó tướng" Bùi Quang Ngọc chính thức thay ông Trương Gia Bình ở FPT

31/07/2013 14:32 Liễu Phạm
(GDVN) - Trái với đồn đoán về việc thuê CEO nước ngoài, cuối cùng, Chủ tịch HĐQT Trương Gia Bình và HĐQT đã chọn "phó tướng" Bùi Quang Ngọc cho vị trí "ghế nóng" FPT.
Hôm nay (31/7), Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần FPT (FPT) chính thức công bố đã thông qua nghị quyết bổ nhiệm ông Bùi Quang Ngọc, Tiến sĩ về cơ sở dữ liệu, làm Tổng giám đốc FPT, thay thế ông Trương Gia Bình. 

Tân Tổng giám đốc FPT Bùi Quang Ngọc (bên phải) và người tiền nhiệm - ông Trương Gia Bình. (Ảnh: FPT)

Phát biểu trên một trang thông tin nội bộ của FPT, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT FPT cho biết: “Việc bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới là nhằm tách bạch chức danh Chủ tịch và Tổng Giám đốc theo chuẩn mực quản trị hiện đại và giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty. HĐQT đã quyết định lựa chọn một người am hiểu sâu sắc FPT, có năng lực quản trị và tổ chức triển khai như ông Bùi Quang Ngọc đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc Tập đoàn”.

Trong khi đó, tân Tổng Giám đốc FPT, ông Bùi Quang Ngọc khẳng định: “Sự hiểu biết về FPT, kinh nghiệm quản trị và điều hành FPT trong 15 năm làm Phó tổng giám đốc sẽ đem lại thuận lợi cho tôi khi đảm nhiệm vai trò Tổng giám đốc. Những hiểu biết sâu sắc về nhau; sự chia sẻ về tầm nhìn, chiến lược và khát vọng của tôi và Chủ tịch Trương Gia Bình sẽ giúp chúng tôi tối ưu hóa việc điều hành FPT”.

Được biết, ông Bùi Quang Ngọc là một thành viên sáng lập FPT, là lãnh đạo đầu tiên của bộ phận Tin học ứng dụng của FPT, tiền thân của các công ty thành viên quan trọng như FPT IS, FPT Software, FPT Telecom, FPT Trading. Ông cũng được xem là một nhà quản trị xuất sắc của FPT, luôn tiên phong trong việc hiện đại hóa hệ thống quản trị FPT và có nhiều kinh nghiệm quản trị các dự án lớn, phức tạp, cần huy động nhiều nguồn lực khác nhau của tập đoàn.

Trong suốt quá trình công tác tại FPT, ông Ngọc từng nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong tập đoàn như Phó Chủ tịch HĐQT (năm 2002 đến nay), PTGĐ FPT phụ trách khối CNTT và giám đốc các mảng nghiệp vụ trọng yếu như: Giám đốc Chất lượng (CQO), Giám đốc Thông tin (CIO), Giám đốc điều hành (COO) (1995-2009). Anh am hiểu sâu sắc mô hình kinh doanh và đặc thù kinh doanh của từng loại hình B2B, B2C, B2G của FPT.

Cũng theo thông tin trên trang nội bộ của FPT, tân TGĐ FPT từng cùng học phổ thông chuyên toán với ông Trương Gia Bình, tốt nghiệp khoa Toán, Đại học Tổng hợp Kishinhov (Cộng hòa Moldova) năm 1979 và bảo vệ luận án tiến sỹ về Cơ sở dữ liệu tại Đại học Grenoble (Pháp) năm 1986.
Liễu Phạm