PVN và các doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường hợp tác

14/11/2019 09:00 Trúc Diệp
(GDVN) - Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc Petrovietnam - ông Lê Mạnh Hùng đã giới thiệu với các đối tác về các cơ hội hợp tác trong năm lĩnh vực chủ chốt của tập đoàn.

Vừa qua, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng cùng lãnh đạo Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP), Tổng công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC), một số ban chuyên môn của tập đoàn đã có buổi gặp gỡ đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ do Giám đốc Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (US TDA) dẫn đầu cùng lãnh đạo các công ty năng lượng lớn của Hoa Kỳ như AES Corp, Honeywell, LNG Limited/Magnolia LNG, Cheniere Energy Inc., Tellurian, Benchtel Corporation và đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng làm việc với đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc Petrovietnam - ông Lê Mạnh Hùng đã giới thiệu với các đối tác về các cơ hội hợp tác trong năm lĩnh vực chủ chốt của Tập đoàn.

Petrovietnam mong muốn và sẵn sàng chia sẻ thông tin với các đối tác Hoa Kỳ về cơ hội đầu tư tại các lô dầu khí còn mở của Tập đoàn, cung cấp dầu thô cho các Nhà máy lọc dầu, cung cấp khí hóa lỏng (LNG), đầu tư cảng nhập LNG, cung cấp dịch vụ kỹ thuật dầu khí, chuyển giao công nghệ, cung cấp hóa chất, xúc tác…

Bên cạnh đó, ông Dương Mạnh Sơn- Tổng giám đốc PV GAS nhấn mạnh: PV GAS mong muốn nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của các công ty Hoa Kỳ để các cơ quan chức năng của Việt Nam sớm ban hành Bộ tiêu chuẩn về kỹ thuật, quản lý vận hành LNG cũng như xây dựng đội ngũ chuyên gia của Việt Nam thông qua các chương trình đào tạo của Hoa Kỳ để thúc đẩy triển khai các dự án LNG tại Việt Nam.

Về phía Hoa Kỳ, các đối tác mong muốn kết quả của buổi làm việc sẽ tạo nền tảng, mở ra các cơ hội hợp tác thực sự giữa hai bên trên cơ sở các thế mạnh của các doanh nghiệp và nhu cầu của Petrovietnam.

Lãnh đạo AES bày tỏ sự vui mừng khi Dự án kho cảng nhập khẩu khí hóa lỏng (LNG) Sơn Mỹ trị giá 1,4 tỷ USD đã đạt được những thành công bước đầu và hai bên (PV GAS và AES) đang hoàn tất đàm phán để thành lập công ty phát triển hạ tầng LNG Sơn Mỹ.

Đại diện các công ty LNG Limited/Magnolia LNG, Tellurian cho rằng LNG cung cấp giải pháp năng lượng sạch hơn, có trách nhiệm hơn với môi trường và do đó sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai năng lượng của Việt Nam, bằng cách đa dạng hóa các nguồn năng lượng kết hợp với nguồn LNG nhập khẩu.

Thị trường LNG Việt Nam hiện đang là điểm đến của các công ty Hoa Kỳ do đây là một trong những thị trường năng động tại khu vực Đông Nam Á.

Cùng ngày, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ, dưới dự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ và lãnh đạo cấp cao của các bên, Hợp đồng Chia sản phẩm Dầu khí Lô 15-2/17 giữa Petrovietnam và tổ hợp Nhà thầu (Murphy, PVEP, SK Innovation) đã được ký kết.

Theo đó, Công ty Murphy Cuu Long Tay Co. Ltd, là người điều hành của dự án với việc nắm giữ 60% quyền lợi tham gia.

Cũng trong khuôn khổ lễ ký kết hợp đồng chia sản phẩm dầu khí Lô 15-2/17, Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng cùng lãnh đạo Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và một số Ban chuyên môn của Tập đoàn đã có buổi tiếp lãnh đạo Công ty Murphy Oil cùng đối tác SK Innovation (các nhà thầu trong Tổ hợp Hợp đồng).

Tại buổi tiếp, Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng đã đánh giá cao sự hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa Petrovietnam với các đối tác nước ngoài, đặc biệt là đối tác Murphy Oil, minh chứng bằng lễ ký hợp đồng sau nhiều nỗ lực đàm phán của các bên.

Lãnh đạo các công ty Murphy Oil, SK Innovation đã bày tỏ sự cảm ơn đối với lãnh đạo Petrovietnam và các Ban chuyên môn Tập đoàn trong suốt quá trình đàm phán Hợp đồng, đặc biệt nỗ lực để đạt được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ về việc miễn áp dụng tiền thuê mặt nước (mặt biển).

Trúc Diệp