Quan hệ giao thương Việt – Đức ngày càng bền chặt

03/12/2018 23:37 Ngọc Quang
(GDVN) - Với kinh nghiệm xử lý ô nhiễm môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, Leipzig mong muốn được hợp tác lâu dài với Thành phố Hà Nội.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, sáng 3/12, ông Torsten Bonew - Thị trưởng thứ nhất Thành phố Leipzig (Đức) đã có buổi gặp gỡ thân mật với Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội – ông Nguyễn Đức Chung.

Làm việc cùng đoàn công tác của Thị trưởng thứ nhất Thành phố Leipzig, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã đưa ra những quan điểm trong cuộc thảo luận về những vấn đề hợp tác, giao lưu giữa hai thành phố trong thời gian sắp tới.

Chuyến thăm góp phần trong việc thắt chặt hơn mối quan hệ ngày càng thiết thân giữa hai nước nói chung, cũng như góp phần phát triển kinh tế càng sâu rộng của các tập đoàn, doanh nghiệp. 

Trên cơ sở đó, trong chuyến viếng thăm, Thành phố Leipzig đã trao tặng thành phố Hà Nội 100.000 EURO nhằm hỗ trợ nâng cấp hệ thống quan trắc chất lượng nước sinh hoạt. 

Đây có thể xem như một động thái thể hiện sự chia sẻ và cùng nhau phát triển giữa hai thành phố.  

Ông Torsten Bonew - Thị trưởng thứ nhất Thành phố Leipzig (Đức) đã có buổi gặp gỡ thân mật với Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội – ông Nguyễn Đức Chung.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết: “Hà Nội là thành phố lớn với diện tích hơn 3.000km2 và 7,6 triệu dân. Tuy nhiên, với tốc đô thị hóa nhanh chóng, Hà Nội đang phải đối mặt với các thách thức lớn như: ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm sông hồ, không khí, ùn tắc giao thông…

Bởi vậy, trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020, thành phố đã đưa ra nhiều chương trình phát triển đô thị, cải tạo nguồn nước và cung cấp nước sạch, trong đó có dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống sử dụng công nghệ chuyển giao từ Đức. Nhà máy này đã vận hành và phát nước thương mại từ tháng 10 với công suất 150.000 m3/ngày đêm”.

Thành phố Leipzig đã trao tặng thành phố Hà Nội 100.000 EURO nhằm hỗ trợ nâng cấp hệ thống quan trắc chất lượng nước sinh hoạt. 

Bày tỏ cảm động trước sự đón tiếp nồng hậu của chính quyền và nhân dân Thành phố Hà Nội, Thị trưởng Torsten Bonew cho biết, Leipzig có mối quan hệ chặt chẽ lâu đời với Việt Nam. Tại đây, hầu như trường học nào cũng có học sinh Việt Nam.

Tuy chỉ có khoảng 600.000 dân nhưng là một trong những thành phố có tốc độ phát triển nhanh nhất tại Đức. 

Bộ trưởng Martin Dulig đánh giá cao hợp tác doanh nghiệp Việt Nam – Đức

Trong quá trình phát triển, Leipzig cũng phải đối mặt với những khó khăn, thách thức tương tự như Hà Nội, đó là xử lý ô nhiễm môi trường, phát triển hạ tầng giao thông…

Với kinh nghiệm xử lý ô nhiễm môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, Leipzig mong muốn được hợp tác lâu dài với Thành phố Hà Nội để cùng vượt qua khó khăn, hướng tới phát triển bền vững.

Ông Torsten Bonew khẳng định, chuyến thăm của đoàn đại biểu thành phố Leipzig đến Hà Nội tập trung vào các lĩnh vực: phối hợp xử lý nước thải và cung cấp nước sạch thông qua hệ thống máy móc sử dụng năng lượng mặt trời; hợp tác đào tạo đại học trong lĩnh vực xây dựng, kỹ thuật...

Bà Đỗ Thị Kim Liên - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Aquaone (áo vàng) chào đón Thị trưởng Torsten Bonew và đoàn công tác Thành phố Leipzig.

Hợp tác chặt chẽ, cùng phát triển 

Cũng trong khuôn khổ của chuyến viếng thăm, chiều ngày 3/12, Thị trưởng Torsten Bonew đã tới thăm Nhà máy nước mặt sông Đuống – nhà máy nước nước sạch hiện đại nhất Thủ đô Hà Nội, áp dụng công nghệ hiện đại của Đức, uống nước ngay tại vòi. 

Đây được xem là một trong những dự án chiến lược của Tập đoàn Aone Deutschland AG trong việc đem lại giải pháp nước sạch cho thành phố Hà Nội và những khu vực lân cận. 

Thị trưởng Torsten Bonew (đứng giữa) đánh giá tốc độ thi công Nhà máy nước mặt Sông Đuống là phi thường. (Phía bên phải là ông Lê Toàn - Chủ tịch Aone Deutschland AG và bà Đỗ Thị Kim Liên - Chủ tịch Hội đồng Quản trị AquaOne).

Trước đó là chuyến thăm và làm việc của Ngài Martin Dulig, Bộ trưởng Kinh tế, Lao động và Giao thông – Phó thủ hiến bang Sachsen, Đức tại nhà máy nước mặt sông Đuống, chứng kiến lễ ký kết hợp tác đầu tư xây dựng hệ thống điện mặt trời trên mái các hệ thống bể xử lý nước tại Nhà máy nước mặt sông Đuống với công suất lên tới 10,8 MWp giữa tập đoàn AquaOne và công ty Aone Deutschland AG của Đức. Dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị và lắp đặt các tấm pin mặt trời.

Chuyến thăm và làm việc lần này của Thị trưởng Thành phố Leipzig tiếp tục việc chia sẻ, thảo luận  nhằm đưa ra định hướng phát triển bền vững cho dự án trong thời gian sắp tới. Trong đó, các đại diện đã có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm hợp tác đầu tư, thực hiện các dự án hạ tầng kỹ thuật như cấp nước, xử lý nước thải, bùn thải, năng lượng tái tạo, phát triển công nghệ mới với Công ty Aqua One - chủ đầu tư dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống. 

Đoàn đã tham quan nhà máy giai đoạn 1A và khu vực đang thi công mở rộng giai đoạn 1B. Giai đoạn này được thực hiện bởi nhà thầu liên doanh Aone Deutschland AG và Strabag của Đức với những công nghệ hiện đại nhất đã được áp dụng tại nhiều thành phố của Đức, đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp tại vòi theo tiêu chuẩn Đức và Châu Âu.

Thị trưởng Torsten Bonew thăm Nhà máy nước mặt sông Đuống và bày tỏ vui mừng vì công nghệ hiện đại của Đức được áp dụng vào nhà máy.

Ông Torsten Bonew chia sẻ với báo chí: “Chúng tôi rất vui mừng giữa Thành phố Leipzig và nhiều tỉnh thành của Việt Nam đã có mối quan hê rất lâu đời và cũng làm việc từ rất lâu.
Kế hoạch chúng tôi là cải thiện tương đối toàn diện, đầu tư nhiều hơn trao đổi kỹ thuật nhiều hơn và sẽ giúp đỡ phía Việt Nam về đào tạo nghề.

Chúng tôi sẽ phát triển tiếp dự án hiện nay với Công ty Aqua One, cải thiện tình hình cung cấp nước sạch cho người dân Thủ đô.

Chỉ trong chưa đầy hai năm mà các bạn đã xây dựng được công trình như thế này là rất phi thường và chúng tôi rất khâm phục các bạn. Tôi cũng rất vui mừng vì công nghệ của Đức được áp dụng vào nhà máy.

Ngày 4/12, đoàn đến với Ngôi nhà Đức tại thành phố và mở văn phòng đại diện Leipziger Büro tại đây. Tòa nhà là một trong số ít tòa nhà ở khu vực Đông Nam Á được trao tặng hai giấy chứng nhận tiết kiệm năng lượng: DGNB bạc và LEED.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng của Cộng hòa Liên bang Đức công nhận Deutsches Haus (Thành phố Hồ Chí Minh) có đặc điểm tiết kiệm năng lượng nhờ áp dụng các giải pháp xây dựng tiết kiệm năng lượng bền vững, tiên tiến nhất và công nghệ “Made in Germany”.

Trước đó, Ngôi nhà Việt tại Đức vừa được khai trương hồi tháng 11/2018, đây là nơi gặp gỡ, hỗ trợ hợp tác và trao đổi  văn hoá, kinh tế và nhiều các hoạt động xã hội khác. Công ty Aone dùng trụ sở làm việc của mình để làm Ngôi Nhà Việt này. 

Đoàn công tác tiếp tục gặp gỡ và trao đổi với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Thăm và ký kết hợp tác với một số bệnh viện, trường ĐH, gặp gỡ các doanh nghiệp có sự hợp tác với Đức, thăm và  tặng quà giáng sinh cho các em học sinh…

Ngọc Quang