Quốc hội chất vấn Thống đốc NHNN vụ ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt

21/08/2012 15:27 Phương Nhi - Viết Cường
(GDVN) - Trong phiên chất vấn chiều ngày 21/8, đề cập đến việc NHNN biết hội đồng do ACB tự thành lập ra, hoạt động không xin phép mà không xử lý, bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Phó Chủ tịch Quốc hội, khẳng định: Đây là trách nhiệm của NHNN.

Tại Phiên họp thứ 10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang diễn ra chiều nay (21/8) với nội dung chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình về vấn đề nợ xấu và tái cơ cấu hệ thống các ngân hàng thương mại, vụ ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) - từng là Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) bị bắt giữ đang được dư luận quan tâm đã được đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương mang ra chất vấn.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình trả lời chất vấn về vụ ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt.


Ông Đương nêu vấn đề: “Nói về nguyên nhân dẫn đến nợ xấu của một số các tổ chức tín dụng hiện nay, cho thấy một số các Ngân hàng Thương mại Cổ phần có biểu hiện thao túng thị trường tín dụng, vi phạm pháp luật. Có một số hành vi điển hình như huy động vốn trái pháp luật và kinh doanh trái phép. Mới đây, ngày hôm qua đã rất hoan nghênh cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra lệnh bắt giữ hình sự đối với ông Nguyễn Đức Kiên – Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB”.

Đại biểu Đương dẫn chứng thêm: “Nguyễn Đức Kiên ngoài là Phó Chủ tịch Hội đồng ra còn là một trong những cổ đông chính của nhiều ngân hàng thương mại lớn…”.

Cuối cùng ông Đương hỏi: “Xin hỏi ông Nguyễn Hải Phong, đại diện Viện Kiểm soát Nhân dân tối cao, việc bắt giữ hình sự đối với Nguyễn Đức Kiên về hành vi kinh doanh trái phép có thỏa đáng không, bước đầu tính chất nghiêm trọng của vụ việc là như thế nào?”.

Câu hỏi này của đại biểu Đương được Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao sẽ trả lời đại biểu bằng văn bản.

Về phía NHNN Việt Nam, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết: “Chúng tôi cũng chỉ mới nhận được văn bản thông báo của Bộ Công an nói rõ về việc tại sao bắt. Trong công văn đó cũng đã nói là thành lập ra 3 công ty con, 3 công ty này đã kinh doanh trái phép…

Về ông Nguyễn Đức Kiên hiện nay đang là nguyên PCT Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB... xin báo cáo với Quốc hội đây là Hội đồng do tự Ngân hàng ACB sáng lập ra thôi chứ theo luật của các tổ chức tín dụng Việt Nam thì trong cơ cấu tổ chức của Ngân hàng Thương mại cổ phần không có tổ chức này. Theo luật các tổ chức tín dụng tổ chức Việt Nam cho phép tổ chức Hội đồng quản trị, có ban điều hành. Đến giờ phút này, ông Kiên không tham gia vào Hội đồng quản trị và Ban điều hành của Ngân hàng này. Do vậy ông Kiên không có liên quan gì đến Ngân hàng ACB hiện nay…”.

Nội dung chất vấn của đại biểu Đỗ Văn Đương
về vụ ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt.


Sau câu trả lời của Thống đốc Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: "Thống đốc đã nói Nguyễn Đức Kiên bị bắt không liên quan đến ngân hàng ACB vì vậy người gửi tiền tại ACB yên tâm. Tuy nhiên, Thống đốc có ý nói việc thành lập hội đồng sáng lập ACB không phù hợp quy định hiện hành, vậy mà lại để cho nó tồn tại quá lâu dù NHNN biết và không có xử phạt chấn chỉnh, thì đó cũng là trách nhiệm của NHNN”.

Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, NHNN cho biết đang theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ. Trường hợp cần thiết, NHNN sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản để ổn định và bảo đảm an toàn hệ thống.

Phương Nhi - Viết Cường