Quy mô đàn bò của Bầu Đức "khủng" đến đâu?

20/04/2014 07:19 Phạm Liễu
(GDVN) - "Nếu chúng tôi tổ chức nuôi bò thì chắc chắn sẽ không một nơi nào trên thế giới này bằng", bầu Đức khẳng định.

Tại Đại hội cổ đông thường niên của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) năm 2014 mới đây, Chủ tịch Tập đoàn - ông Đoàn Nguyên Đức công bố kế hoạch nuôi 100.000 con bò tại Lào. Được biết, thủ tục, vốn cho suất đầu tư này cùng với công tác chuẩn bị chuồng trại và công nghệ kỹ thuật tại Lào cũng đã sẵn sàng. 

Kế hoạch mở rộng quy mô từ trồng trọt sang chăn nuôi được bầu Đức quyết định dựa trên sự cố vấn của các chuyên gia về nông nghiệp trên thế giới. Theo đó, nếu đầu tư cho chăn nuôi, thức ăn cho đàn đại gia súc sẽ chiếm 70% chi phí vốn. Trong khi HAGL luôn có sẵn nguồn bã cọ dầu, nhà máy đường với 50.000 tấn mật rỉ và hàng trăm nghìn tấn hạt bắp, thân bắp phụ phẩm.

Sau trồng trọt, Bầu Đức tiếp tục đầu tư cho chăn nuôi.

Bên cạnh nguồn thức ăn có sẵn thì các khu đất của HAGL tại Lào đều gần các dòng sông, tưới tiêu thuận lợi, thích hợp cho việc trồng cỏ. Với các lợi thế đó, việc Tập đoàn HAGL nuôi bò sẽ là một lợi thế. Ông Đoàn Nguyên Đức cho rằng, nếu đầu tư vào chăn nuôi bò có thể doanh thu hàng năm của Tập đoàn sẽ được cộng thêm khoảng 4.000 tỷ đồng mỗi năm. 

"Nếu chúng tôi tổ chức nuôi bò thì chắc chắn sẽ không một nơi nào trên thế giới này bằng", bầu Đức khẳng định. Bên cạnh đó, ông Đoàn Nguyên Đức cho biết cũng có thể nuôi một phần đàn bò trên đất của công ty ở tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai.

Để xúc kiến kế hoạch chăn nuôi bò, vào ngày 19/4, ông Nguyễn Văn Sự - Tổng giám đốc Tập đoàn HAGL đã lên đường đi Australia xúc tiến nhập 40.000 con bò. Số bò này chủ yếu là bò cái đang mang thai và sẽ cho ra lứa đầu tiên chỉ sau 3 tháng. Mỗi con trong đàn gia súc đều sẽ được gắn chip theo dõi tình trạng sức khỏe. 

"Sau trồng bắp là đến nuôi bò. Với việc chăn bò bằng công nghệ cao, Tập đoàn có thể xoay vòng vốn chỉ trong 12 tháng... Cổ đông có thể chờ đón thêm một nguồn doanh thu và lợi nhuận từ chăn nuôi bò vào cuối năm sau", ông Đức khẳng định./.

Phạm Liễu