Quyết liệt triển khai dự án Nhiệt điện Thái Bình 2

18/01/2018 10:02 Quế Chi
(GDVN) - Ngày 17/1/2018, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã kiểm tra tiến độ dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Ngày 17/1/2018, tại huyện Thái Thụy - tỉnh Thái Bình, đoàn công tác do ông Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và ông Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình đã kiểm tra tiến độ dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, thăm hỏi cán bộ công nhân viên trên công trường và có buổi làm việc tại tỉnh Thái Bình.

Phía địa phương tham gia cùng đoàn còn có ông Phạm Văn Ca - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thái Bình; ông Phạm Văn Xuyên - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình cùng lãnh đạo các Sở ban ngành tỉnh Thái Bình.

Đoàn công tác đi kiểm tra công trường. ảnh: pvn.

Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có ông Nguyễn Tiến Vinh - Thành viên Hội đồng thành viên PVN; ông Nguyễn Hùng Dũng - Phó Tổng giám đốc PVN; ông Đỗ Chí Thanh - Phó Tổng giám đốc PVN, Trưởng ban Quản lý dự án Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2 Nguyễn Thành Hưởng; lãnh đạo Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC) - Tổng thầu dự án, lãnh đạo Tổng Công ty Dịch vụ Dầu khí (PTSC), Tổng Công ty Điện lực Dầu khí (PV Power), lãnh đạo Văn phòng, các ban chuyên môn Tập đoàn.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 được xây dựng tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình bao gồm 2 tổ máy, công suất 1200MW (2 x 600MW).

Nhà máy sử dụng công nghệ lò hơi than phun trực tiếp, tuần hoàn tự nhiên; sử dụng than cám 5.

Khi vận hành sẽ cung cấp cho lưới điện quốc gia khoảng 6,7 tỷ kWh điện mỗi năm, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Đoàn công tác đi kiểm tra công trường, động viên cán bộ, công nhân viên nỗ lực hoàn thành các hạng mục tại Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. ảnh: pvn.

Đến nay, tiến độ tổng thể đạt 81,29%, trong đó: Thiết kế đạt 99,51%; Ký các Hợp đồng mua sắm, chế tạo, vận chuyển đạt 93,23%; Thi công đạt 74,24%.  

Trong năm 2018, Dự án cần đạt được các mốc chính gồm nhận điện ngược, nhận nước thô, hoàn thành hệ thống khí nén, cấp dầu, tiến hành chạy thử, đốt dầu và đốt than tổ máy 1.

Để đạt được các mốc tiến độ quan trọng trên của dự án đòi hỏi cán bộ công nhân viên Tổng thầu, các nhà thầu tham gia dự án phải vượt qua nhiều thách thức.

Cụ thể như cải thiện tình hình tài chính của Tổng thầu PVC, bù đắp thiếu hụt dòng tiền cho dự án;

Điều chỉnh các vấn đề về vật tư, mua sắm, nhanh chóng lựa chọn nhà thầu phụ do biến động giá....

Gần đây, các vụ việc pháp lý liên quan đến một số cán bộ đã ảnh hưởng lớn đến hiệu suất công việc của cán bộ công nhân viên liên quan ở dự án.

Mặt khác, các tổ chức cho vay đang tạm dừng giải ngân; các tổ chức tín dụng, ngân hàng trong nước đang quan ngại về tình hình của dự án và tình trạng tài chính của PVC nên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thu xếp được phần vốn vay nội tệ trong nước. 

Nắm bắt được khó khăn của dự án, ông Trần Sỹ Thanh và ông Nguyễn Hồng Diên đã trực tiếp động viên các cán bộ công nhân viên, các nhà thầu đang có mặt trên công trường giữ vững lòng tin, nỗ lực phấn đấu triển khai hoàn thành, rút ngắn tiến độ các hạng mục xây dựng, lắp đặt thiết bị của Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Hoạt động thi công tại dự án Thái Bình 2. ảnh: pvn.

Ông Trần Sỹ Thanh và ông Nguyễn Hồng Diên cũng thay mặt Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình tặng quà động viên các cán bộ công nhân viên trên công trường.

Đây là những phần quà đặc biệt có ý nghĩa, sốc lại tinh thần, nâng cao tính quyết liệt của cán bộ công nhân viên đang tham gia xây dựng Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Ngay sau khi kiểm tra dự án và thăm hỏi cán bộ công nhân viên đang làm việc trên công trường, Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN - ông Trần Sỹ Thanh và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình - ông Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì buổi giao ban công trường tại Ban Quản lý dự án dự án.

Báo cáo đoàn công tác, Trưởng Ban Quản lý dự án Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2 nhấn mạnh:

Các khó khăn thực tại đang xảy ra tại dự án sẽ có thể ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

Đồng thời có thể phát sinh nhiều chi phí như lãi vay, phí quản lý, tư vấn PMC, bảo hiểm CAR, nhân công, ca máy, giá vật tư, nguyên, nhiên liệu...  

Mặt khác, càng kéo dài thời gian thì việc nhà cung cấp thiết bị từ chối hỗ trợ, điều động nhân lực bảo hành, bảo trì cho thiết bị sẽ tăng rủi ro cho Tổng thầu PVC và chủ đầu tư trong quá trình chạy thử, vận hành.

Thay mặt các nhà thầu đang tham gia xây dựng dự án, Tổng giám đốc PVC - ông Nguyễn Đình Thế khẳng định, ngay sau khi có sự tham gia tích cực của Ban Chỉ đạo của Tập đoàn trực tiếp tại dự án, tình hình triển khai dự án đã có nhiều bước chuyển biến rõ rệt.

PVC đã quyết tâm và nỗ lực rất lớn, huy động mọi nguồn lực để triển khai dự án.

Nhưng thiếu nguồn tài chính triển khai khi dự án kéo dài khiến các nhà thầu đang dần cạn kiệt vốn, hết khả năng vay ngân hàng.

Mặt khác cũng do thiếu tài chính nên một số thiết bị vẫn bị các đối tác giữ lại, chưa thể đưa về nhà máy để triển khai đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công trong giai đoạn gấp rút là tiền chạy thử nhà máy.

Sau khi kiểm tra, đánh giá tiến độ các công trình trên công trường, đồng thời lắng nghe các kiến nghị của Ban Quản lý dự án, Tổng thầu PVC và các ban chuyên môn Tập đoàn, Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN - ông Trần Sỹ Thanh đã biểu dương, đánh giá cao tập thể cán bộ công nhân viên đang tham gia xây dựng Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình và lãnh đạo PVN chủ trì họp giao ban công trường. ảnh: pvn.

Ông Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh: "Hiện nay, Tập đoàn đã tái cấu trúc toàn bộ Ban Quản lý dự án, Tổng thầu PVC. Đây là toàn bộ đội quân tinh nhuệ của Tập đoàn tập trung tại Thái Bình với một nhiệm vụ duy nhất là hoàn thành sớm dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Lãnh đạo Tập đoàn khẳng định sẽ đứng cạnh, đứng cùng người lao động trên công trường để làm sao đưa Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 về đích đúng theo kế hoạch".

Ông Thanh nhấn mạnh: "Những người đang xây dựng dự án thực sự là những chiến sỹ tâm huyết, dũng cảm.

Các đồng chí đang hy sinh vì danh dự, vì uy tín của Tập đoàn. Tôi dám khẳng định là tại dự án không ai dám làm sai, chúng ta phải xây dựng niềm tin lẫn nhau, ủng hộ nhau trên một nền tảng tin tưởng.

Tôi đặt hoàn toàn niềm tin vào Ban Quản lý dự án, Tổng thầu PVC. Nếu các đồng chí đề xuất vấn đề nào khả thi, trong thẩm quyền của Hội đồng thành viên là chúng tôi quyết ngay.

Đây là cái nôi của ngành dầu khí, tại đây chúng ta càng phải giữ bằng được uy tín của cả ngành dầu khí.

Ngày hôm nay, chúng ta phải chung một quan niệm xây dựng lại lòng tin, niềm tin lẫn nhau và mong rằng các nhà đầu tư, các tổ chức tín dụng nhìn nhận điều đó để chúng ta tiếp tục xây dựng mối quan hệ đối tác lâu dài để hợp tác chia sẻ lúc khó khăn này, sốc lại tinh thần cho anh em để cùng nhau vượt qua, hoàn thành dự án này".

Cũng trong ngày 17/1/2017, tại Thành phố Thái Bình, đồng chí Trần Sỹ Thanh và đoàn công tác Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã có buổi làm việc cùng lãnh đạo tỉnh Thái Bình.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình - ông Phạm Văn Sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình - ông Nguyễn Hồng Diên và nhiều đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân và các Sở ban ngành của tỉnh đã tham dự buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN đã bày tỏ sự trân trọng đối với sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của các cấp ủy, chính quyền tỉnh Thái Bình.

Ông Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh: "Trong lúc khó khăn nhất, khủng hoảng nhất của dự án cũng như của Tập đoàn đều có sự xuất hiện rất kịp thời của tỉnh đến với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Không có gì đáng trân trọng bằng lúc hoạn nạn, gian nan có người cùng tháo gỡ, động viên.

Với Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 được Đảng và Nhà nước rất quan tâm giao cho tôi về làm là ổn định lại tiếp tục đẩy tiến độ dự án.

Bây giờ chúng ta phải động viên lẫn nhau, gặp khó thì phải bàn bạc, phải có dũng khí, tự tin để đưa Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đến đích.

Chúng tôi rất mong có sự ủng hộ lớn hơn nữa từ lãnh đạo tỉnh Thái Bình, nhân dân Thái Bình. Chúng tôi tin rằng với sự ủng hộ đó chúng tôi sẽ đưa Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 về đích".

Thay mặt Lãnh đạo tỉnh Thái Bình, Chủ tỉnh Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình - ông Nguyễn Hồng Diên ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của PVN cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội – chính trị của tỉnh Thái Bình.

Có thể nói là mọi việc liên quan đến Tập đoàn, đến dự án đều được lãnh đạo tỉnh quan tâm sát sao. Tỉnh Thái Bình quan tâm đến dự án này như công việc của địa phương.

Ông Nguyễn Hồng Diên khẳng định, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hiện có 4 đến 5 dự án đã triển khai thành công tại tỉnh Thái Bình, nhưng duy nhất Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 còn đang trong giai đoạn triển khai và cảm thấy khó khăn nhất vì nhà máy không chỉ quan trọng với Tập đoàn mà nó rất quan trọng với tỉnh Thái Bình.

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình cũng kiến nghị, đề xuất Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam chỉ đạo, điều động các nhân sự có năng lực, kinh nghiệm, chuyên môn để hỗ trợ nhà thầu;

Tập trung bố trí nguồn vốn, tăng cường tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục còn lại của Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, bảo đảm thời gian phát điện trong năm 2018 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Quế Chi