Rau chợ "tuồn" vào Metro, Lotte Mart, Big C: Siêu thị tiếp tay?

22/01/2015 14:18 Mai Anh
(GDVN) - Tin vào nhà cung ứng, không kiểm tra, không trở lại đồng rau kiểm tra quy trình sản xuất là lỗi siêu thị trong việc để rau chợ đội lốt rau an toàn.

Từ nguồn tin cứ khoảng 2 giờ sáng nhân viên Công ty TNHH sản xuất kinh doanh chế biến rau an toàn Ba Chữ đến chợ đầu mối của Minh Khai để mua rau sau đó gắn mác rau an toàn rồi đưa vào các siêu thị như Metro, Lotte Mart và Big C, chi cục bảo vệ thực vật và Quản lý thị trường Hà Nội đã niêm phong các sản phẩm này tại hệ thống các siêu thị. 

Ông Nguyễn Duy Hồng - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật TP.Hà Nội cho rằng: “Sai phạm của Công ty Ba Chữ trong việc gian lận thương mại có sự tiếp tay của các siêu thị”.

Trước sự việc này, người tiêu dùng đặt dấu hỏi về chất lượng số rau chợ họ mua từ siêu thị trước đó. Trong khi đó trả lời trên Infonet, đại diện siêu thị Lotte Mart cho biết: Hiện siêu thị đã ngưng nhận hàng từ Công ty Ba Chữ và đang xác minh làm rõ vấn về nghĩa vụ của nhà cung cấp này. Trong lúc chờ kết quả điều tra, tạm thời rau bán tại hệ thống siêu thị Lotte Mart sẽ do Công ty Thành Long cung cấp.

Sản phẩm rau xanh mà Công ty Ba Chữ cung cấp vào các siêu thị lớn bị tố kém chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ảnhnguồn KTĐT

Phía siêu thị Lotte Mart cho hay: Mỗi nhà cung cấp khi muốn đưa hàng và Lotte Mart kinh doanh đều phải cung cấp đầy đủ các hồ sơ về chất lượng sản phẩm và các chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ sở do các chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm cấp.

“Chuyên viên thu mua của Lotte Mart luôn có một quy trình bao gồm tham quan cơ sở sản xuất, quy trình sản xuất, trồng trọt sản phẩm trước khi nhập hàng của nhà cung cấp. Bộ phận kiểm tra chất lượng khi nhận hàng thực hiện kiểm tra cảm quan sản phẩm: rau dập nát, héo úa, vàng lá, lẫn cỏ hay các loại rau khác hay không… Đồng thời, phía nhà cung cấp phải gửi bảng kiểm tra định kỳ 6 tháng/ lần cho phía Lotte Mart để lưu giữ và đối chứng”, đại diện Lotte Mart cho biết thêm.

Còn phía siêu thị Big C, ông Hồ Quốc Nguyên - Giám đốc Quan hệ công chúng Siêu thị Big C cho rằng sau khi nhận được thông tin của báo chí phản ánh một số vấn đề liên quan đến sản phẩm của Cty Ba Chữ, siêu thị Big C đã tạm ngưng bán và nhập hàng (kể từ chiều ngày 20/01/2015) để rà soát, xác minh cũng như yêu cầu nhà cung cấp giải trình nhằm làm rõ vấn đề, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

Đại diện Big C cũng cho hay, trong quá trình hợp tác đã nhiều lần đi kiểm tra thực tế và nhà cung cấp này cũng chứng minh có đủ điều kiện sản xuất, sơ chế rau như đã được chứng nhận.

Tuy đại diện siêu thị đều khẳng định đi kiểm tra thực tế nhà cung cấp và kiểm tra kỹ hàng hóa khi vào siêu thị nhưng theo thông tin trên VTV, Công ty Ba Chữ chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép tem nhãn rau an toàn.

Thậm chí trong quá khứ, đơn vị này đã từng bị xử phạt và bị các siêu thị dừng nhập hàng vì cung cấp hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Như vậy đang có lỗ hổng trong quản lý của siêu thị trong việc lựa chọn nhà cung ứng những mặt hàng nông sản.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về vấn đề này, ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cho rằng: Vấn đề chính hiện nay là không ai chịu trách nhiệm. 

“Chỉ khi nào thành lập được chuỗi sản xuất phân phối, quy được trách nhiệm, đưa vào bao bì quy ra ai là người chăm bón, ai gặt hái ai vận chuyển, phải có địa chỉ để chịu trách nhiệm”, ông Phú cho biết.

Theo ông Phú, thực tế như hiện nay thông tin rau sạch gắn với tên địa phương một cách chung chung. Ví dụ rau an toàn Vân Nội (Đông Anh – Hà Nội), nhưng rau an toàn Vân Nội là của ai sản xuất ai chịu trách nhiệm, tất cả không đồng bộ. 

“Mác rau an toàn nhưng không có bao bì đóng gói cẩn thận, không có mã vạch nếu trong quá trình vận chuyển nhà cung cấp trộn rau chợ với rau an toàn khi xảy ra vấn đề không chỉ người tiêu dùng, siêu thị mà thậm chí cả nơi trồng rau an toàn chịu thiệt hại” ông Phú chỉ ra bất cập.

Theo ông Phú chỉ 80% rau siêu thị an toàn... quan trọng siêu thị phải kiểm soát được quy trình sản xuất rau, kiểm tra nguồn rau. “Không kiểm tra, không trở lại đồng rau để kiểm tra xem quy trình sản xuất,. Ở các nước họ có nhật ký trồng rau, có cụ thể chi tiết thời gian trồng, thời gian phun thuốc ai gặt hái, ai vận chuyển… trong khi chúng ta không có như vậy rất khó để kiểm soát được”, ông Phú chỉ ra lỗ hổng quản lý.

Mai Anh