Rùng mình theo chân công nhân đi chợ nội tạng lợn con

17/10/2011 06:34 Ngọc Hiếu
(GDVN) - Những bộ lòng lợn con còn nguyên hình dạng được “đẩy” ra từ nhà máy chế biến thực phẩm trở thành món ăn ngon lành của nhiều SV và công nhân.
>> Cip: Theo chân công nhân đi chợ nội tạng lợn con

Chợ T.P thuộc thành phố Thái Bình, nằm ngay cạnh một khu công nghiệp Nguyễn Đức Cảnh, từ lâu vốn nổi tiếng với món nội tạng lợn non (đa phần là nội tạng của lợn con) giá rẻ bậc nhất trong thành phố.
Lòng lợn non trong chợ T.P từ lâu là món ăn khoái khẩu của nhiều công nhân và người dân ở Thái Bình.

Giá nội tạng từ tim, dạ dày, gan đến lòng mề cũng chỉ giao động từ 20 đến 60 nghìn đồng/kg. Tim lợn nhỏ và dạ lợn loại ngon được bán với giá 60 nghìn đồng/kg là đắt nhất. Ruột lợn còn nguyên bộ chưa bóc gỡ được bán với giá 15 đến 20 nghìn/kg, gan, phổi có giá 15 nghìn/kg, tinh hoàn lợn giá 30 nghìn đồng/kg. Đa phần công nhân ở đây có thể mua từ 7.000 – 10.000 đồng là có thể chế biến đủ cho bữa cơm 4-5 người ăn. Đặc biệt tại đây, người bán hàng sẵn sàng bán cho khách từ 2 nghìn đồng trở lên.

Nếu là khách hàng lạ vào chợ, sẽ không khỏi giật mình kinh sợ vì những bộ lòng còn lợn con còn nguyên hình dạng, chưa được bóc tách này. Tuy nhiên lòng lợn non trở thành món khoái khẩu và là thức ăn chính của nhiều hộ gia đình công nhân nghèo, mặc dù không ít lần, người bán thừa nhận trong số đó có cả lòng của lợn ốm.
Nếu là khách hàng lạ vào chợ, sẽ không khỏi giật mình kinh sợ vì những bộ lòng còn lợn con còn nguyên hình dạng, chưa được bóc tách này.

Nhiều người bán nội tạng lợn con trong chợ “bật mí” thịt lợn được nhà máy đóng hộp xuất đi nơi khác, còn lòng lợn sẽ được những người chuyên thu mua gom lại và mang ra chợ bán lại cho những hàng thịt với giá 13 đến 15 nghìn đồng/bộ. Trong chợ T.P, có khoảng hơn 10 phản lòng lợn con.

Đến khoảng 5h30 – 6h chiều là thời điểm nhiều công nhân tan ca nên người đến mua nội tạng lợn con rất đông. Nhiều công nhân đi chợ cho biết: “Công nhân chỉ ăn cái này thôi, tiền đâu mà ăn thịt ngon, lòng ngon…”. Một số công nhân không chỉ mua ăn, vào những ngày nghỉ cuối tuần họ thường mua mang về quê cho người thân ăn.

>> Cip: Theo chân công nhân đi chợ nội tạng lợn con


Ngọc Hiếu