Samsung sẽ xây dựng nhà máy đóng tàu 950 triệu USD tại Việt Nam?

30/09/2014 16:33 Lâm Giang
(GDVN) - Việt Nam là một trong ba quốc gia Đông Nam Á đang được Samsung Heavy Industries xem xét lựa chọn làm địa điểm xây dựng nhà máy đầu tiên ở nước ngoài.

Bloomberg ngày 29/9 đưa tin cho biết, Việt Nam là một trong ba quốc gia Đông Nam Á đang được Samsung Heavy Industries - công ty đóng tàu lớn thứ ba thế giới - xem xét lựa chọn làm địa điểm xây dựng nhà máy đầu tiên ở nước ngoài.

Nhà máy đóng tàu của Samsung tại Hàn Quốc. 

Việt Nam, Indonesia và Malaysia là ba quốc gia đang được Samsung Heavy Industries xem xét đặt cơ sở mới có vốn đầu tư lên tới 1.000 tỷ won (950 triệu USD). 

Nhà máy này dự kiến sẽ được khởi công vào năm 2017. Sau khi đi vào hoạt động, nó sẽ cho ra đời những chiếc tàu chở hàng, tàu chở dầu và tàu chở container cỡ nhỏ. 

Kế hoạch xây dựng nhà máy ở nước ngoài này sẽ giúp Samsung Heavy Industries giảm gánh nặng cho nhà máy ở Hàn Quốc, nơi sau đó sẽ chỉ  tập trung sản xuất các sản phẩm có giá trị cao cho ngành công nghiệp thăm dò dầu khí, đóng tàu cỡ lớn. 

Đồng thời, kế hoạch cũng sẽ giúp Samsung Heavy Industries giảm chi phí sản xuất và tăng lợi nhuận, tăng sức cạnh tranh với các đối thủ lớn trên thị trường quốc tế.

Theo Bloomberg, Samsung Heavy Industries sẽ tuyển dụng khoảng 1.000 kỹ sư có tay nghề cao sau khi nhà máy này đi vào hoạt động.

Samsung dự kiến sẽ hoàn thành kế hoạch này vào cuối năm 2014./.

Lâm Giang