Siêu thị Big C, Ocean Mart bán hàng chục loại rau chưa rõ nguồn gốc

06/01/2014 11:32 Phạm Liễu
(GDVN) - Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP số 1 của TP.Hà Nội vừa kiểm tra đột ngột tại siêu thị Big C Thăng Long và siêu thị Ocean Mart Trung Hòa.

Thông tin từ Sở Y tế thành phố Hà Nội cho biết, nhằm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) phục vụ Tết nguyên đán Giáp Ngọ 2014, sáng ngày 3/1, đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP số 1 của thành phố do TS Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn.

Theo đó, đoàn kiểm tra đã đến kiểm tra đột xuất siêu thị Big C Thăng Long (222 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, HN) và siêu thị Ocean Mart Trung Hòa (tầng hầm B1, N05, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, HN). Tại 2 siêu thị, đoàn liên ngành đã tập trung kiểm tra chất lượng các sản phẩm như các loại bánh, mứt, kẹo phục vụ cho dịp Tết nguyên đán và rau an toàn. 

Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP số 1 của thành phố do TS Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn. Ảnh: Khách Chi (nguồn Sở Y tế TP.Hà Nội).

Đối với siêu thị Big C, đoàn đã đánh giá cao công tác chuẩn bị phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp tết. Tại thời điểm kiểm tra, siêu thị đã xuất trình được đầy đủ các loại giấy tờ pháp lý như giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, các giấy tờ nguồn gốc xuất xứ của các loại thực phẩm…

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, đoàn đã phát hiện 11 loại rau an toàn không có nhãn mác và không ghi xuất xứ hay nhà cung cấp… Đoàn đã nhắc nhở siêu thị cần thực hiện bao gói ghi đầy đủ thông tin trên các sản phẩm, đảm bảo minh bạch, rõ ràng nhằm cung cấp thông tin cho người tiêu dùng có thể yên tâm lựa chọn. 

Ngoài ra, các sản phẩm trong các túi quà tết đóng sẵn phải kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo chất lượng của từng mặt hàng. Đoàn đã lấy mẫu xét nghiệm các sản phẩm như xúc xích, ô mai, mứt, kẹo dẻo… 

Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP số 1 của TP.Hà Nội vừa kiểm tra đột ngột tại siêu thị Big C Thăng Long. Ảnh: Khách Chi (nguồn Sở Y tế TP.Hà Nội).

Đối với siêu thị Ocean mart, tại thời điểm kiểm tra, siêu thị chưa xuất trình được các loại giấy tờ pháp lý về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. 15 loại rau an toàn tại siêu thị cũng không có nhãn mác. Đoàn đã yêu cầu siêu thị cần khắc phục ngay những thiếu sót trong quá trình kiểm tra; các sản phẩm đóng gói, san bao phải có nhãn mác đầy đủ… Đoàn cũng đã lấy mẫu xét nghiệm một số sản phẩm như mứt, hạt dẻ cười, hạt điều…

TS Nguyễn Khắc Hiền cho biết: Tất cả các sản phẩm lấy mẫu xét nghiệm sau khi có kết quả sẽ được công bố trên các phương tiện truyền thông đại chúng để người dân biết và có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm chất lượng tốt.

Theo đó Giám đốc Sở Y tế cũng cho biết thêm, thành phố đã thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP, trong thời gian tới sẽ tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP nhằm đảm bảo cho nhân dân được đón tết an toàn.

Trước đó, hàng loạt siêu thị tại Hà Nội bị phát hiện bán rau an toàn có nguồn gốc tại chợ như: siêu thị Minh Hoa (có 2 cơ sở ở 174 Thái Hà và 14 Đặng Tiến Đông), siêu thị Le’s Mart (có 3 cơ sở ở Vincom Bà Triệu, KĐT Văn Quán, Mỹ Đình) và siêu thị Citimart (tòa nhà Indochina số 239 Cầu Giấy)… Sau khi bị phát hiện, các siêu thị đã thừa nhận và ngừng cung cấp các loại rau này./

Phạm Liễu