Sôi nổi hoạt động huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

13/11/2021 08:05 Thanh Thủy
GDVN- Qua đợt tập huấn này, mỗi cán bộ nhân viên tự củng cố và nâng cao ý thức chấp hành nghiêm các quy định về phòng cháy chữa cháy, nắm vững quy trình xử lý.

Thực hiện kế hoạch huấn luyện nghiệp vụ Phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ và tổ chức thực tập phương án chữa cháy định kỳ năm 2021 cho cán bộ công nhân viên, từ ngày 02 đến ngày 05/11/2021, Truyền tải điện Hà Tĩnh đã phối hợp với Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu hộ cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh tổ chức tập huấn công tác Phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ và diễn tập tại hai Trạm biến áp 500kV Hà Tĩnh và Vũng Áng.

Đinh Văn Thái, Phó Giám đốc Truyền tải điện Hà Tĩnh phát biểu chỉ đạo lớp bồi dưỡng kiến thức Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ năm 2021. Ảnh: npt.com.vn

Đơn vị luôn xem công tác này là một trong những biện pháp hữu hiệu tác động trực tiếp đến ý thức, trách nhiệm của từng cán bộ công nhân viên, nhằm tăng cường, đẩy mạnh các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy, thực hiện nghiêm túc luật phòng cháy chữa cháy và các quy định khác của Nhà nước, của địa phương về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Qua đợt tập huấn này, mỗi cán bộ nhân viên tự củng cố và nâng cao ý thức chấp hành nghiêm các quy định về phòng cháy chữa cháy, nắm vững quy trình, phương án chữa cháy; đồng thời rèn luyện kỹ năng thao tác sử dụng thành thạo các dụng cụ, phương tiện chữa cháy tại chỗ, phản ứng nhanh các sự cố cháy nổ, góp phần phòng ngừa hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Buổi diễn tập được diễn ra thành công tốt đẹp, qua đó thể hiện sự quan tâm chỉ đạo, phối hợp của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, truyền tải điện Hà Tĩnh trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn; kiểm tra khả năng huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn cứu hộ của đơn vị; đánh giá tính năng, tác dụng, hiệu quả thực tế của các loại phương tiện, thiết bị chữa cháy trên thực tế.

Diễn tập tại Trạm biến áp 500kV Vũng Áng. Ảnh: Ảnh: npt.com.vn

Trung tá Lê Việt Hưng - Đội Trưởng đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy khu vực Vũng Áng nhận xét đánh giá: "Việc đầu tiên chúng tôi thấy rằng phương châm 4 tại chỗ tốt nhất là thể hiện vai trò của chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư hậu cần tại chỗ, nếu phối hợp xử lý ngay từ đầu thì tai nạn sự cố sẽ được giảm thiểu một cách đáng kể. Thứ hai, cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các lực lượng và cơ chế điều hành, tập trung thống nhất, đây là yếu tố quyết định tạo nên sự thắng lợi khi xử lý các tình huống".

Buổi diễn tập đã nâng cao kỹ năng sử dụng phương tiện, thiết bị phòng cháy chữa cháy, các kỹ năng về cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ nhân viên của đơn vị. Đông thời thể hiện được sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ giữa lực lượng chữa cháy chữa cháy chuyên nghiệp và lực lượng chữa cháy cơ sở tại hai trạm nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về con người và tài sản khi có sự cố cháy nổ xẩy ra.

Trước đó vào ngày 27 và ngày 29 tháng 10 vừa qua truyền tải điện Tây Bắc 2 đã phối hợp với cảnh sát phòng cháy chữa cháy các tỉnh diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Trạm 500kV Lai Châu và Tổ Thao tác lưu động Sơn La.

Ảnh: npt.com.vn

Tại buổi học lý thuyết các học viên của các trạm biến áp, tổ thao tác lưu động được nghe giới thiệu một số văn bản quy phạm pháp luật của nhà nước, của tỉnh quy định về công tác Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; được hướng dẫn những kiến thức cơ bản về PCCC và cách bảo quản, sử dụng phương tiện phòng cháy chữa cháy tại chỗ các bình chữa cháy xách tay: Bình bột chữa cháy hệ MFZ và bình khí CO2 hệ MT và các thiết bị chữa cháy thông dụng.

Ngoài ra các cán bộ nhân viên còn được cập nhật một số vụ cháy điển hình trong nước, tỉnh thời gian qua, những nguyên nhân gây cháy và biện pháp đề phòng; hướng dẫn một số kỹ thuật cứu người bị nạn bằng tay không cơ bản và một số phương pháp phòng cháy, chữa cháy.

Qua buổi học lý thuyết lực lượng chữa cháy cơ sở Trạm biến áp và Tổ Thao tác lưu động cùng với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp thực hành kết hợp diễn tập sự cố cháy giả định tại TBA 500kV Sơn La.

Ngay sau khi kết thúc diễn tập ban chỉ huy cùng các chiến sỹ, cán bộ công nhân viên họp kiểm điểm rút kinh nghiệm các mặt làm được, những tồn tại để cho các lần diễn tập sau đạt kết quả tốt hơn và để không sai sót trong thực tế, góp phần đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị.

Thanh Thủy