Tập đoàn FLC cung cấp thông tin về Dự án Hoàng Long nằm bất động

30/10/2018 06:58 GDVN
(GDVN) - Ngày 15/10/2018, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC đã gửi đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam văn bản Số: 735/FLC-BTTMKT...

Ngày 15/10/2018, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC) đã gửi đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam văn bản Số: 735/FLC-BTTMKT v/v: cung cấp thông tin về vấn đề GPMB tại Dự án KCN Hoàng Long.

Người đưa văn bản này tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam không giới thiệu danh tính. Thể thức văn bản này cũng có những điểm bất thường, sử dụng chữ ký photocopy, vì vậy Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phải mất thêm thời gian để xác minh lại phía Tập đoàn FLC.

Cả chính quyền và dân đều "khóc" vì FLC

Sau nhiều ngày gửi email chính thức trên website của FLC mà không có phản hồi, vào ngày 23/10, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phải liên hệ trực tiếp với ông Bùi Quang Dũng - Chánh văn phòng Tập đoàn FLC để xác nhận.

Căn cứ theo quy định của pháp luật, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải nội dung văn bản trên.

1. Về tiến độ đền bù, bồi thường và GPMB.

UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương cho Tập đoàn FLC thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Hoàng Long vào tháng 6/2015.

Tuy nhiên để có thể thực hiện công tác đền bù, bồi thường và GPMB, dự án phải tiến hành triển khai nhiều thủ tục pháp lý quan trọng bao gồm: Điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000; Đầu nối đường từ dự án KCN Hoàng Long vào quốc lộ 1A; Chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp; Lên phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; Khảo sát đo đạc, kiểm đếm, trích đo địa chính… phục vụ cho việc đền bù và GPMB; Thành lập hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện dự án KCN Hoàng Long (tại Tp. Thanh Hóa và huyện Hoằng Hóa)…

Trong đó các thủ tục Điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/2000; Đầu nối đường từ dự án KCN Hoàng Long vào quốc lộ 1A; Chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp đều phải lấy ý kiến của nhiều Bộ, ngành Trung ương và cần được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Mặt khác, dự án KCN Hoàng Long có phạm vi triển khai rộng, thuộc địa giới hành chính của nhiều khu vực khác nhau (trong đó có ba xã thuộc huyện Hoằng Hóa và ba xã thuộc Tp. Thanh Hóa), khiến công tác điều tra, đo đạc, kiểm đếm, trích đo địa chính, GPMB… gặp nhiều khó khăn.

Đến cuối năm 2016, từ khoảng 18 tháng sau thời điểm UBND tỉnh Thanh Hóa chấp nhận chủ trương đầu tư, UBND huyện Hoằng Hóa mới chính thức có văn bản phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với một phần diện tích của dự án KCN Hoàng Long thuộc địa bàn huyện.

Đây chính là căn cứ pháp lý quan trọng để công tác đền bù, bồi thường và GPMB tại đây được chính thức tiến hành.

Theo quy định, việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong quá trình GPMB là trách nhiệm của Nhà nước, cụ thể là Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng (bao gồm tổ chức dịch vụ công về đất đai, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư).

Tuy nhiên, với mong muốn hỗ trợ chính quyền địa phương trong công tác GPMB nhằm xúc tiến việc triển hai dự án, Tập đoàn FLC đã tự nguyện xin ứng trước kinh phí để thực hiện bồi thường, đền bù cho các tổ chức, cá nhân thuộc diện thu hồi đất, mặc dù việc này không phải nghĩa vụ bắt buộc của NĐT.

Trên thực tế, trong giai đoạn 2016 – 2017, Tập đoàn FLC đã ứng trước đầy đủ kinh phí để đền bù, bồi thường cho các khu vực đã được tiến hành GPMB theo quy định tại huyện Hoằng Hóa. Nhiều khu vực còn lại chưa thực hiện công tác kiểm đếm, trích lục địa chính… đồng thời chưa xác định được phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định, nên việc đền bù, bồi thường chưa thể tiến hành.

2. Về vấn đề canh tác của người dân

Về vấn đề canh tác trên dự án, theo các quy định hiện nay, chỉ khi nào chính quyền hoàn thành công tác GPMB và bàn giao cho NĐT thì NĐT mới có quyền sử dụng đất.

Trước thời hạn này, việc người dân dừng canh tác hay không không thuộc thẩm quyền quyết định của NĐT. Trên thực tế, Tập đoàn FLC cũng không có bất cứ hành động nào mang tính chất hạn chế quyền canh tác trên đất của các hộ dân nằm trong phạm vi Dự án FLC KCN Hoàng Long.

3. Điều chỉnh quy hoạch theo chiến lược phát triển mới của tỉnh Thanh Hóa

Từ đầu năm 2018, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành xem xét điều chỉnh quy hoạch dự án KCN Hoàng Long từ Khu công nghiệp thành Khu đô thị thông minh.

Sự điều chỉnh này bắt nguồn từ tốc độ đô thị hóa nhanh chóng tại Tp. Thanh Hóa, Tp. Sầm Sơn nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung. Đồng thời với sự tăng trưởng mạnh mẽ về du lịch tại Thanh Hóa những năm gần đây, tỉnh cũng đặc biệt chú trọng phát triển mạnh mẽ về giáo dục, đào tạo, du lịch nghỉ dưỡng và đô thị.

Theo quy hoạch và định hướng nói trên, việc phát triển khu công nghiệp tại dự án Hoàng Long đang không còn phù hợp. Có vị trí gần kề quốc lộ 1, cách Tp. Thanh Hóa chỉ 5km, dự án KCN Hoàng Long đang nằm tại trung tâm của một vùng phát triển đô thị mới, có khả năng ảnh hưởng tới môi trường đô thị và đời sống dân sinh sau khi các dự án công nghiệp được triển khai.

Trong quá trình xem xét điều chỉnh quy hoạch. Tập đoàn FLC vẫn phối hợp sát sao với chính quyền để thực hiện các chỉ đạo tiếp theo của UBND tỉnh đối với công tác GPMB tại dự án.

Mới đây nhất, trong buổi làm việc ngày 12/10 với Tập đoàn FLC về tình hình thực hiện các dự án đầu tư, UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan nghiên cứu trình tự, thủ tục cần thiết để điều chỉnh quy hoạch 1/2000 dự án KCN Hoàng Long sang Khu đô thị thông minh.

Trong quá trình này tỉnh Thanh Hóa sẽ không tiếp tục thực hiện công tác GPMB tại KCN Hoàng Long. Công tác GPMB sẽ được triển khai tiếp sau khi tỉnh chính thức phê duyệt phương án điều chỉnh quy hoạch dự án với chức năng mới.

Hiện Tập đoàn FLC đang tiếp tục làm việc với các ban, ngành có thẩm quyền tại Thanh Hóa để xúc tiến xử lý các vấn đề tiếp theo tại dự án KCN Hoàng Long. Ngay khi có các thông tin mới nhất liên quan đến tình hình dự án, chúng tôi sẽ công bố chính thức tới Quý báo cũng như các cơ quan truyền thông nói chung.

Bằng công văn này, Tập đoàn FLC khẳng định có đầy đủ văn bản, tài liệu chính thức để chứng minh các thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp là chuẩn xác.

Chúng tôi mong muốn nhận được sự hợp tác chặt chẽ của Quý báo để có thể cung cấp đầy đủ hơn tới độc giả các thông tin khách quan, chính xác về hoạt động của Tập đoàn FLC.

Nội dung văn bản Tập đoàn FLC gửi đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.
GDVN