Tập đoàn FLC gây nhiều tai tiếng, sao vẫn ẵm giải "uy tín nhất"?

16/04/2018 09:59 Ngọc Hân
(GDVN) - Không ít chủ đầu tư, dự án từng gây tai tiếng, gây bức xúc dư luận, sai phạm vẫn dành giải "uy tín nhất" như Tập đoàn FLC.

Tối ngày 14/4, Lễ trao giải thưởng quốc gia bấy động sản Việt Nam 2018 lần đầu tiên vinh danh 54 đơn vị và dự án trong 8 hạng mục.

Theo như giới thiệu của ông Nguyễn Trần Nam – nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức giải thì giải thưởng này có tầm quốc gia nhằm tôn vinh các doanh nghiệp và dự án hoặc dự án, công trình tiêu biểu có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển nhanh, bền vững và minh bạch của thị trường bất động sản Việt Nam.

Công trường còn ngổn ngang, FLC Garden City đã ép dân nhận nhà

Sau phần phát biểu của trưởng ban tổ chức, lần lượt các hạng mục giải thưởng được trao cho các doanh nghiệp, dự án tham dự.

Tuy nhiên, qua theo dõi chương trình truyền hình trực tiếp thì nhiều người khá bất ngờ khi có những hạng mục mà chủ đầu tư, dự án tai tiếng, gây bức xúc dư luận, nhưng vẫn được trao giải.

Tại hạng mục giải thưởng “Dự án nhà ở xã hội chất lượng nhất” có Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội tại Đặng Xá, Hà Nội thuộc Tổng công ty Viglacera.

Đáng nói, khu nhà ở xã hội tại Đặng Xá (huyện Gia Lâm, Hà Nội) do Viglacera làm chủ đầu tư chỉ sau vài năm đã xảy ra hiện tượng xuống cấp trong từng căn hộ lẫn không gian và tiện ích sinh hoạt chung.

Trên thực tế khi đi vào sử dụng chưa lâu đã rêu mốc, xuống cấp, tường xuất hiện bong tróc, sần sùi…

Tương tự Tòa nhà hỗn hợp dịch vụ thương mại và chung cư Thanh Hà nằm tại quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội (thuộc Công ty cổ phần phát triển địa ốc CIENCO5) cũng được trai giải này dù đây là dự án tai tiếng ngay từ khi bắt đầu triển khai.

Dự án này từng vướng vào không ít vụ tranh chấp, lừa đảo, trong đó nổi bật nhất là vụ bán khống đất nền.  

Chủ đầu tư Dự án HH2 - FLC Garden City từng ép người dân nhận nhà khi điều kiện tối thiểu chưa đảm bảo, vật liệu xây dựng, bùn đất vẫn ngổn ngang như đại công trường. Ảnh: NVCC. 

Đáng chú ý nhất, trong đêm trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam 2018, hạng mục giải thưởng được nhiều người mong đợi đó là giải thưởng "Nhà phát triển Bất động sản uy tín nhất" trao cho 11 đơn vị lại có sự xuất hiện của Tập đoàn FLC.

Tại hạng mục này không ít người theo dõi truyền hình bất ngờ và khó hiểu khi có tên Tập đoàn FLC - doanh nghiệp dính nhiều dự án tai tiếng, lùm xùm trong hoạt động bất động sản những năm gần đây.

Cách đây không lâu, vào đầu tháng 11/2017, hơn 40 hộ dân mua dự án HH2 do Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Alaska (thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn FLC) làm chủ đầu tư đã ép cư dân nhận nhà khi nhiều hạng mục vẫn đang thi công dang dở.

Ai chống lưng cho sai phạm của FLC?

Đáng nói, theo như cam kết lúc giao bán, chủ đầu tư cam kết trong quý 1/2017 sẽ bàn giao nhà, nhưng sau đó tiến độ thi công ì ạch, chủ đầu tư tự ý thông báo lùi sang quý 4/2017 mới bàn giao nhà.

Trước sức ép phải bàn giao nhà, chủ đầu tư bất chấp quy định đã ép cư dân nhận nhà khi hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa nghiệm thu, giàn giáo xây dựng vẫn ngổn ngang như đại công trường…

Trước sự phản ứng quyết liệt của người dân, chủ đầu tư đã phải gấp rút thi công các hạng mục còn dang dở trước khi bàn giao nhà cho cư dân trước ngày 20/12/2017.

Tuy nhiên, đến nay dự án này người dân đã nhận nhà và về ở, nhưng một số hạng mục chủ đầu tư vẫn "nợ" như hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa đươc nghiệm thu, hay đường dẫn vào dự án vẫn là đường đất bụi bẩn, ổ voi, ổ gà...

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, một cư dân mua một căn hộ tại dự án HH2 ngạc nhiên khi biết Tập đoàn FLC nhận giải thưởng ở hạng mục Nhà phát triển Bất động sản uy tín nhất.

Cư dân này cũng đặt câu hỏi, không hiểu ban tổ chức lấy tiêu chí gì, như thế nào để chọn ra nhà phát triển bất động sản uy tín nhất mà Tập đoàn FLC được giải này. 

Một cư dân dự án HH2 nói: "Lời hứa, lời cam kết của chủ đầu tư không thực hiện mà vẫn là doanh nghiệp uy tín thì thật khó hiểu. 

Bà Hương Trần Kiều Dung – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc ALASKA đã ký cam kết với người dân mua dự án HH2 là 'cam kết hoàn thiện, chỉnh trang lại tuyến đường từ cổng Ủy ban nhân dân phường Đại Mỗ vào dự án trước thời điểm bàn giao căn hộ đầu tiên'.

Khoảng 50% người dân đã về ở, nhưng hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa nghiệm thu, kích sóng điện thoại kém, rất chập chờn. 

Tuy nhiên, đến nay con đường này vẫn là đường đất, vào những hôm trời mưa đường vô cùng lầy lội, ồ gà, ổ voi khiến không ít người ngã, còn hôm trời nắng bụi bẩn mù mịt". 

Con đường "đau khổ" dẫn vào dự án HH2 của Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc ALASKA (thuộc Tập đoàn FLC) dù được chủ đầu tư hứa hẹn và cam kết làm đường đẹp cho cư dân khi nhận nhà. Ảnh: NVCC

Ngoài ra, một số cư dân dự án HH2 cũng thông tin, đến nay hệ thống phòng cháy chữa cháy dự án này vẫn chưa nghiệm thu dù bàn giao nhà đã khá lâu. Điều này khiến cư dân đã chuyển đến sinh sống rất lo lắng.

Trước đó, vào đầu năm 2017, Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Alaska cũng được biết đến là doanh nghiệp ngang nhiên xây cả tòa nhà 18 tầng giữa Thủ đô mà không có giấy phép.

Còn tại dự án FLC Hạ Long (Quảng Ninh) cũng khiến người dân vô cùng bức xúc khi gây sạt lở, ô nhiễm môi trường cho không ít người dân địa phương khi thực hiện dự án.

Vào tháng 8/2016, Ủy ban nhân dân Thành phố Hạ Long đã có văn bản quyết định tạm đình chỉ Dự án Quần thể Du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long vì trong quá trình thi công, dự án này đã gây ngập lụt và tràn bùn vào nhà dân tại khu vực khu 3, phường Hà Trung, thành phố Hạ Long.

Tập đoàn FLC được cho là cố tình chây ì, không nộp hàng trăm tỷ đồng sau khi trúng đấu giá lô đất ĐM1 có diện tích 64.090m2 (6,4ha) nằm tại phường Đại Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) vào ngày 25/7/2017.

FLC chậm nộp 762 tỷ đồng, sao chưa bị hủy kết quả đấu giá?

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã cáo Thành phố Hà Nội, sau đó thành phố giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét để hủy kết quả đấu giá.

Đầu tháng 2/2018, phóng viên được đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, đã chuyển báo cáo bằng văn bản đề nghị Thành phố Hà Nội hủy kết quả trúng đấu giá của Tập đoàn FLC.

Rõ ràng việc FLC được trì hoãn nộp hàng trăm tỷ đồng sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy xấu: Thứ nhất, nhà nước bị thất thu ngân sách. Thứ hai làm mất cơ hội của các doanh nghiệp khác. Thứ ba là tạo ra tiền lệ xấu, để rồi sau này nhiều doanh nghiệp khác cũng sẽ chây ì, tìm đủ mọi lý do xin chậm nộp tiền đấu giá.

Từ những lùm xùm trên mà Tập đoàn FLC vẫn nhận giải thưởng "Nhà phát triển thị trường bất động sản uy tín nhất" thì quả là khó hiểu.

Ngọc Hân