Thảnh thơi đi chợ "thật thà"

26/10/2011 14:21 Hải Hà (tổng hợp)
(GDVN) - Có nhiều chợ người bán không nói thách, người mua không mặc cả, cốt chỉ "bán rủi, mua may" và mua lấy một thứ có thể giữ lâu bền...
1. Chợ Viềng Nam Định. Có một phiên chợ đầu năm và chứa đựng nhiều giai thoại, phiên chợ mà kẻ bán người mua không cốt lấy hàng, lấy tiền. Đó chính là phiên chợ Viềng ở Nam Định, một năm chỉ họp một ngày mùng 8 Tết, đúng hơn là từ chiều tối mùng 7 kéo dài đến đầu giờ chiều hôm sau.
Theo quan niệm xưa, người bán hàng ở Chợ Viềng không được nói thách, người đi mua không mặc cả, cốt chỉ "bán rủi, mua may" và mua lấy một thứ có thể giữ lâu bền. Chính vì thế, cây hoa cảnh luôn là món hàng được săn đón nhiều nhất. (Ảnh VTC News).
Từ khoảng gần 10 năm nay, chợ Viềng họp tại xã Trung Thành, huyện Vụ Bản, tuy nhiên do nằm kề Phủ Giầy thờ bà chúa Liễu Hạnh, nên chợ Viềng họp cả sang khu vực này và kéo dài tới cả thị trấn Gôi của huyện Nam Trực cách đó gần mười cây số!
Dân gian và những chiếc... loa treo ngoài cổng chợ nói rằng, không đi chợ Viềng trong lòng day dứt, đi mà không mua không bán gì thì cũng buồn bực không yên. Vật phẩm đến chợ gồm mấy mặt hàng chính: thịt bò, cây giống, đồ đồng và đồ mây tre. Với những “thuộc tính” kể trên, có thể thấy Viềng là một phiên chợ đầy màu sắc văn hóa, thậm chí thêm cả một chút tín ngưỡng. Ảnh: Thịt bò là đặc sản tại chợ Viềng.
2. Chợ Âm Dương (Bắc Ninh). 
Chợ Âm Dương (còn gọi là chợ Âm Phủ), một chợ đặc biệt theo quan niệm dân gian là nơi người chết và người sống có thể gặp nhau, họp tại Bắc Ninh, Việt Nam. Chợ họp ở địa phận làng Ó, xã Võ Cường, thị xã Bắc Ninh.(Ảnh VNE)
 Tương truyền ngày xưa đó là bãi chiến trận và đã có rất nhiều người chết trong các cuộc giao tranh. Là chợ đặc biệt nên chợ Âm Dương chỉ họp duy nhất mỗi năm một lần vào đêm mùng 4 rạng mùng 5 Tết Nguyên Đán (tức mùng 4, mùng 5 tháng Giêng âm Lịch). Người ta hầu như không quan tâm nhiều đến việc “mua may bán rủi” như ở một số chợ khác. Chợ họp là dịp để người cõi trần gặp người cõi âm.
Những ai đi chợ đều vui vẻ, thoải mái, họ quan niệm rằng đó là dịp làm phúc, làm điều thiện với người đã chết. Cuộc sống tâm linh của họ sẽ thanh thản hơn. Chợ tan khi còn đêm. Sau khi tan chợ, những người đi chợ lại mời nhau uống nước ăn trầu và hát quan họ Bắc Ninh. Đây là một hình thức sinh hoạt văn hóa mang đậm màu sắc tín ngưỡng dân gian rất đặc trưng của vùng Kinh Bắc. Người ta quan niệm rằng, có như vậy thì việc làm ăn hay mùa vụ năm đó mới được thuận lợi.
3.Chợ đêm Tây Đô (Cần Thơ). 
Từ trung tâm thành phố Cần Thơ, chỉ cần đi 1 km về phía Tây sông Hậu, Du khách đến được khu chợ đêm Tây Đô, nằm trong khu hội chợ triễn lãm quốc tế  Cần Thơ. Tại đây, mang nhiều ấn tượng bởi nét đặc trưng rất riêng, nổi bật của miền sông nước. Đây là trung tâm buôn bán lớn của tỉnh với rất nhiều mặt hàng, đủ các chủng loại hàng hoá: rau tươi, trái cây, hoa…đều có thể được tìm thấy.
Cho dù có rất nhiều mặt hàng được bày bán nhưng khu chợ vẫn rất gọn gàng và sạch sẽ. Đây như một đồng bằng sông Cửu Long thu nhỏ, với những nét sinh hoạt giản dị, mộc mạc của người dân Nam Bộ. Chợ đêm Cần Thơ tuy náo nhiệt nhưng vẫn còn phản phất đâu đó một mảnh hồn quê bình dị như làm tăng thêm niềm vui của du khách và lấy đi tâm trạng nặng trĩu ưu tư của cuộc sống thường nhật…
Người dân nơi đây cũng rất thật thà chất phác, không nói thách bao giờ, vì thế, du khách hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn những loại trái cây mà mình yêu thích mà không phải lo gì cả.
Ngoài ra, du khách còn có thể mua những món quà quê mộc mạc khác như bánh tét, bánh ít hay bánh lá dừa thơm dẻo tuyệt vời. Không gì thú vị bằng được thưởng thức món ăn quê trong một không gian yên ả của miền sông nước Cần Thơ…
4.Chợ Cỏ Vĩnh Long
Khác với chợ thường, chợ ở đây chỉ bán duy nhất một mặt hàng là Cỏ. Cỏ được cột thành từng bó, chất đầy ắp trên các phương tiện vận chuyển. Đa phần cỏ được tập trung tại bến chợ bằng ghe rồi lên xe đi phân phối.
Phiên chợ họp từ rất sớm rồi cũng tan rất nhanh, kẻ bán người mua trao tận tay hàng hóa cho nhau khi đã thuận mua, vừa bán. Điều rất riêng của  phiên chợ cỏ là không có chuyện nói thách, trả giá, hay cò kè thêm bớt . Đã vậy, chợ còn vắng cả tiếng ồn ào, chát chúa với những âm thanh xô bồ thường thấy, mà dân chợ cỏ ai cũng mang dáng vẻ chất phác, cần cù lam lũ.
Đội thợ cỏ này chia thành nhiều ghe… Mỗi con nước lớn, họ xuôi theo sông Sài Gòn đến các nhánh kênh rạch cắt cỏ, thậm chí là đến tận Bến Cát, Dầu Tiếng..vv… những vùng có nhiều cỏ dại.
Chủ yếu là các loại cỏ như: cỏ voi, cỏ xả, cỏ lùn, cỏ phụng, cỏ mật… được thị trường chăn nuôi ưa chuộng.
5. Chợ Tây Hà Nội.
Hà Nội cũng có một chợ phiên chỉ mở cửa vào ngày thứ Bảy, sản phẩm buôn bán ở đây là hàng sạch, hàng chính gốc, đặc biệt không nói thách, không trả giá, kê làm sao thì bán làm vậy. 
Nằm trong một con ngõ đường Tô Ngọc Vân, quận Tây Hồ (Hà Nội), chợ phiên độc đáo này có một số tiểu thương là người nước ngoài và phần nhiều khách hàng lui tới đây cũng là người ngoại quốc.
Gọi là chợ Tây có lẽ vì 3 lý do: Chợ do người Tây sáng lập, quản lý, người bán hàng trong chợ đa phần là Tây, khách hàng “Tây” đi chợ rất nhiều và chợ lại nằm ở… khu ven hồ Tây.
Mặc dù chỉ có hơn chục gian hàng, nhưng chợ vẫn mang đậm phong cách của những phiên chợ châu Âu cuối tuần. Các mặt hàng bày bán ở đây đều mang hơi hướng phương Tây từ nước hòa, nước xịt phòng, kem dưỡng da đến gạo lứt, trà, bánh Pizaa, túi sách, sách truyện, rượu, mật ong.
Những người Tây bán hàng ở chợ nói tiếng Việt rất thành thạo. Chợ  được mở từ năm 2009, do ông Patrice Gautier,  gốc Pháp, giám đốc một công ty CP dịch vụ Chăn nuôi thú y thành lập.
6. Chợ nổi Tây Nam Bộ
Chợ nổi là một loại hình chợ thường xuất hiện tại vùng sông nước được coi là tuyến giao thông chính. Nơi cả người bán và người mua đều dùng ghe/thuyền làm phương tiện vận tải và di chuyển. Địa điểm có chợ nổi thường tại các khúc sông không rộng quá mà cũng không hẹp quá. Khúc sông phải tương đối rộng, không cạn quá mà cũng không sâu quá. Nếu sông sâu quá, lớn quá thì không thể neo đậu ghe, xuồng một cách dễ dàng và rất nguy hiểm.

Nói đến Chợ nổi người ta không thể không nhắc tới chợ Nổi Cài Bè và Chợ nổi Cần Thơ. Chợ nổi Cái Bè (Tiền Giang) là một trong hai chợ nổi nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ (chợ nổi Phụng Hiệp - Cần Thơ và chợ nổi Cái Bè - Tiền Giang), có từ khoảng thế kỷ XVIII. 
Cũng như bao ngôi chợ Việt, hàng hóa chợ nổi rất đa dạng, từ thực phẩm tươi sống, đặc sản hoa quả địa phương... Khác chăng là mỗi quầy hàng có thể di chuyển mọi lúc, mọi nơi. Cũng như bao ngôi chợ Việt, hàng hóa chợ nổi rất đa dạng, từ thực phẩm tươi sống, đặc sản hoa quả địa phương... Khác chăng là mỗi quầy hàng có thể di chuyển mọi lúc, mọi nơi.
Đặc biệt, khi tới chợ nổi ta sẽ bắt gặp hình thức tiếp thị hàng hoá khá độc đáo: ai bán loại gì thì cắm một cái sào trên mũi thuyền và treo sản phẩm mình muốn bán lên cái sào đó để mời gọi bạn hàng hay còn gọi là "bẹo hàng”.
Do vậy, chợ không có tiếng rao hàng như các chợ trên bờ, mà có rao thì tiếng sóng, tiếng máy nổ của tàu cũng làm át đi.

 Đến với chợ nổi người ta không chỉ thấy bạt ngàn những sản vật của vùng sông nước miền Tây mà họ còn được chứng kiến cuộc sống sinh hoạt, văn hóa của người dân miền Tây: nổi tiếng là phóng khoáng và hiếu khách. Chính vì thế cũng khó tìm thấy chuyện nói thách hay mặc cả ở nơi đây.
Hải Hà (tổng hợp)