Thấy gì từ trang trại bò sữa Organic đầu tiên tại Việt Nam?

19/03/2017 07:23 Mai Anh
(GDVN) - Theo ông Hoàng Kim Giao - nguyên Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Vinamilk xây dựng trại bò sữa Organic tại Lâm Đồng là hướng đi “đúng và trúng” nhu cầu thị trường.

Ngày 13/3/2017, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã chính thức khánh thành trang trại bò sữa Organic tiêu chuẩn Châu Âu đầu tiên tại Việt Nam.

Trang trại có tổng vốn đầu tư hơn 200 tỷ đồng tại Lâm Đồng, với quy mô đàn ban đầu hơn 500 con và sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Trong điều kiện nền kinh tế đang gặp nhiều thách thức, việc Vinamilk khánh thành trang trại bò sữa Organic là một sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Minh chứng cho những nỗ lực không ngừng trong việc áp dụng những công nghệ và tiêu chuẩn hàng đầu thế giới trong sản xuất sữa của Vinamilk.

Mặt khác, với việc đầu tư trang trại nhằm cho ra các sản phẩm sữa Organic, Vinamilk đang tiếp tục khẳng định vị thế là doanh nghiệp dẫn đầu ngành sữa; đóng góp ngày càng nhiều cho ngân sách Nhà nước, xứng đáng với sự tin yêu của người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Vinamilk khánh thành Trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt (Lâm Đồng) - ảnh nguồn Vinamilk.

“Đúng và trúng” nhu cầu thị trường

Nhận định về thị trường sữa Việt Nam, PGS.TS Hoàng Kim Giao - nguyên Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên, đồng nghĩa nhu cầu sử dụng sữa cũng tăng lên.

Nguyên Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho hay, hiện nay ở Việt Nam người dân trung bình sử dụng sữa tươi và các sản phẩm quy đổi từ sữa như bơ, pho mát, sữa bột… mới ở mức 22kg/người/năm, trong khi đó trên thế giới riêng sữa tươi trung bình 1 người một năm sử dụng khoảng từ 103 - 104 lít sữa tươi chưa kể sản phẩm quy đổi từ sữa khác.

Nói như vậy để thấy so với mức tiêu thụ trung bình của thế giới chúng ta còn thấp hơn rất nhiều.​

Thực tế sản xuất sữa trong nước mới đáp ứng được 37 - 38% nhu cầu của người dân, số còn lại phải nhập từ nước ngoài. Hàng năm, Việt Nam bỏ ra khoảng 1 tỷ USD để nhập sữa, đây là điều vô lý khi Việt Nam có điều kiện thổ nhưỡng tốt, có nhân công và diện tích đất để phát triển đàn bò sữa.

“Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng sữa càng ngày càng cao như phân tích trên có thể khẳng định thị trường sữa trong nước còn rất lớn”, PGS.Giao nhận định.

PGS.TS Hoàng Kim Giao - nguyên Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)  - ảnh H.Lực.

Theo PGS.Hoàng Kim Giao, nhu cầu về sữa lớn nhưng cùng với xu hướng đòi hỏi của người tiêu dùng trên thế giới hiện nay không chỉ đòi hỏi lượng sữa mà cần có cả chất lượng sữa.

“Xu hướng trên thế giới sản phẩm sữa Organics tức là hoàn toàn quy trình chăm sóc, cho ra sản phẩm sữa phải tự nhiên, không chịu tác động bởi hóa chất, không có kích thích tăng trưởng…”, PGS.Giao cho biết.

Không nằm ngoài xu hướng tiêu dùng thế giới, hiện nay người tiêu dùng trong nước cũng đòi hỏi sản phẩm sữa Organic tự nhiên. Chính vì thế việc Vinamilk đầu tư xây dựng trang trại sữa tiêu chuẩn Organic tại Lâm Đồng là hướng đi “đúng và trúng” nhu cầu thị trường.

Chiến lược khôn khéo

Điểm khác biệt sản phẩm sữa Organic với sữa thông thường chính là chất lượng sữa. Chất lượng ấy được làm nên từ quy trình chăm sóc đàn bò sữa theo tiêu chuẩn Organic.

Theo đại diện Tổ chức toàn cầu Control Union (Hà Lan) - đơn vị chứng nhận: Trang trại bò sữa của Vinamilk đạt tiêu chuẩn “Trang trại Organic tiêu chuẩn Châu Âu đầu tiên tại Việt Nam” thì ưu thế của sản phẩm hữu cơ chính là sự thuần khiết, tự nhiên và không có hoá chất như phân bón, thuốc trừ sâu hay biến đổi gen. 

“Sản phẩm hữu cơ hướng tới một lối sống khoẻ mạnh. Đây là một trong những phân khúc tăng trưởng nhanh nhất tại các nước phát triển. Đối với sản phẩm sữa, tiêu chuẩn hữu cơ là tiêu chuẩn cao cấp nhất được người tiêu dùng phương Tây tin dùng do các yêu cầu nghiêm ngặt trong thực hành nông nghiệp hữu cơ”, đại diện tổ chức Control Union cho biết.

Cũng theo đại diện tổ chức Control Union để được chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ, mọi quy trình từ chăm sóc nông trại, chăn nuôi bò và sản xuất sữa phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định “3 Không”: Không được dùng hóc-môn tăng trưởng cho bò; Không dư lượng kháng sinh trong sữa; Không được sử dụng thuốc trừ sâu.

Một góc trang trại bò sữa tiêu chuẩn organic Châu Âu đầu tiên của Vinamilk tại Việt Nam - ảnh nguồn Vinamilk.

Trước yêu cầu này, từ tháng 6/2016, Vinamilk nhập khẩu đàn bò Organic giống đầu tiên về Việt Nam để tạo nguồn bò giống tốt nhất.

Nguồn gen bò giống được trang trại Vinamilk Organic tuyển chọn rất nghiêm ngặt nên có sẵn hệ miễn dịch mạnh, thích nghi một cách tự nhiên với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương.

Ở các trang trại hữu cơ gia súc được chăn nuôi tự do, hệ thống chuồng trại mở, bò hoàn toàn được tự do lựa chọn việc ra đồng cỏ, sân chơi khi điều kiện thời tiết thuận lợi.

Bò cũng được cho ăn bằng thực phẩm 100% hữu cơ, giống cỏ làm thức ăn cho bò được tuyển chọn kỹ có khả năng miễn dịch mạnh, không bị tấn công bởi bị sâu bệnh và có sức phát triển tự nhiên tốt.

Khánh thành trang trại bò sữa Organic tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam

Trang trại bò sữa Organic Vinamilk hoàn toàn không sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu tổng hợp, phân tổng hợp, phụ gia thực phẩm và những chất hỗ trợ, kích thích khác. Tuyệt đối không sử dụng các chất biến đổi gen.

Nguồn sữa hữu cơ nguyên liệu từ trang trại hoàn toàn không có dư lượng kháng sinh và không có hormone tăng trưởng.

Trước cách làm bài bản của Vinamilk, đại diện tổ chức Control Union đánh giá: “Ngay từ lần đánh giá đầu tiên, Vinamilk đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nghiêm ngặt của tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu và đạt chứng nhận cho trang trại”.

Những sản phẩm sữa Organic đánh giá ở góc độ nghiên cứu khoa học đều đã khẳng định rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi sản phẩm mới đưa ra thị trường vẫn cần có một khoảng thời gian nhất định để người dân hiểu được đâu là sự khác biệt giữa sữa Organic và sữa thông thường?

Vinamilk hiểu được khó khăn này vì thế trước khi chính thức khánh thành trang trại bò sữa đạt tiêu chuẩn Organic đầu tiên tại Việt Nam, ngay từ giữa năm 2016, Vinamilk đã đưa những sản phẩm này từ Mỹ vào Việt Nam.

Ý tưởng thông minh của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm mới ra thị trường mà còn giúp người dân có cơ hội sử dụng sản phẩm tiêu chuẩn, chất lượng tốt nhất. Qua đó góp phần phát triển trí tuệ và tầm vóc Việt.

Hướng đến bảo vệ môi trường

Sau hơn 40 năm kể từ ngày thống nhất đất nước, Việt Nam đang trên đà phát triển và tiến đến gần hơn với các tiêu chuẩn, chuẩn mực của thế giới. 

Chia sẻ với báo giới tại lễ khánh thành trang trại bò sữa Organic tiêu chuẩn châu Âu tại Lâm Đồng, Tổng giám đốc Vinamilk - bà Mai Kiều Liên khẳng định: Bên cạnh việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào ngành chế biến - sản xuất nông nghiệp nhằm cung cấp cho người tiêu dùng những nguồn thực phẩm hữu cơ có lợi cho sức khỏe đồng thời không gây ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh là một yêu cầu tất yếu. 

Theo đó tại trang trại bò sữa Organic Vinamilk sẽ áp dụng phương pháp canh tác luân canh, đây là điều kiện tiên quyết để sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất. 

Bên cạnh đó, tận dụng tối đa các nguồn tài nguyên sẵn có tại trang trại như sử dụng phân hữu cơ từ bò nuôi tại trang trại và tự sản xuất toàn bộ thức ăn xanh hữu cơ trong trang trại phục vụ nhu cầu của đàn bò; sử dụng năng lượng tái tạo biogas, năng lượng mặt trời, giảm hiệu ứng nhà kính, thân thiện với môi trường. 

Hệ thống chất thải tại trang trại được xử lý nghiêm ngặt để bảo vệ môi trường.

“Với chiến lược phát triển bền vững, đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu chất lượng cao để chủ động trong sản xuất, Trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt (Lâm Đồng) là một bước đi chiến lược để Vinamilk có thể đẩy mạnh phát triển dòng sản phẩm hữu cơ cao cấp theo tiêu chuẩn organic Châu Âu ngay tại Việt Nam với giá cả hợp lý cho người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu ra các nước trên thế giới”, bà Liên cho biết.

Trước cam kết của Vinamilk, phát biểu tại lễ khánh thành, ông Nguyễn Văn Yên - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng khẳng định: “Đưa vào hoạt động trang trại bò sữa hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam là một nỗ lực rất đáng được ghi nhận của Vinamilk.

Để có được kết quả này tập thể cán bộ - công nhân viên Vinamilk đã có một quá trình làm việc hết sức nghiêm túc, bền bỉ và sự phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia của tổ chức đánh giá quốc tế Control Union Hà Lan”.

Theo Phó chủ tịch tỉnh Lâm Đồng, trang trại bò sữa Vinamilk Organic đi vào hoạt động sẽ tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt, giá trị dinh dưỡng cao, góp phần thực hiện có hiệu quả chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

“Dự án sẽ tạo điều kiện cho người dân Lâm Đồng và người tiêu dùng cả nước được tiếp cận với các sản phẩm sữa tươi hữu cơ giàu dinh dưỡng với chất lượng không thua kém các sản phẩm quốc tế. 

Đây cũng chính là hướng đi của ngành nông nghiệp trong tương lai, khi chúng ta phát triển bằng cách xây dựng chuỗi giá trị bền vững, hướng đến bảo vệ môi trường và ứng dụng các công nghệ, kỹ thuật cao để cung cấp những thực phẩm thiên nhiên, an toàn nhất cho người tiêu dùng”, ông Yên nói.

Mai Anh