Thu giữ 8.450 simcard Vinaphone nhập lậu từ Trung Quốc

03/02/2013 14:03 Theo Công an nhân dân
Cục Hải quan Quảng Ninh vừa cho biết, tại TP Móng Cái, Đội Kiểm soát Hải quan số 1 vừa phát hiện, bắt giữ 1 thùng gồm 8.450 chiếc simcard điện thoại nhập lậu từ Trung Quốc.

Trước đó, vào ngày 29/1, người dân bờ sông biên giới Việt - Trung gần bến Z1 thuộc phường Ka Long, phản ánh có một số đối tượng tuồn hàng lậu từ Trung Quốc vào địa phận Việt Nam. Từ nguồn tin này, cơ quan chức năng đã triển khai lực lượng mai phục vây bắt. Tuy nhiên, vào thời điểm đối tượng xuất hiện trời đã tối, địa bàn phức tạp, khi các nhân viên Hải quan vừa ập đến, các đối tượng đã nhanh chân tẩu thoát, sau đó vứt lại 2 thùng hàng.
 
Số simcard điện thoại nhập lậu từ Trung Quốc bị thu giữ.


Điều bất ngờ, đây không phải là hàng lậu thông thường, thậm chí khó nghĩ có thể loại hàng này lại là hàng lậu bởi đó là bộ kit simcard trả trước dùng cho điện thoại di động, thường chỉ do các nhà mạng độc quyền cung cấp lên đến 8.450 chiếc, trong đó có 6.050 chiếc simcard có dán tem ghi giá trị tài khoản nạp sẵn là 50.000 đồng. Tất cả các simcard này đều thể hiện của nhà mạng Vinaphone của Việt Nam.

Qua điều tra ban đầu, nhà mạng Vinaphone không biết gì về lô hàng simcard nhập lậu này. Có nhiều câu hỏi đặt ra: Thứ nhất, nếu hàng ngàn chiếc simcard nhập lậu hải quan không phát hiện, để lọt ra thị trường thì chúng đích thực là hàng giả, hàng nhái. Vậy người mua sẽ sử dụng ra sao và nhà mạng quản lý thế nào?

Thứ hai, mỗi một simcard đều có một mã số nhận dạng duy nhất (ID), chúng chỉ có thể hoạt động, kết nối với tổng đài khi chuỗi số ID trên sim được nhà mạng kích hoạt, nếu không thì hàng ngàn chiếc sim dù nhập lậu trót lọt cũng chỉ là thứ vô dụng, không phải là hàng hóa. Vậy đối tượng nhập lậu để làm gì? Thứ ba, nếu sim lậu thì căn cứ vào đâu để ấn định mệnh giá (loại 50.000 đồng đối với một tài khoản, ứng với 1 bộ kit simcard).

Trao đổi vấn đề này với các chuyên gia viễn thông Việt Nam, kỹ sư viễn thông Lê Khắc Trường cho biết, nhà mạng Vinaphone không sản xuất simcard mà mua lại từ các nhà nhập khẩu theo những tiêu chuẩn kỹ thuật tương thích và hợp quy với hạ tầng thông tin trong nước. Theo đó, mỗi simcard đều phải có một mã số ID duy nhất. Chỉ khi nào mua được thì ID mới được cài đặt vào hệ thống, khi đó sim mới lên sóng được.

Trong trường hợp này có thể hiểu, 8.450 chiếc sim điện thoại bị hải quan thu giữ không phải là sim giả. Có điều, thay vì chọn con đường nhập khẩu chính ngạch, đối tượng lại chọn cách nhập lậu nhằm trốn thuế hải quan.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Theo Công an nhân dân