Thủ tướng đã chỉ đạo đánh giá về khả năng tiếp tục Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2

07/11/2019 19:00 Nguyễn Hoàng
(GDVN) - Ông Trần Tuấn Anh - Bộ trưởng Công thương thông tin về dự án tại phiên chất vấn trước Quốc hội ngày 7/11/2019.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, về mặt kỹ thuật của nhà máy, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo đánh giá về khả năng tiếp tục dự án.

Như đại biểu có nói dự án đã hoàn thành 85% tiến độ, thì đây là cơ hội để chúng ta tiếp tục đầu tư bổ sung hoàn thiện những phần còn lại nhưng với nguyên tắc không làm thay đổi tổng mức đầu tư dự án được phê duyệt. Chủ đầu tư dự án là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sẽ quyết định điều này.

"Tuy nhiên, cũng có những vấn đề liên quan đến pháp lý các bộ ngành đang tiếp tục rà soát báo cáo với Chính phủ để sau đó tiếp tục triển khai và sẽ rà soát chặt chẽ, đảm bảo những nguyên tắc chung quy định của pháp luật", Bộ trưởng cho biết.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn tại Quốc hội. ảnh: quochoi.vn

Thời gian qua, Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 gặp phải khó khăn trên nhiều phương diện, trong đó đặc biệt là các vấn đề như: dòng tiền chậm, công tác thu xếp vốn, thiếu hụt nhân lực trình độ cao...

Ngoài ra, các kiến nghị của PVN với Chính phủ để tháo gỡ cơ chế tài chính cho dự án mặc dù đã được các bộ, ngành cơ bản đồng thuận nhưng đến nay các cấp có thẩm quyền vẫn chưa có quyết sách cuối cùng để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc của dự án, đặc biệt là kiến nghị về việc sử dụng vốn chủ sở hữu vượt tỷ lệ cơ cấu nguồn vốn của dự án.

Đây đang là vấn đề sống còn để đưa dự án đi vào vận hành vào năm 2020, đảm bảo hiệu quả của dự án đối với nguồn điện quốc gia, đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của đất nước.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 gồm hai tổ máy, tổng công suất thiết kế 1.200 MW, thuộc danh mục các dự án nguồn điện cấp bách theo Quyết định 2414/QĐ-Ttg ngày 11/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Khi vận hành, nhà máy sẽ cung cấp cho lưới điện quốc gia khoảng 6,7 tỷ kWh điện mỗi năm, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Đến thời điểm hiện tại, tiến độ tổng thể của nhà máy đạt 84,2%, trong đó: Thiết kế đạt 99,6%; ký các hợp đồng mua sắm đạt 99,71%; gia công, chế tạo và vận chuyển đạt 93,89%; thi công đạt 82,2%; chạy thử đạt 3,6%.

Nguyễn Hoàng