Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuẩn bị đối thoại với doanh nghiệp

09/05/2017 11:12 Ngọc Quang
(GDVN) - Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017 với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp” sẽ diễn ra vào ngày 17/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Thông tin này được Văn phòng Chính phủ cho biết tại buổi họp báo thông tin về Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017, chiều 8/5.

Dự kiến sẽ có khoảng 2.000 đại biểu trực tiếp tham dự hội nghị, gấp 4 lần năm 2016, trong đó khối doanh nghiệp tư nhân khoảng 1.500 đại biểu, cùng khoảng 200 đại biểu từ khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI);

Một số sứ quán và các định chế tài chính lớn, 100 đại biểu từ các doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp đã cổ phần hóa, cùng đại diện các cơ quan nhà nước, các cơ quan báo chí…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc luôn quan tâm tới sự phát triển của các doanh nghiệp. ảnh: TTXVN.

Tham dự hội nghị qua hình thức trực tuyến còn có lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố cùng các đại biểu doanh nghiệp, với số lượng 50 - 100 người mỗi điểm cầu.

Dự kiến tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ báo cáo sơ kết tình hình thực hiện Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

Chủ tịch VCCI sẽ báo cáo tổng hợp đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp về việc thực hiện Nghị quyết này.

Thủ tướng đối thoại với hơn 2000 công nhân miền Trung

Các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp hiến kế, kiến nghị; các bộ, ngành, địa phương trao đổi, thảo luận với doanh nghiệp để giải quyết các vướng mắc, kiến nghị.

Thủ tướng Chính phủ sẽ kết luận và sau hội nghị, Thủ tướng sẽ có Chỉ thị về đồng hành cùng doanh nghiệp.

Ngay sau hội nghị, trong cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ sẽ họp với các Bộ, ngành, cơ quan để xem xét, xử lý kiến nghị của doanh nghiệp.

Tại buổi họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Lê Mạnh Hà cho biết, chủ đề của hội nghị thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ, hỗ trợ để doanh nghiệp thực sự là động lực phát triển của đất nước.

Đây là lần thứ 2 Thủ tướng Chính phủ đối thoại với doanh nghiệp. Lần thứ nhất Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp là vào năm 2016.

Sau khi lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các doanh nghiệp, Thủ tướng đã liên tục chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành, địa phương phải tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển, có thêm nhiều đóng góp cho nền kinh tế đất nước.

Yêu cầu về giảm thủ tục hành chính đã được Thủ tướng Chính phủ giao trách nhiệm tới từng bộ, ngành và nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu, nhằm tập trung xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động.

Tại hội nghị năm 2016, đã có 320 kiến nghị của doanh nghiệp gửi tới Chính phủ; 100 kiến nghị gửi bổ sung sau hội nghị.

Phần lớn các kiến nghị nêu từ 2016 đã được giải quyết, một số kiến nghị còn lại Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tiếp tục nghiên cứu giải quyết.

Hàng trăm kiến nghị của doanh nghiệp đã được giải quyết

Theo công bố của Tổng cục Thống kê, số doanh nghiệp thành lập mới cả nước năm 2016 đạt 110.000 doanh nghiệp, cao nhất từ trước tới nay, tăng 16,2% so với năm 2015.

Thông tin vui mừng là các địa phương đã cam kết con số 1,4 triệu doanh nghiệp vào năm 2020, so với mục tiêu Chính phủ đề ra là có 1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Ông Vũ Tiến  Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 35, có 75% doanh nghiệp đánh giá tích cực, tương đối tích cực đối với sự chuyển biến của các bộ ngành, địa phương; gần 30% đánh giá sự chuyển biến còn hạn chế.

Dù còn không ít khó khăn, nhưng theo đánh giá chung của các doanh nghiệp thì kết quả kinh doanh năm 2016 khởi sắc hơn, niềm tin triển vọng kinh doanh tốt hơn so với 2015.

Doanh nghiệp đánh giá cao sự tích cực của các cấp trong cải thiện môi trường kinh doanh, đặc biệt là sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng luôn quan tâm tới đời sống của công nhân, trực tiếp đối thoại và chia sẻ khó khăn với đời sống của công nhân. ảnh: TTXVN.

Cũng theo ông Vũ Tiến Lộc, năm 2016 là năm đột phá về tư duy cải thiện môi trường kinh doanh, phục vụ doanh nghiệp, tuy nhiên trong chính sách có những hạn chế do độ trễ, nhiều vấn đề phải sửa đổi ở tầm luật.

Năm nay VCCI nhận được 200 kiến nghị mới và đã chuyển cho các bô ngành, địa phương xem xét giải quyết. Các kiến nghị tập trung vào các nội dung cụ thể của Nghị quyết 35: Cải cách hành chính, bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp...

Theo ông Lộc, việc thực hiện kiến nghị giảm chi phí cho các doanh nghiệp như: Giảm lãi suất, tiếp cận tín dụng, bảo hiểm, logistic... vẫn là một yêu cầu quan trọng.

Bên cạnh đó doanh nghiệp cũng kiến nghị về vấn đề thủ tục phá sản doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp; thanh tra, kiểm tra...

Chia sẻ về điểm nhấn tại hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp 2017, ông Vũ Tiến Lộc cho biết, hiện các địa phương đang sốt sắng thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, nhưng cần tránh nhà nước can thiệp trực tiếp bằng các biện pháp hành chính vào thị trường.

Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nhiều lần chỉ rõ, việc gì tư nhân có thể làm được và làm tốt thì để tư nhân làm.

Cũng theo ông Vũ Tiến Lộc, tiếp nối những thành công đã đạt được trong năm vừa qua, cần phải đẩy mạnh xã hội hóa các dịch vụ công... nhất là các dịch vụ hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

Bên cạnh việc đẩy mạnh thoái vốn, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước thì cần thoái sức ra khỏi các dịch vụ công, trung vào kiến tạo thể chế, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, thị trường phát triển bền vững.

Ngọc Quang