Tờ 100 USD mới chính thức lưu hành

08/10/2013 14:20 Lâm Giang
(GDVN) - Tờ 100 USD mới với các chi tiết chống làm giả hiện đại chính thức được Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) cho lưu hành từ hôm nay, ngày 8/10.

Theo New York Times, FED không bị ảnh hưởng bởi tình trạng đóng cửa do thiếu ngân sách nên sẽ bắt đầu phân phối tiền mới tới các ngân hàng vào sáng nay, theo giờ Mỹ.

Tờ 100 USD mới của Mỹ với tính năng bảo mật tốt hơn.

Những người giao dịch tại ngân hàng Mỹ có thể nhận được những đồng đô la mới vào buổi chiều cùng ngày, tùy theo ngân hàng và khu vực.

Theo người Quản lý chương trình giáo dục tiền tệ Mỹ của FED, Sonja Danburg cho biết: Lượng tiền mới đã được phát hành lên tới 3,5 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu trong nước và quốc tế. Trong khi đó, lượng tiền 100 USD đang được lưu hành là 900 tỷ USD. Lượng tiền cũ này sẽ dần dần được thay thế bằng tiền mới.


>> Nhận diện tờ 100 USD mới được phát hành

Những tờ 100 USD đang lưu hành ở Mỹ có hạn sử dụng lâu nhất là 15 năm. Trong khi đó, những tờ 1 USD chỉ kéo dài 5,9 năm.

Tờ 100 USD mới được phát hành sau 2,5 năm trì hoãn. Ngoài các phương pháp truyền thống như sử dụng hỗn hợp giấy rất khó để giả mạo, tờ 100 USD được thiết kế lại sẽ có thêm hai chi tiết mới gồm dải hình ảnh ba chiều màu xanh xuất hiện ở giữa tờ tiền với những hình ảnh thay đổi khi di chuyển tờ tiền và hình chiếc chuông bên trong lọ mực màu đồng cũng sẽ đổi màu khi nhìn nghiêng.

“Sẽ chỉ mất vài giây để mọi người biết là tiền thật, nếu họ biết phải nhìn vào đâu” - Phó giám đốc Cục dự trữ liên bang Michael J. Lambert nói. 

Tuy nhiên, có một chi tiết cũ vẫn chưa được thay thế đó là chữ ký của cựu Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner vẫn xuất hiện ở trên đồng tiền mới này thay vì là chữ ký của Bộ trưởng Tài chính đương nhiệm Jacob Lew.

Những chi tiết chống giả trên tờ 100 USD mới nằm trong nỗ lực của chính phủ nhằm ngăn chặn nạn làm giả. Tờ 100 USD là đồng tiền phổ biến nhất của Mỹ trên thế giới, với gần 2/3 lượng lưu hành nằm ở nước ngoài, và cũng là tờ bị làm giả nhiều nhất.

Kế hoạch tung ra tờ 100 USD mới bị hoãn từ tháng 2/2011 sau các sự cố về kỹ thuật in làm một số tờ tiền bị nhàu hoặc bị nhòe mực. Tuy nhiên các chuyên gia nhận định việc trì hoãn là xứng đáng để có "tờ tiền tốt nhất".

Lâm Giang