Toàn cảnh "giấc mộng vàng" trong "cơn điên loạn" giá vàng

10/08/2011 12:05
(GDVN) - Nhiều người hoan hỉ vì đã kịp bán lúc vàng chốt giá cao. Nhưng cũng có không người tỏ ra tiếc nuối thậm chí giận giữ khi vàng liên tục rớt giá.

(GDVN) - Sau những thời khắc kịch tính của thị trường, khi giá vàng có lúc tăng cao kỉ lục vào trưa ngày 9/8 rồi đột ngột hạ nhiệt nhanh chóng sau khi NHNN cho phép nhập khẩu 5 tấn vàng, nhiều người hoan hỉ vì đã kịp bán lúc vàng chốt giá cao. Nhưng cũng có không người "đấm ngực than trời", thậm chí giận giữ khi vàng liên tục rớt giá.

>> Cơn sốt vàng “hạ nhiệt” sau thông tin NHNN cho phép nhập khẩu vàng

>> "Rất nguy hiểm nếu đổ xô mua vàng giá cao vì hiểu lầm VNĐ mất giá"

>> "Nhập khẩu vàng chỉ là giải pháp tình thế, không hiệu quả"

Méo mặt vì vàng

Cơn sốt giá vàng vừa qua khiến nhiều người dân Hà Nội đứng ngồi không yên. Các tiệm vàng trở thành trung tâm chú ý của những nhà đầu tư có ý định kiếm lời từ kim loại quý này.

Từ sáng sớm, dòng người từ mọi ngả ùn ùn đổ tới các tiệm vàng, trong số đó có cả người già lẫn trẻ, cụ hưu trí lẫn công nhân viên tranh thủ giờ nghỉ ra tiệm vàng để mua bán, xem xét tình hình.

Kịch bản cũ lặp lại mỗi khi giá vàng đột ngột đổi chiều: Thay vì chen lấn để mua, sáng nay (10/8) người ta lại chen lấn để bán, vì chỉ chậm một vài phút, sau một vài người là có thể họ mất tới hàng trăm nghìn đồng/lượng.

Người dân chen chúc đi bán vàng
Người dân chen chúc đi bán vàng sáng ngày 10.8. Ảnh QĐND

Anh Tâm (quận Long Biên) than thở với PV báo Quân đội nhân dân: “Sáng nay, chỉ dự định đi xem xét thị trường diễn biến thế nào. Thấy giá xuống quá tôi đã muốn bán nhưng lại không quyết ngay. Đến giờ, khi quyết gọi điện về nhà mang vàng đi bán thì đã bị mất hơn trăm nghìn đồng/lượng rồi. Mà cứ đà này giá vàng có thể còn xuống nhiều nữa”.

Cùng chung niềm nuối tiếc trong dòng người đi bán vàng nhưng không bán được lúc chốt giá cao như anh Tâm, bác Linh (nhà ở đường Lê Duẩn - Hà Nội) cho biết: Nhà bác có tổng cộng hơn chục cây vàng, chiều qua đem đi bán nhưng thấy vẫn có nhiều người mua vào nên bác phân vân và chỉ dám bán một nửa. "Sáng nay, thấy giá xuống nhanh quá, mới qua một đêm mà mất hơn một triệu một cây nên tôi đem bán nốt lấy tiền gửi vào ngân hàng. Đúng là chẳng cái dại nào như cái dại nào, con gái tôi cũng mới rút tiền định đi mua thì giá lại xuống", bác Linh chia sẻ với PV Vnexpress.

Đa phần người bán vàng sáng nay đều có tâm lý như anh Tâm, muốn bán sớm để tránh mất tiền oan do giá giảm. 

Anh Nguyễn Văn Châu, nhân viên kinh doanh Công ty Tân Hoa Việt chia sẻ với PV Diễn đàn kinh tế Việt Nam rằng, hai ngày hôm nay khi giá vàng "nhảy múa", anh đứng ngồi không yên, hết chạy ra cửa hàng vàng rồi lại về mở mạng xem cập nhật giá vàng tại thời điểm là bao nhiêu. "Trải qua nhiều thăng trầm, có lúc toát mồ hôi nhìn cả trăm triệu bốc hơi theo chứng khoán hay nhiều đêm thao thức canh giá vàng thế giới, đến bây giờ, cứ lúc nào vàng lên tôi lại mua vàng và chờ đợi bán ra kiếm lời", anh Châu phân trần.

Trường hợp của anh Trần Công Lộc (Nguyễn Chí Thanh - Hà Nội) lại là một câu chuyện cười ra nước mắt về buôn vàng thời sốt giá. Theo tờ Doanh nhân đưa tin, khi vàng đang 44 triệu đồng/lượng ngày 8/8, nhiều người rủ đi mua, anh Lộc không dám. Đầu giờ sáng nay, lúc vàng lên 46 triệu đồng/lượng, bạn bè bán có lãi gọi điện cho anh.

Đội nguyên mũ bảo hiểm vào bán vàng. Ảnh VNexpress
Đội nguyên mũ bảo hiểm vào bán vàng. Ảnh Vnexpress.

 Thấy "nóng trong người", lại đang có sẵn gần 200 triệu đồng tiền hàng, anh "múc" luôn 4 cây. Rồi ngồi ăn trưa trên phố chờ lấy vàng lúc 2 giờ chiều, anh xem giá luôn. Ai ngờ vàng bất ngờ đổ dốc, vàng chưa có, nhìn bảng giá mà anh Lộc lóa cả mắt. Đến khi có vàng, Lộc hốt hoảng bán vội, chịu mất 4 triệu đồng trong mấy tiềng đồng hồ. Anh phải gọi điện vay tạm của bạn để bù tiền hàng. Lỗ không nhiều nên Lộc tự giễu mình: "Cười ra nước mắt với vàng".

Trên Pháp luật VN dẫn ví dụ: “Cách đây mấy hôm, chị bạn tôi (tác giả bài viết) cố gắng “dụ” để đứa con gái 6 tuổi tháo cái dây chuyền 1 chỉ vàng ra khỏi cổ. Nhưng đứa bé nào có chịu. Nó bảo cái dây đấy nhiều người khen nó đeo rất đẹp. Trẻ con thì cũng suy nghĩ đến thế thôi chứ từng đấy tuổi thì làm sao biết được chiếc dây chuyền nhỏ bé kia bây giờ là cả 1 món tiền không nhỏ, đúng theo nghĩa đen và nghĩa bóng. Nói không được, chị phát vào mông nó và quát: “Đeo ở cổ bây giờ đi ngoài đường kiểu gì cũng có người giật mất”. Đứa bé khóc rấm rứt và để yên cho mẹ tháo chiếc dây chuyền ở cổ ra cất đi.

Nỗi lo của chị được cắt nghĩa là bởi vàng bây giờ có giá lắm, lại tăng giá theo từng ngày. Để đứa con gái nhỏ, yếu ớt đeo ở cổ như thế thì thật sự chị không yên tâm”.

Đúng là 1001 câu chuyện cười ra nước mắt vì vàng.

Chọn đúng thời điểm chốt lời: Hoan hỉ vì có lãi

Trong khi đó, cũng không ít nhà đầu tư hoan hỉ vì đã kịp thu lợi nhờ sốt giá. Vào sáng và trưa hôm qua khi thị trường còn ở mức cao, nhiều người cầm vàng đi bán, mặc thiên hạ chen nhau mua. Đà đua bán càng tăng mạnh vào buổi chiều sau thông tin Ngân hàng Nhà Nước cho phép nhập khẩu. Một số khách lẻ mang đến bán hàng chục đến cả trăm lượng. Nhiều người cầm trong tay một vài lượng, mong kiếm được chút tiền khi giá tăng vọt.

 Vợ chồng ông Thắng (ở quận Thanh Xuân), gần 70 tuổi, vui vẻ khi ra khỏi của hàng vàng Bảo Tín Minh Châu. Ông Thắng chia sẻ với PV báo Quân đội nhân dân: “Hai vợ chồng tôi dành được ít tiền, mua vàng vào khi giá mới 31 triệu đồng/lượng mà hôm nay bán được hơn 44 triệu đồng/lượng. Vậy là vợ chồng già chúng tôi lại có khoản tiền để tiêu pha rồi”.

Tờ Dân trí đưa tin: một vài người may mắn cũng kịp chốt lời khi đã mua vàng vào 4 đến 5 ngày trước đó. Chị Phạm Thị Kim Loan, một khách hàng may mắn đã chọn đúng thời điểm chốt lời, hoan hỉ nói: chị mua 10 cây vàng khoảng gần một tuần trước với giá trên dưới 41 triệu đồng/lượng. Sau khi nghe thông tin về việc NHNN cho phép nhập khẩu vàng miếng, sáng sớm nay chị đã mang vàng đi bán. May mắn, chị vẫn lãi được gần 40 triệu đồng.

Vàng
Đầu tư có lãi, nhiều người hoan hỉ.


Bà Trần Thi Ninh (phố Lò Sũ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) tỏ ra tự hào vì quyết định của mình khi kể với PV giadinh.net: "Đầu tiên tôi đến phố Trần Nhân Tông với ý định mua vàng nhưng khung cảnh ở đây quá nhốn nháo khiến tôi cảm thấy lạnh gáy khi nghĩ về bài học cũ. Lần đó tôi đã bị lỗ rất nặng dù chỉ trong một ngày. Bây giờ là 17h ngày 9/8, quyết định không mua vàng theo mọi người của tôi đã đúng, vì vàng buổi sáng đã tăng lên ở mức khá cao rồi nhanh chóng tụt giảm vào buổi chiều". 

Có 1001 câu chuyện méo mặt vì vàng, thì cũng có từng ấy câu chuyện vui xung quanh sự nhảy múa của giá vàng.

Câu chuyện về ông bố trẻ bế con đi mua vàng mà Giadinh.net đưa tin khiến người xem cũng phải phì cười: "Giúp việc nhà tôi mới nghỉ làm, chưa nhờ được ai nên vợ chồng thay nhau nghỉ ở nhà trông con. Sáng nay trước khi đi làm cô ấy đã dặn, con đang mệt anh nhất định không được đưa con ra khỏi nhà.

Nhưng cả buổi sáng ở nhà trông con mà lòng tôi cứ như lửa đốt. Theo dõi trên mạng, giá vàng cứ tăng vù vù khiến tôi đứng ngồi không yên. Vợ thì vẫn sợ nhưng vàng cũng quá hấp dẫn nên lúc 10h bố con tôi đã có mặt ở tiệm vàng. Tôi đã mua với tất cả số tiền mình có với giá 45,4 triệu đồng/lượng. Đến bây giờ thì lãi to rồi". 

Câu chuyện của chị em văn phòng một công ty truyền thông trên phố Nguyễn Ngọc Vũ được Diễn đàn kinh tế VN phản ánh cũng là một ví dụ.  Sau khi một chị trong công ty vừa mang vàng đi bán thì có tin Ngân hàng Nhà nước cho nhập khẩu vàng. Lập tức chị em gọi điện thông báo, hối thúc người bán đi nhanh không vàng nó xuống. Hơn 1 tiếng sau, người bán trở về hoàn hỉ với túi quà to đùng khao cả phòng. Tất cả lại rôm rả bàn luận về giá vàng lên xuống, làm thế nào để trúng quả. Mặc dù khi đó, vàng đã lui về 45,3 triệu đồng/lượng.

Nhưng có lẽ bi hài nhất có lẽ là những người bán vàng non. Đầu năm, nghe bạn bè khuyên, chị Hà Minh bán căn hộ ở Việt Hưng được giá, trước khi thị trường sụt mạnh, chị gửi tiền vào ngân hàng ăn lãi suất cao. Cách đây hơn 1 tháng, vàng dưới 40 mà lãi suất lại cho xu hướng xuống, chị đi mua vàng cất. Ai cũng bảo chị 3 lần gặp may khi giá vàng lại lên. Nhưng oái ăm thay, giá lên chưa được là bao thì tuần trước chị lại bán ra ở mức 42 triệu đồng/lượng. "Cũng có lãi đấy nhưng giá vàng bây giờ lên mức 46 triệu mà tiếc. May mà sáng nay chị không nghe lời mấy người đi lướt không khéo bây giờ lãi lỗ. Thôi coi như cũng có lộc”, chị Minh chia sẻ với PV Diễn đàn kinh tế VN.

Cú nhảy lớn của giá vàng trong nước hai ngày đầu tuần được nhiều phương tiện truyền thông mô tả như một "cơn điên loạn". Vấn đề đặt ra là nếu không am tường về thị trường vàng thì tại sao phải chạy theo các "cơn điên" của thị trường khi thực sự chỉ hiểu biết rất hạn chế về nó?

Về giấc mộng vàng này, Robert Kiyosaky - tác giả của cuốn sách "Cha giàu cha nghèo" khuyến nghị: "Khi tất cả đều đổ xô tới một bữa tiệc lớn do lòng tham dẫn dắt, người khôn ngoan hãy đừng say sưa uống quá nhiều và tốt nhất nên đứng sẵn sát lối ra" . Âu cũng là một bài học hữu ích để sau này có thể thận trọng hơn khi quyết định đầu tư vào kim loại quý này.

H.H (tổng hợp)


>> Giá vàng "hạ nhiệt", giao dịch quanh mốc 45 triệu đồng/lượng

>> Cơn sốt vàng “hạ nhiệt” sau thông tin NHNN cho phép nhập khẩu vàng

>> "Rất nguy hiểm nếu đổ xô mua vàng giá cao vì hiểu lầm VNĐ mất giá"

>> "Nhập khẩu vàng chỉ là giải pháp tình thế, không hiệu quả"

>> Giá vàng tiếp tục điên cuồng vượt mốc 46,2 triệu đồng/lượng

>> NHNN cho phép nhập 5 tấn vàng để "hạ nhiệt" thị trường

>> Vàng tăng thêm 800.000 đồng/lượng sau một ngày 'điên loạn'

alt