Toàn cảnh sản xuất tương ớt 4.000 đồng/lít

17/09/2012 14:51 Theo VTC
Những chai tương ớt cay xè, đặc quánh bắt mắt với màu đỏ ruộm được chế biến mất vệ sinh bằng các loại hóa chất công nghiệp độc hại không rõ nguồn gốc với giá chỉ 4.000 đồng/lít.
Những chai tương ớt giá rẻ, không nhãn mác có rất nhiều trên thị trường. Có giá bán chỉ 4.000 đồng/lít. Để sản xuất tương ớt giá rẻ, người ta thường sử dụng các loại hóa chất công nghiệp như chất tạo độ sệt, phẩm màu, chất bảo quản và đườ
Trên thị trường, tương ớt 3 không vẫn được bày bán công khai tại các chợ, cửa hàng.
Mặc dù các lượng lượng chức năng vẫn thường xuyên kiểm tra tuy nhiên, vì lợi nhuận nên từ người sản xuất đến người tiêu thụ vẫn nhắm mắt làm liều. Có cung ắt có cầu.
Tháng 10/2010, lực lượng lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở Tuấn Thành. Tại khu vực xưởng sản xuất và kho chứa tương ớt, cơ quan chức năng phát hiện 2 chum sành chứa tương ớt, dung tích 150 lít. Cơ quan chức năng phát hiện trong tương ớt do cơ sở này
Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất tương ớt ở Tiểu khu Phú Mỹ, thị trấn Phú Xuyên, Hà Nội. Phát hiện hàng trăm lít tương ớt thành phẩm, được đóng can chờ tiêu thụ.
Nấu thủ công, tương ớt chế biến xong để phơi mất vệ sinh chờ nguội đóng chai chuyển đi tiêu thụ.
Nhà bếp chế biến tương ớt giá rẻ, không đảm bảo chất lượng.
Cách sơ chế ớt trước khi nấu ở các cơ sở sản xuất tương ớt 3 không.
Vì sao người ta có thể sản xuất được các loại tương ớt giá “bèo” như vậy trong khi nếu theo đúng thành phần mà cơ sở này ghi trên nhãn mác (ớt 30%) thì riêng tiền ớt cũng đã hơn 50% giá vốn, chưa kể nhiều chất khác và chi phí vận chuyển,
Thành phần chủ yếu sản xuất tương ớt giá rẻ là các loại hóa chất, phẩm màu công nghiệp giá rẻ và đường hóa học.
Trong đó có các loại có nguy cơ độc hại rất cao như chất tạo độ sệt, phẩm màu công nghiệp, chất bảo quản và đường hóa học.
Chất tạo độ sệt thường được gọi tắt là CMC, cũng là chất mà nhiều người thường dùng để pha chế nước tẩy rửa sàn nhà. Nếu là CMC dùng trong thực phẩm thì rất đắt tiền, còn CMC dùng trong công nghiệp thì giá chỉ vài chục ngàn đồng/kg nhưng chỉ cần
Hậu trường sản xuất tương ớt giá rẻ ở Phú Xuyên.
Để tăng độ đỏ, đẹp cho sản phẩm, ngoài chất bảo quản, cứ 50 lít tương ớt cho thêm 4 thìa Rhodamine B - chất gây ung thư, và 5 thìa bột màu vàng (chưa xác định).
Dạo quanh các chợ lớn trên địa bàn Hà Nội, tương ớt “3 không” đựng trong các can 5 lít được bày bán công khai. Theo lời một chủ quầy hàng khô sau chợ Đồng Xuân, trước kia tương ớt chỉ có loại mịn, nhưng bây giờ có cả loại có hạt “giống ớt”. Nhưng trê
Không loại trừ các chất phụ gia này có chất Rhodamine B (chất bột màu đỏ tím, tan trong nước) vốn là thuốc nhuộm trong lĩnh vực công nghiệp và làm chất đánh dấu (thuốc nhuộm huỳnh quang) trong một số lĩnh vực khoa học…có hại cho sức khỏe người.
Tại các quán ăn, từ sang trọng đến vỉa hè, không khó để nhìn thấy những hũ tương ớt không nhãn mác. Theo chủ các quán ăn, họ thường mua tương ớt theo can 5 lít. Mỗi lần sử dụng, tương ớt được đổ ra chia nhỏ vào từng chai, hũ nhỏ cho dễ sử dụng.
BS Đào Thị Yến Thủy, Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, người có cơ thể nhạy cảm, khi ăn những loại tương ớt chứa nhiều hóa chất độc hại thì sẽ cảm thấy khó chịu, buồn nôn, chóng mặt, đau bụng.
Nếu ăn thường xuyên và nhiều sẽ ảnh hưởng đến thần kinh; khi tích trữ lâu dài trong cơ thể sẽ có nguy cơ bị ung thư hay mắc các bệnh lý khác, tùy theo chất sinh ra trong cơ thể.
Theo VTC