Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia ký thỏa thuận hợp tác với đối tác từ Nga

08/08/2017 15:09 Mai Anh
(GDVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia vừa ký thỏa thuận hợp tác với Tổng công ty lưới điện Liên bang Nga mở ra quan hệ hợp tác lâu dài, bền chặt giữa hai bên.

Trong 2 ngày, từ ngày 2 và ngày 3/8/2017, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và Tổng công ty lưới điện Liên bang Nga (FGC UES) đã có những buổi làm việc, trao đổi và các hoạt động liên quan đến công tác thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Tổng công ty.

Sáng ngày 2/8/2017, tại trụ sở của tổng công ty, ông Đặng Phan Tường -Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPT đã chủ trì buổi làm việc với Đoàn FGC UES do ông Andrey Murov - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc FGC UES dẫn đầu.

Ông Đặng Phan Tường - Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPT làm việc với đoàn FGC UES do ông Andrey Murov - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc dẫn đầu - ảnh nguồn EVN.

Làm việc với Đoàn, về phía EVNNPT có ông Vũ Ngọc Minh - Tổng Giám đốc cùng ban lãnh đạo EVNNPT và các đơn vị trực thuộc, Trưởng các Ban chức năng. 

Tham gia Đoàn công tác của FGC UES có 3 phó Chủ tịch hội đồng quản trị cùng với các cố vấn hội đồng quản trị, phó kỹ sư trưởng, phó giám đốc trung tâm khoa học kỹ thuật và đại diện các ban chức năng. 

Cùng đi với Đoàn FGC UES còn có ông Kharinov Vyacheslav - Trưởng Thương vụ Nga tại Việt Nam; ông Kurylo Robert - Đại diện Trung tâm Xuất khẩu Liên bang Nga tại Việt Nam (AO) và ông Slavinsky Aleksandr - Chủ tịch Nhà máy Izolyator.

Phát biểu khai mạc buổi làm việc, ông Đặng Phan Tường - Chủ tịch EVNNPT nồng nhiệt chào mừng các đại biểu đã đến thăm và làm việc với EVNNPT. 

Ông Tường thông báo những nét lớn về định hướng chiến lược phát triển EVNNPT đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2040.  Bên cạnh đó, Chủ tịch cũng đề cập đến các lĩnh vực EVNNPT đang chú trọng:

Đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, với trọng tâm là đào tạo cán bộ kỹ thuật và xây dựng đội ngũ chuyên gia kỹ thuật giỏi, đẳng cấp quốc tế; Tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, công nghệ thông tin vào các lĩnh vực hoạt động; Phát triển lưới điện thông minh; 

Xây dựng trạm biến áp không người trực; Ứng dụng công nghệ tiên tiến trên thế giới trong công tác sửa chữa đường dây và trạm biến áp đang mang điện; Nâng cao chất lượng công tác thí nghiệm, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị…

Ông Đặng Phan Tường - Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPT phát biểu tại buổi làm việc - ảnh nguồn EVN.

Thay mặt FGC UES, ông Andrey Murov cảm ơn ông Đặng Phan Tường và EVNNPT đã dành thời gian tiếp đón đoàn. Ông Andrey Murov tóm tắt kết quả các buổi làm việc trước đây của hai bên. 

Với tư cách Chủ tịch FGC UES, ông Andrey Murov đề xuất một số lĩnh vực ưu tiên phát triển hợp tác giữa hai Tổng công ty: Chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, vận hành, bảo dưỡng và quản lý lưới truyền tải điện; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; trao đổi các sáng chế, công nghệ mới; chuyển giao công nghệ và cung cấp vật tư thiết bị điện.

Tại buổi làm việc, đại diện của EVNNPT đã trình bày về: Kế hoạch phát triển hệ thống truyền tải điện quốc gia, các dự án chính; Kinh nghiệm và yêu cầu tham dự đấu thầu với các nhà thầu quốc tế trong công tác đấu thầu mua sắm thiết bị lưới truyền tải điện; Nhu cầu đào tạo cán bộ của EVNNPT; Đề xuất  nội dung hợp tác giữa EVNNPT và FGC UES.

Ông Andrey Murov - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc FGC UES phát biểu tại buổi làm việc - ảnh nguồn EVN

Những thông tin cơ bản về hoạt động của FGC UES: Quy mô; chỉ số hoạt động và tài chính; Kế hoạch đầu tư; Chương trình phát triển và các giải pháp công nghệ mới; Thí nghiệm thiết bị điện; Hệ thống kiểm soát chất lượng thiết bị; 

Các phát triển tân tiến trong việc triển khai đề án trạm biến áp không người trực; Kinh nghiệm tổ chức các trung tâm điều khiển trạm từ xa; đào tạo nguồn nhân lực; Năng lực của các nhà sản xuất thiết bị điện từ Liên bang Nga… được gửi đến các đại biểu tham dự buổi làm việc thông qua bài trình bày của các đại diện bên phía FGC UES và nhà máy Izolyator.

Ngoài ra, đại diện của Thương vụ Nga tại Việt Nam và AO cũng giới thiệu sơ lược về các hoạt động của Thương vụ Nga và của Trung Tâm Xuất Khẩu Nga tại Việt Nam cùng với các chính sách khuyến khích xuất khẩu của Nga.

EVNNPT và những chặng đường khó khăn vươn tới thành công

Tại buổi làm việc, lãnh đạo EVNNPT và FGC UES đã trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Tổng công ty, cũng như thảo luận về các vấn đề liên quan đến mục tiêu phát triển lưới điện quốc gia của mỗi nước.

Phát biểu bế mạc, ông Tường chia sẻ, giữa Việt Nam và Liên bang Nga có mối quan hệ hữu nghị truyền thống. Trong tổng thể mối quan hệ giữa hai nước, hợp tác năng lượng luôn được quan tâm, coi trọng. 

Ông Tường tin tưởng với kinh nghiệm về quản lý, vận hành hệ thống truyền tải điện có quy mô hàng đầu thế giới, cùng với bề dày kinh nghiệm của FGC UES và quyết tâm phát triển của EVNNPT, hai bên có thể hợp tác lâu dài và hiệu quả để cùng đạt được các mục tiêu mà mỗi bên quan tâm. 

Chủ tịch EVNNPT đánh giá, chuyến thăm và làm việc của đoàn là một dấu mốc quan trọng, mở đầu cho quan hệ hợp tác lâu dài, bền chặt giữa hai bên

Kết thúc buổi làm việc, hai bên thể hiện sự đồng lòng, nhất trí triển khai thực hiện các lĩnh vực ưu tiên đã thống nhất bằng việc ký kết Thỏa thuận hợp tác. 

Ông Vũ Ngọc Minh - Tổng giám đốc, đại diện cho EVNNPT đã ký kết Thỏa thuận hợp tác với ông Andrey Murov - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc FGC UES, dưới sự chứng kiến của ông Đặng Phan Tường – Chủ tịch EVNNPT và ông  Kharinov Vyacheslav - Trưởng Thương vụ Nga tại Việt Nam cùng với đại diện của cả hai bên.

Ông Vũ Ngọc Minh - Tổng Giám đốc EVNNPT và Ông Andrey Murov - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc FGC UES ký Thỏa thuận hợp tác - ảnh nguồn EVN.

Nhằm tìm kiếm sự ủng hộ và hỗ trợ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong việc hiện thực hóa Thỏa thuận hợp tác đã ký kết với EVNNPT, chiều cùng ngày, đoàn đã đến thăm và làm việc với EVN. 

Ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc EVN chủ trì buổi làm việc với sự tham gia của các ban: Quan hệ Quốc tế, Kỹ thuật Sản xuất và Quản lý Đầu tư. Sau khi nghe Ông Andrey Murov giới thiệu sơ lược về các hoạt động của FGC UES và hướng hợp tác với EVNNPT…

Tại buổi làm việc ông Hải cho biết EVN luôn ủng hộ EVNNPT hợp tác với FGC UES. Ngoài các nội dung hai bên đã thỏa thuận hợp tác, Ông Ngô Sơn Hải đề nghị FGC UES nghiên cứu hợp tác với EVNNPT thêm một số lĩnh vực khác như: SVC; facts; công nghệ vận hành; chống sét; bảo dưỡng và quản lý tài sản lưới điện một cách tối ưu và hiệu quả.

Phó Tổng Giám đốc EVN Ngô Sơn Hải tiếp ​và làm việc với Đoàn tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam - ảnh nguồn EVN

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, ngày 3/8/2017,  công tác của  FGC UES đã đến thăm Trạm biến áp 500 kV Thường Tín thuộc địa bàn xã Văn Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội. 

Đây là một trong những trạm giữ vai trò quan trọng cấp điện cho thành phố Hà Nội và là trạm được trang bị hệ thống điều khiển bảo vệ hiện đại bao gồm các hệ thống điều khiển tại chỗ và điều khiển từ xa. 

Ông Nguyễn Tuấn Tùng - Phó Tổng Giám đốc EVNNPT giới thiệu với ông Andrey Murov và đoàn công tác về công nghệ, thiết bị và công tác quản lý vận hành tại Trạm biến áp 500 kV Thường Tín - ảnh nguồn EVN

Ngoài ra, các thiết bị được trang bị các rơle bảo vệ, chống sét cùng với hệ thống chữa cháy để cảnh báo, tác động với các sự cố, đảm bảo an toàn vận hành và cung cấp điện.

Có thể nói chuyến thăm và làm việc của Đoàn FGC UES tại Việt Nam đã thành công tốt đẹp, đạt kết quả thiết thực, khởi đầu cho mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa EVNNPT và FGC UES  trong lĩnh vực phát triển hệ thống truyền tải điện hai nước, góp phần cung cấp điện an toàn, tin cậy, đảm bảo an ninh năng lượng, là vấn đề ngành năng lượng và chính phủ mỗi nước rất quan tâm.

Mai Anh