TP.Hà Nội báo cáo Thủ tướng: Tòa nhà cao hơn Lăng Bác xây vượt 16m

01/10/2015 14:25 Mai Anh
(GDVN) - Theo báo cáo của TP.Hà Nội, tòa nhà 8B Lê Trực đã xây dựng tăng chiều cao các tầng, tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương 5 tầng).

Phát hiện nhiều sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực

Báo cáo về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng Dự án tại 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình, TP.Hà Nội gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, do Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng thay mặt lãnh đạo thành phố ký ngày 30/9/2015, cho biết: Dự án tòa nhà 8B Lê Trực nằm ngoài ranh giới quy hoạch chi tiết trung tâm chính trị Ba Đình, không có quy định cụ thể khống chế chiều cao tối đa tại công trình tại địa điểm này.

Tuy nhiên, lãnh đạo UBND TP.Hà Nội xác nhận, có nhiều sai phạm nghiêm trọng trong quá trình triển khai thi công, xây dựng tòa nhà, cả trong giai đoạn chưa cấp phép lẫn khi công trình đã được cấp phép xây dựng.

Lãnh đạo UBND TP.Hà Nội xác nhận, có nhiều sai phạm nghiêm trọng trong quá trình triển khai thi công, xây dựng tòa  nhà  8B Lê Trực. Ảnh: Một thế giới.

Cụ thể, giai đoạn dự án đang làm thủ tục để được chấp thuận về quy hoạch, kiến trúc và xin phép xây dựng, lãnh đạo TP.Hà Nội báo cáo, đã 3 lần phạt chủ đầu tư năm 2010, 2012 (vì thi công khoan cọc nhồi), tháng 3/2014 (vì đã xây 4 tầng hầm) khi chưa có giấy phép xây dựng.

Đến tháng 7/2015, cơ quan chức năng cũng nhiều lần kiểm tra, xử lý các vi phạm của chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công để khắc phục sai phạm, nhưng chủ đầu tư không thực hiện và tiếp tục thi công.

Báo cáo của TP.Hà Nội cũng thống kê cho biết, có 5 lần kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm trong khoảng thời gian 1 năm (từ tháng 7/2014 đến tháng 7/2015).


Tòa nhà cao hơn Lăng Bác: Người ký quyết định cấp phép khẳng định không sai

Bên cạnh đó, chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực có nhiều sai phạm về trật tự xây dựng.

Trong khi giấy phép tòa nhà chỉ được xây 18 tầng nổi bao gồm tầng kỹ thuật, tum thang và 4 tầng hầm. Diện tích xây dựng 1.783m2, chiều cao từ cốt 00 đến đỉnh tum thang là 53m nhưng trên thực tế, tòa nhà 8B đã xây dựng tăng chiều cao các tầng, xây dựng tăng thêm 1 tầng, tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng).

Từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện (hiện đã xây dựng thẳng đến mái).

Phần giật cấp đầu hồi phía Đông (phía phố Lê Trực), theo thiết kế từ độ cao 44m công trình giật cấp vào 15m và tại độ cao 50m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía tây song chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng; diện tích sàn xây dựng tăng khoảng 6.126 m2 so với giấy phép xây dựng (29.874 m2).

TP.Hà Nội khẳng định, "đây là những vi phạm nghiêm trọng, không chỉ trong trật tự xây dựng, mà còn ảnh hưởng lớn đến không gian, kiến trúc, cảnh quan khu vực". Qua đó, TP.Hà Nội sẽ kiên quyết xử lý sai phạm theo đúng quy định, nhất là xử lý về chiều cao công trình, khoảng lùi, khoảng giật và hình thái không gian kiến trúc công trình, theo đúng thiết kế và Giấy phép xây dựng đã được cấp.

Lãnh đạo thành phố cũng cam kết sẽ xem xét xử lý trách nhiệm các tổ chức và cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm trong trật tự xây dựng.

Chiều cao tòa nhà 8B Lê Trực được Bộ Quốc phòng cho phép?

Trong thông cáo báo chí gửi các cơ quan thông tấn báo chí và khách hàng mua căn hộ ngày 30/9/2015, Công ty cổ phần May Lê Trực - chủ đầu tư dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê tại số 8B phố Lê Trực khẳng định chiều cao dự án này đã được Bộ Quốc phòng chấp thuận từ năm 2008.

“Dự án đã được Bộ Quốc Phòng cho phép về độ cao tĩnh không là 70m trên cốt đất tự nhiên 7,0m. Vị trí xây dựng có tọa độ 21o01'56.20"N-105o49'55.70"E (Văn bản số 82/TM-Tg1 ngày 16/01/2008 của Bộ Quốc Phòng, Quân đội nhân dân Việt Nam)”, Công ty cổ phần May Lê Trực cho hay.

Thông báo được phía chủ đầu tư dự án số 8B Lê Trực phát đi cuối ngày 30/9 (nguồn ảnh Chí Kiên - Bizlive)

Bằng văn bản này, phía CTCP May Lê Trực khẳng định dự án trên đã được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng theo đúng quy hoạch và quy định của pháp luật hiện hành.

Thông tin trên tờ Tiền Phong cho biết, theo quy hoạch chi tiết được TP.Hà Nội phê duyệt năm 1998, trục Cầu Giấy- Kim Mã- Hùng Vương khu đất có chức năng là nhà ở, mật độ xây dựng 40%, hệ số sử dụng đất 2 lần và độ cao được duyệt tại bản quy hoạch này là 5 tầng.

Tuy nhiên không hiểu vì sao TP.Hà Nội lại phê duyệt dự án trên khu đất đã được quy hoạch chi tiết từ trước đó với hệ số thay đổi chóng mặt từ độ cao 5 tầng lên 18 tầng? Đây cũng là nội dung chính trong thông cáo báo chí của Công ty cổ phần May Lê Trực - chủ đầu tư dự án tòa nhà số 8B Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội).

Cũng trong thông cáo báo chí, Công ty cổ phần May Lê Trực nhấn mạnh tòa nhà 8B Lê Trực đã được Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 11/GPXD-SXD ngày 24/03/2014 dự án số 8B Lê Trực, bao gồm:

Công trình số 1: Tòa nhà cao tầng hỗn hợp xây dựng Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê được phép xây dựng cao 18 tầng và 4 tầng hầm, chiều cao 53m.

Công trình số 2: Khối nhà vườn 1, cao 6 tầng, gồm 05 hộ;

Công trình số 3:
Khối nhà vườn 2, cao 6 tầng, gồm 01 hộ.

Trong quá trình thi công dự án, phía chủ đầu tư đã gửi Thông báo khởi công xây dựng công trình số 01/TBKC ngày 24/03/2014 và đã được UBND phường Điện Biên kiểm tra hồ sơ, xác nhận khởi công theo quy định của pháp luật về xây dựng.

“Các hồ sơ và giấy phép xây dựng đã được Sở Xây dựng Hà Nội cấp cho dự án số 8B Lê Trực với các thông tin ở trên là đúng quy định hiện hành của pháp luật về xây dựng. Công trình trên được phép xây dựng phù hợp với quy hoạch chung và đảm bảo về an ninh quốc phòng”, Công ty cổ phần May Lê Trực khẳng định.

Trước đó trong khi chờ các cơ quan chức năng Hà Nội rà soát lại quy hoạch và quy trình xây dựng, chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực yêu cầu đơn vị phân phối tạm ngừng bán căn hộ tại tòa nhà này. 

Những cơ quan cấp phép dự án 8B Lê Trực phải có trách nhiệm trả lời

Trước thông tin Công ty cổ phần May Lê Trực khẳng định chiều cao tòa nhà 8B Lê Trực đã được Bộ Quốc phòng chấp nhận, trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam sáng ngày 1/10, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - nguyên Tư lệnh Quân khu 4 cho biết: "Theo quy định của Chính phủ và TP.Hà Nội, tại các vị trí trọng yếu các dự án không được phá vỡ không gian cảnh quan. Riêng với dự án tòa nhà 8B Lê Trực, nếu đúng Bộ Quốc phòng chấp thuận, chắc đã có tính toán cụ thể còn việc tại sao lại chấp thuận thì Bộ Quốc phòng phải có trách nhiệm trả lời".

Đồng quan điểm trên, TS Phạm Sỹ Liêm - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng cho rằng, tòa nhà 8B Lê Trực xây dựng phá vỡ cảnh quan hài hòa của khu vực Quảng trường Ba Đình, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ai cũng thấy rõ. Vấn đề ở chỗ tại sao lại cấp phép cho dự án được xây dựng với chiều cao như vậy? 

Theo TS Liêm, những cơ quan cấp phép xây dựng, chấp thuận chiều cao dự án phải có trách nhiệm trả lời trước nhân dân.

Mai Anh