Triclosan trong Colgate gây ung thư: Bộ Y tế cần vào cuộc

15/08/2014 07:18 Hồng Anh
(GDVN) - "Tốt nhất chúng ta không nên bình luận chất triclosan trong kem đánh răng Colgate độc hay không. Câu hỏi đó dành cho cơ quan chức năng có thẩm quyền trả lời".

Mới đây, thông tin chất triclosan trong kem đánh răng Colgate có thể làm tăng nguy cơ ung thư khiến người tiêu dùng hết sức hoang mang. Cụ thể, tờ Daily Mail ngày 12/8 đưa tin, một chất hóa học có liên quan tới sự tăng trưởng các tế bào ung thư có trong một loại kem đánh răng đang được hàng triệu người sử dụng mỗi ngày.

Colgate Total khẳng định rằng triclosan, chất hóa học được sử dụng để ngăn chặn các bệnh về lợi, là an toàn cho người sử dụng vì thành phần trong kem đánh răng của hãng đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt từ năm 1997.

Báo cáo dài 35 trang cho thấy, FDA đã bày tỏ quan ngại rằng triclosan có thể làm tăng nguy cơ ung thư, nhưng Colgate đã trấn an rằng nó chỉ gây nguy hiểm với lượng lớn.

Triclosan có trong thành phần của kem đánh răng Colgate Total. 

Tuy nhiên, một số bằng chứng tại thời điểm đó cho thấy, hóa chất này gây ra mối đe dọa thực sự vì nó gây ra tình trạng sinh non và kém phát triển xương ở động vật thí nghiệm.

Trước thông tin khiến dư luận cũng như người dân hết sức lo lắng này, trao đổi với PV Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: Theo tôi, trong thời gian đánh răng chỉ từ 1 - 2 phút thì chưa có nguy cơ gây nguy hiểm. 

Hóa chất trong kem đánh răng Colgate có thể gây ung thư

(GDVN) - FDA đã bày tỏ quan ngại chất triclosan có thể làm tăng nguy cơ ung thư, nhưng Colgate đã trấn an rằng nó chỉ gây nguy hiểm với lượng lớn.

Thứ hai, trong triclosan có chất sát trùng gọi là dung môi, tuy nhiên, thông qua con đường đánh răng thì chất đó vào bụng bằng cách nào? Vì không ai nuốt kem đánh răng cả. Thậm chí, hiện nay có nhiều nước súc miệng làm ra nếu chỉ dùng súc miệng thì không độc, vì có tác dụng sát trùng nhưng nếu nuốt vào bụng thì lại độc.

Trước sự quan ngại của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) về nguy cơ làm tăng nguy cơ ung thư từ chất triclosan trong kem đánh răng Colgate, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng: “Đó là thông tin của FDA đưa ra. Tuy nhiên, thông tin này chưa được các cơ quan chức năng trong nước công bố.

Trong thời điểm này, tốt nhất chúng ta không nên bình luận chất triclosan trong kem đánh răng Colgate có độc hay không. Câu hỏi đó dành cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền trả lời, như: Triclosan có hàm lượng bao nhiêu thì độc? Các sản phẩm kem đánh răng Colgate ở Việt Nam có chất đó không? Nếu có thì có đến mức nào?

Như vậy, phải chờ tới khi cơ quan thẩm quyền ở Việt Nam có những phản ứng chúng ta mới có bình luận. Theo tôi, trong thời điểm này, báo chí nên thông tin để Bộ Y tế vào cuộc để có những công bố chính thức cho người dân an tâm".

Hồng Anh