Từ 20/11 sản phẩm sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi hết "loạn" giá

05/10/2013 08:24 Hoàng Lực
(GDVN) - Tối 4/10/2013, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 30/2013/TT- BYT về Danh mục sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc hàng hóa thực hiện bình ổn giá. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 20/11/2013.

Theo đó, danh mục sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc hàng hóa thực hiện bình ổn giá theo quy định tại Điểm h Khoản 2 Điều 15 Luật Giá bao gồm: Sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ đến 36 tháng tuổi theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ Y tế ban hành.

Danh mục sữa bao gồm: Sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ từ 0 – 36 tháng tuổi; Sữa và sản phẩm dinh dưỡng có chứa sữa được bổ sung hoặc không bổ sung vi chất dinh dưỡng nhưng không theo công thức đã quy định trong các quy chuẩn kỹ thuật có công bố sử dụng cho trẻ dưới 06 tuổi.


Từ ngày 20/11 tới đây sữa, sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ em dưới 6 tuổi được bình ổn giá

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 20/11/2013.


Trước đó đầu tháng 6/2013, Bộ Y tế đã ban hành quy chuẩn quốc gia liên quan đến các sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ em do. Theo đó, các sản phẩm trước đây gọi là sữa đã được thay bằng cái tên như: “Sản phẩm dinh dưỡng”, “thức ăn công thức” hay “sản phẩm bổ sung". Điều này đồng nghĩa với việc các sản phẩm sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi trước đây được bình ổn giá trong quy định trong Luật Giá có hiệu lực từ năm 2013, thì hiện nay lại bị thả nổi. 

Trong khi cuộc tranh cãi giữa hai bộ trực tiếp quản lý mặt hàng này vẫn chưa có hồi kết thì đơn vị sản xuất kinh doanh đã tự ý tăng giá khiến người tiêu dùng gánh chịu thiệt hại. 

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam trong cuộc họp báo ngay sau phiên họp thường kỳ của Chính phủ trong tháng 9 đã đưa qua quan điểm của Chính phủ yêu cầu trước ngày 5/10 tới Bộ Y tế sẽ phải ban hành danh mục sữa và sản phẩm từ sữa theo như Luật giá.

Theo thống kê, liên tục trong khoảng 6 năm trở lại đây, giá sữa phi mã tăng tới 30 lần, mỗi lần tăng 3%-20%. Giá bán lẻ sữa Việt Nam đang ở mức bất hợp lý và thuộc hàng cao nhất thế giới. Giá bán lẻ sữa trung bình của Việt Nam là 1,4 USD/ lít. Còn giá bán lẻ sữa ở Trung Quốc là 1,1 USD; Ấn Độ là 0,5 USD; các nước châu Âu và Mỹ từ 0,5- 0,9 USD/ lít. Còn so với khu vực, giá sữa của Việt Nam gấp 1,5 lần Thái Lan và gấp đôi Malaysia.

Bên cạnh đó, những bê bối liên tiếp mà mới nhất là vụ các hãng nước ngoài như Abbot và Danone nghi có chứa chất độc phải thu hồi, đã và đang dần đánh tụt niềm tin của người tiêu dùng.

Hoàng Lực