Vì sao "loạn" giá, vàng vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn?

30/09/2011 06:25 K.H
(GDVN) - Khả năng giá vàng trong nước lên tới 50 triệu đồng/lượng, theo ông Nguyễn Thanh Trúc (Agribank) đó là điều hoàn toàn có thể.

Giá vàng có thể tăng tới 50 triệu đồng/lượng?


Đánh giá chung về xu hướng của giá vàng thế giới trong thời gian tới, trong buổi giao lưu trực tuyến diễn ra tại Vnexpress mới đây, Tiến sĩ Võ Trí Thành - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương, ông Đỗ Minh Phú - Chủ tịch Tập đoàn Doji và ông Nguyễn Thanh Trúc - Chủ tịch Công ty Vàng Agribank đều có chung quan điểm khi cho rằng: Từ giờ đến cuối năm, xu thế chung của giá vàng thế giới sẽ tăng là chính. Tuy nhiên, có những lúc có thể điều chỉnh giảm sâu.

Khả năng giá vàng trong nước lên tới 50 triệu đồng/lượng, theo ông Nguyễn Thanh Trúc (Agribank) đó là điều hoàn toàn có thể. “Mặc dù vậy, diễn biến giá vàng là cực kỳ phức tạp, có thể có thời điểm lên tới 50 triệu đồng mỗi lượng nhưng cũng có thời điểm giảm xuống 40 triệu đồng mỗi lượng. Tại  thời điểm này, giá vàng đang ở mức giá thấp, xấp xỉ 44 triệu đồng/lượng, tôi cho rằng đây là cơ hội tốt để mua", ông Trúc tư vấn.
Ông Nguyễn Thanh Trúc - Chủ tịch Công ty Vàng Agribank: "Diễn biến giá vàng là cực kỳ phức tạp, có thể có thời điểm lên tới 50 triệu đồng mỗi lượng nhưng cũng có thời điểm giảm xuống 40 triệu đồng mỗi lượng" (Ảnh: Hoàng Hà, VNE).
Bên cạnh đó, ông Trúc cũng nhấn mạnh: Việc đầu tư vào kinh doanh vàng là hết sức mạo hiểm. Vì giá vàng trong một vài năm gần đây có biến động rất phức tạp với biên độ rất lớn. Như vừa qua, có lúc vàng tăng giảm tới gần 200 đôla mỗi ounce trong một vài ngày. “Nên theo tôi, muốn đầu tư vào vàng đòi hỏi bạn phải cập nhật thông tin về thị trường vàng, ngoại tệ, biến động kinh tế thế giới thường xuyên và phải kịp thời, từng giờ từng phút” – ông Trúc nói.

Bởi lẽ, ông Trúc cho rằng: Chỉ sao nhãng khoảng 30 phút thì giá vàng đã thay đổi tăng giảm đến 30-40 đôla mỗi ounce (tương đương tới khoảng gần 1 triệu đồng mỗi lượng).

Tại thời điểm hiện tại, giá trong nước chênh lệch quá xa so với quốc tế. Đây là điều bất lợi cho những người muốn đầu tư. Song theo nhận định của ông Đỗ Minh Phú (Chủ tịch Tập đoàn Doji): Hiện tượng này sẽ sớm chấm dứt khi có sự can thiệp của các chính sách từ Ngân hàng Nhà nước. Với khả năng duy trì tỷ giá ổn định và việc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục cấp quota nhập vàng thì khoảng cách sẽ trở lại bình thường.
Ông Đỗ Minh Phú (Chủ tịch Tập đoàn Doji) tin tưởng: Hiện tượng giá vàng bất thường cao hơn thế giới sẽ sớm chấm dứt khi có sự can thiệp của các chính sách từ Ngân hàng Nhà nước.
Ông Đỗ Minh Phú không quên nhắc nhở: Thông thường, vào thời điểm tháng 12 là lúc cần phải tất toán, đóng sổ kinh doanh của các công ty trên thế giới. Hơn nữa, trước kỳ nghỉ lễ giáng sinh, các quỹ vàng đều có hiện tượng kết sổ. Do đó, giá vàng có khuynh hướng biến động thường là sẽ giảm. Tuy nhiên, có rất nhiều các yếu tố chi phối đến giá vàng mà hiện nay chưa ai có thể dự đoán và kiểm soát được: Vấn đề nợ công châu Âu, nền kinh tế Mỹ chưa thực sự hồi phục, khả năng vỡ nợ của một số nước, bất ổn chính trị, nhu cầu mua vàng vật chất của các nước châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc... cuối năm còn tăng cao vì vậy còn tác động kích thích vào giá vàng.

“Nếu như bạn cần phải trả nợ thì thời điểm giá vàng trong nước đạt ở mức 42 triệu đồng một lượng là lúc khá hợp lý, xét về góc độ các yếu tố tiềm ẩn rủi ro và khung giá biến động trong khoảng thời gian 2 tháng gần đây cũng như trong tương lai 2 tháng sắp tới” – ông Phú khuyên.

Nếu đặt vàng, chứng khoán và bất động sản lên bàn cân…


Tư vấn về đường hướng đầu tư, trên cương vị là một nhà Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương, ô ng Võ Trí Thành “mách nước” cho nhà đầu tư: “Với chênh lệch lãi suất hiện nay thì thì gửi tiền đồng 3 tháng sẽ có lợi hơn”.
Theo tư vấn của các chuyên gia về kinh tế, về vàng: Nếu bạn chưa đủ tự tin để đầu tư vào chứng khoán, vàng, bất động sản thì bạn nên gửi tiền vào ngân hàng để hưỡng lãi.
Nhận định về thị trường BĐS Việt Nam, ông Thành cho biết: Thị trường BĐS Việt Nam gắn chặt với các yếu tố vĩ mô, mà hiện nay rõ ràng là bị thắt chặt. “BĐS cũng chứa đựng nhiều rủi ro và liên quan đến hệ thống ngân hàng. Do vậy rất khó để bừng nở trong ngắn hạn. Vì thế, nếu nghĩ rằng dùng bất động sản để lướt sóng thì không đúng, nhưng sẽ không tồi nếu để dành cho dài hạn hoặc nhu cầu thiết yếu”.

Đối với thị trường chứng khoán, ông Thành nhận xét: Chứng khoán cũng phụ thuộc vào ổn định vĩ mô. “Tôi từng nói cuối tháng 8, đầu tháng 9 sẽ le lói. Vừa qua ta đã thấy một đợt sóng nhỏ rồi. Xác suất mà nói sự đồng lòng ổn định trong thời gian gần đây đã cao hơn, bớt lẫn lộn hơn. Đầy là điểm phục hồi cho thị trường chứng khoán. Nếu ổn định được thì vốn nước ngoài có thể quay lại, tạo xu thế mới”.

Ông Thành cho rằng: “Hiện nay, đầu tư dài hạn cũng đang hấp dẫn nhưng hứng khởi như 2007 sẽ không có. Thời kỳ tăng trưởng nhờ đồng tiền dễ dãi qua rồi. Còn giữ tiền thì đã rõ. Ngân hàng Nhà nước tuyên bố không phá giá từ nay đến cuối năm quá 1%. Chênh lệch với thị trường tự do cũng không quá 10%. Với chênh lệch lãi suất hiện nay thì thì gửi tiền đồng 3 tháng sẽ có lợi hơn”.
Khi thị trường BĐS và Chứng khoán được coi là khó bứt phá thì vàng vẫn là kênh đầu tư nhiều lợi nhuận tuy rủi ro cao?
Cũng đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Thanh Trúc (Chủ tịch Công ty Vàng Agribank) nhấn mạnh: “Lĩnh vực đầu tư nào cũng có rủi ro nhưng bên cạnh đó là cơ hội sinh lợi nhuận. Nếu bạn có trình độ, có khả năng, có duyên, và có bạn kinh doanh ở lĩnh vực nào thì bạn nên cân nhắc để đầu tư vào lĩnh vực đó.

Còn nếu bạn chưa đủ tự tin để đầu tư vào chứng khoán, vàng, bất động sản thì bạn nên gửi tiền vào ngân hàng để hưỡng lãi vì hiện nay lãi suất VND vẫn được ngân hàng huy động với lãi suất tương đối cao”.

Ông Đỗ Minh Phú (Chủ tịch Tập đoàn Doji) lại đưa ra ý kiến: “Trước hết, nói về BĐS, tôi nghĩ thời điểm này, rất ít cơ hội để sinh lời vì toàn thị trường bị đóng băng, cung nhiều cầu ít, vốn tín dụng bị thắt, các doanh nghiệp BĐS đang trong tình trạng không có vốn để hoàn thiện đưa sản phẩm ra thị trường. Cho nên cơ hội để đầu tư BĐS kiếm lời trong thời điểm 1-2 năm tới ít xuất hiện”.

Về chứng khoán, ông Phú cho rằng: “Thị trường chứng khoán đang xuống dưới vùng giá rất thấp. Tuy vậy, các nhà đầu tư mất đi niềm lạc quan, tin cậy vào thị trường. Trong tình trạng nguồn vốn "bơm" vào thị trường chứng khoán nhỏ giọt, Chính phủ đã có chỉ đạo không cho phép các tổng công ty Nhà nước tham gia vào thị trường. Những đơn vị đầu tư phải thoái vốn, vốn ngoại chưa trở lại, vốn nội eo hẹp, thiếu tính minh bạch.

Các công ty kinh doanh dù có kết quả tốt vẫn gây tâm lý bất an cho nhà đầu tư. Do đó, sẽ không có nhiều người đầu tư vào thị trường này vào thời điểm hiện nay".

“Còn với vàng, có khả nhiều rủi ro, tuy vậy cũng còn nhiều cơ hội. Về ngắn hạn, kênh đầu tư này, nếu người đầu tư đoán đúng xu thế, cân đối lợi nhuận hợp lý, kiểm soát rủi ro trong khuôn khổ, sẽ vấn thu được lợi nhuận. Về dài hạn, giá vàng vẫn được đánh giá sẽ tăng cao. Tuy nhiên, không nên cho rằng giá chỉ có tăng mà không giảm, cứ đầu tư vàng là sẽ thu lợi nhuận” – ông Phú kết luận.

K.H