Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản

02/07/2019 21:17 Theo chinhphu.vn
(GDVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản, tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp lãnh đạo một số tập đoàn của Nhật.

Ngày 1/7, tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản, tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp lãnh đạo một số tập đoàn của Nhật Bản đang triển khai các dự án đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Tập đoàn Mitsui Tatsuo Yasunaga - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tiếp ông Tatsuo Yasunaga, Chủ tịch Tập đoàn Mitsui, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao về thành tích trong sản xuất kinh doanh của Mitsui tại Việt Nam, nhất là việc chế biến và tiêu thụ các sản phẩm thủy sản của Việt Nam.

Hoan nghênh dự án hợp tác của Mitsui tại Công ty thủy sản Minh Phú, qua đó có thể nâng giá trị xuất khẩu tôm của doanh nghiệp này lên mức 1 tỷ USD, Thủ tướng nhấn mạnh, Mitsui là doanh nghiệp có thị trường lớn, có thế mạnh về công nghệ nuôi trồng, chế biến thủy sản, nên sự hợp tác này chắc chắn sẽ giúp nâng cao giá trị sản xuất hàng hóa thủy sản của Việt Nam.

Ông Tatsuo Yasunaga cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp; vui mừng thông báo với Thủ tướng về thành công của dự án hợp tác đầu tư của Mitsui tại Công ty thủy sản Minh Phú với giá trị đầu tư hơn 150 triệu USD vào các khâu chế biến sản phẩm, vận hành doanh nghiệp và phát triển xuất khẩu.

Thời gian tới, hai bên sẽ phối hợp tập trung nâng cấp trang thiết bị đông lạnh phục vụ xuất khẩu. Cùng với đó là mở rộng thị trường xuất khẩu, ngoài thị trường Mỹ, công ty sẽ hướng đến thị trường Nga.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Maruhan Han Chang-woo - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tiếp ông Han Chang-woo, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Maruhan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam đang đẩy mạnh tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước một cách thực chất và có hiệu quả, trong những lĩnh vực thiết yếu như: Vận tải, hạ tầng, xây dựng, viễn thông, lương thực, thực phẩm, nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch...

Chính phủ hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản trong đó có Tập đoàn Maruhan có tiềm lực mạnh trở thành đối tác chiến lược của các doanh nghiệp nhà nước.

Cùng với đó, với thế mạnh về kinh nghiệm quản lý, đặc biệt kinh nghiệm tái cấu trúc các tổ chức ngân hàng, Maruhan cũng có thể tham gia vào lĩnh vực này tại Việt Nam.

Trong quá trình đó, Thủ tướng mong muốn Maruhan không chỉ tham gia góp vốn, mà còn cần hỗ trợ về mặt công nghệ, nghiệp vụ tài chính, chuyển đổi sang ngân hàng số, thúc đẩy xã hội không tiền mặt.

Ông Han Chang-woo bày tỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện của Thủ tướng, Chính phủ và các cơ quan chức năng của Việt Nam trong tiến trình tham gia tái cơ cấu ngân hàng tại Việt Nam; qua đó cống hiến cho sự phát triển của nền tài chính cũng như phát triển kinh tế Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch cấp cao Tập đoàn Toray Industries Mitsuo Ohya - Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Tiếp ông Mitsuo Ohya, Phó Chủ tịch cấp cao Tập đoàn Toray Industries, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao triết lý kinh doanh của Tập đoàn, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững và bảo vệ môi trường trên nền tảng công nghệ hiện đại, sạch.

Thủ tướng hoan nghênh Tập đoàn đầu tư vào lĩnh vực dệt vải, một lĩnh vực có nhu cầu lớn tại Việt Nam.

Việt Nam đã tham gia CPTPP, vừa ký Hiệp định EVFTA (ngày 30/6/2019) cũng như nhiều FTA khác, Việt Nam sẽ là thị trường nhiều tiềm năng với Toray.

Thủ tướng đề nghị Toray Industries nghiên cứu xây dựng tổ hợp công nghiệp khép kín, hiện đại, áp dụng công nghệ mới nhất nếu đầu tư vào Việt Nam; hợp tác – liên kết với các đối tác trong nước về cung ứng linh kiện trong chuỗi giá trị; phối hợp với các bộ, ngành hữu quan phát triển nguồn nhân lực quản lý, kỹ sư chất lượng cao trong lĩnh vực công nghiệp dệt may.

Cho biết Toray đang xem xét tiến hành đầu tư quy mô lớn ở Việt Nam, ông Mitsuo Ohya khẳng định sẽ sử dụng công nghệ cao, thân thiện môi trường và mong muốn nhận được sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Tiếp ông Masayyuki Hyodo, Chủ tịch Tập đoàn Sumitomo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các hoạt động hợp tác đầu tư kinh doanh của Sumitomo với các tập đoàn lớn của Nhật Bản và Việt Nam như dự án hợp tác phát triển lĩnh vực Fintech, phát triển thành phố thông minh.

Nhấn mạnh việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI có chọn lọc, Thủ tướng cho rằng, doanh nghiệp cần có nghiên cứu khả thi, áp dụng tiến bộ công nghệ, bảo đảm tiến độ dự án.

Ông Masayyuki Hyodo khẳng định sẽ nỗ lực để dự án đầu tư vào Việt Nam thành công, đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam.

Nhân dịp thăm Nhật Bản, sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự lễ kỷ niệm 25 năm đường bay Việt Nam-Nhật Bản của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của Vietnam Airlines đạt nhiều thành tựu trong 1/4 thế kỷ qua, đồng thời nêu rõ: quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển hết sức mạnh mẽ, tốt đẹp. Thủ tướng đề nghị hai bên đẩy mạnh mạnh hợp tác nhiều mặt, trong đó có hàng không.

Theo chinhphu.vn