Vietjet có chuyến bay cất cánh đúng giờ nhất

11/09/2018 18:27 Vũ Phương
(GDVN) - Cục Hàng không Việt Nam vừa công bố, Vietjet có tỷ lệ số chuyến bay cất cánh đúng giờ tăng so với cùng kỳ, đạt 8.453 chuyến, tương ứng tỷ lệ 86,6%.

Cục Hàng không Việt Nam vừa công bố số liệu tổng hợp tình hình khai thác chuyến bay đúng giờ của 4 hãng hàng không gồm Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific và Vasco trong tháng 8.

Theo đó, các hãng hàng không đã khai thác 24.794 chuyến bay, tăng 7,7% so với cùng kỳ 2017. Trong đó, số chuyến bay cất cánh đúng giờ (OTP) là 21.269 chuyến bay, chiếm tỷ lệ 85,4%. Con số này đạt mức cao nhất trong 3 tháng gần đây nhưng giảm 2,5 điểm % so với cùng kỳ.

Trong đó, đáng chú ý, Vietjet có tỷ lệ số chuyến bay cất cánh đúng giờ tăng so với cùng kỳ, đạt 8.453 chuyến, tương ứng tỷ lệ 86,6%, tạm vượt qua hãng hàng không quốc gia và tăng 1% so với cùng kỳ. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 2 của hãng hàng không thế hệ mới này.

Vasco là hãng hàng không có tỷ lệ OTP cao nhất, đạt 95,6%, nhưng giảm 2,1 điểm % so với cùng kỳ. Hãng hàng không này có số chuyến bay khai thác ít nhất trong 4 hãng với chỉ 1.230 chuyến.

Vietjet vừa lọt top 50 hãng hàng không tốt nhất thế giới. Ảnh: Vietjet. 

Được biết, trong 6 tháng đầu năm, tỷ lệ chuyến bay đúng giờ của toàn ngành hàng không Việt Nam đạt khá cao 85,6% so với nhiều nước trên thế giới. Như hàng không Mỹ có tỷ lệ đúng giờ trong 5 tháng đầu năm là 80,1%.

Không ít chuyên gia trong lĩnh vực hàng không nhận định, dù hành khách còn khá nhiều phàn nàn về tỷ lệ chậm chuyến, hủy chuyến của ngành hàng không Việt Nam, nhưng trên thực tế chỉ số OTP của Việt Nam đã ở trung bình cao so với thế giới. Đây là tín hiệu đáng mừng cho hàng không Việt Nam.

Đáng chú ý, Hãng hàng không Vietjet vừa đón nhận tin vui khi lần đầu tiên lọt vào danh sách 50 hãng hàng không tốt nhất thế giới về hoạt động và sức khỏe tài chính.

Theo đó, Vietjet xếp ở vị trí trên nhiều hãng hàng không danh tiếng khác trên thế giới như Qatar Airways (Qatar), All Nippon Airways (Nhật Bản), Air France (Pháp), Delta Air Lines (Mỹ), Indigo (Ấn Độ), Air Asia (Malaysia)…

Tạp chí Airfinance vừa công bố top 50 hãng hàng không tốt nhất trên thế giới dựa trên tình trạng hoạt động và sức khỏe tài chính của các hãng hàng không.

Theo xếp hạng, Hãng hàng không Vietjet xếp ở vị trí số 22.

Xếp hạng của Airfinance cung cấp thông tin về tình trạng hoạt động và sức khỏe tài chính sau khi khảo sát 162 hãng hàng không trên khắp thế giới, bao gồm cả các hãng hàng không truyền thống và hàng không chi phí thấp (LCC).

Theo bảng chấm điểm, Vietjet đạt tổng doanh thu 995 triệu USD trong vòng 12 tháng gần nhất, độ tuổi trung bình đội tàu bay 3,2 năm. Tỷ lệ lợi nhuận trước thuế, lãi vay, khấu hao, tiền thuê tàu trên tổng doanh thu ở mức 31,4%.

Hệ số Fixed Charge Cover đạt 2 lần; Khả năng linh hoạt về dòng tiền hoạt động trên tổng doanh thu đạt 30,4%.

Nửa đầu năm nay, Vietjet đạt tổng doanh thu thuần 21.222 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.999 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 29% và 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo kế hoạch, trong năm 2018, Vietjet sẽ nhận 17 tàu bay Airbus. Sáu tháng đầu năm Vietjet đã nhận 4 tàu bay Airbus A321. Sáu tháng cuối năm, Vietjet sẽ nhận tiếp 13 tàu bay và sẽ ghi nhận thêm doanh thu từ hoạt động chuyển giao tàu bay này.

Vũ Phương