Vietjet là hãng đầu tiên tại Đông Nam Á sở hữu tàu bay A321neo hiện đại

02/01/2018 15:19 Ngọc Hân
(GDVN) - Tàu bay thế hệ mới A321neo của Vietjet máy bay A321neo được trang bị động cơ thế hệ mới nhất với các cải tiến khí động lực và khoang hành khách rộng.

Ngày 2/1, máy bay A321neo động cơ thế hệ mới "new engine option" của hãng hàng không Vietjet mang số hiệu VN-646 từ Hamburg (Đức) đã về tới sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Sự kiện này đánh dấu cột mốc quan trọng của Vietjet trở thành hãng hàng không đầu tiên, duy nhất trong khu vực Đông Nam Á vận hành thế hệ máy may mới nhất của Airbus với động cơ GTF của Pratt & Whitney.

Tổng giám đốc Vietjet - bà Nguyễn Thị Phương Thảo cùng đội ngũ cán bộ, nhân viên hãng đón tàu bay mới A321neo hiện đại. Ảnh: Vietjet.

Đây là chiếc A321neo đầu tiên trong số 31 chiếc Vietjet đã đặt mua của nhà sản xuất Airbus. Nó đã từ đường băng trong phức hợp nhà máy Airbus tại Finkenwerder, thành phố cảng Hamburg, Cộng hòa liên bang Đức bay đến Abu Dhabi (hành trình 7 tiếng đồng hồ) và rồi bay tiếp từ Abu Dhabi về Thành phố Hồ Chí Minh (hơn 6 tiếng bay).

Tàu bay mang số sản xuất tại nhà máy Airbus là MSN7991, nay mang số đăng ký giao thông, vận tải Việt Nam là VN-646.

Theo các chuyên gia thiết kế từ Airbus, hệ thống ánh sáng với những màu thư giãn như tím nhẹ, trắng sáng, vàng… giúp tạo cảm giác thoải mái, thoáng đãng trong toàn bộ khoang tàu, tốt cho cảm giác của hành khách, chuyến bay vì thế trở nên dễ chịu và thư giãn hơn thông thường.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng giám đốc Vietjet vui mừng và tự hào trên tàu bay mới A321neo. Ảnh: Vietjet.

Máy bay A321neo của Vietjet có thiết kế khoang hành khách thông thoáng với 230 ghế da êm ái, thảm lót sàn cao cấp, 5 dãy ghế đầu được dành riêng để phục vụ khách hàng Skyboss. Nội thất máy bay được trang bị hệ thống ánh sáng đèn màu chuyển đổi độc đáo và hoa văn tinh tế, tạo cảm giác thoải mái, thoáng đãng trong toàn bộ khoang hành khách.

Đặc biệt, máy bay A321neo được trang bị động cơ thế hệ mới nhất với các cải tiến khí động lực và khoang hành khách. Theo công bố của nhà sản xuất, động cơ mới giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu ít nhất 16% trong thời gian đầu và sẽ lên đến 20% trong năm 2020, tiết giảm tiếng ồn tới 75% và lượng khí thải ra môi trường tới 50%.

Động cơ này mới được Pratt & Whitney giới thiệu năm 2016 và Vietjet là một trong những hãng hàng không đầu tiên trên thế giới đã rất nhanh chóng cập nhật, sử dụng. Đây cũng là chiếc máy bay mới thứ 17 mà hãng nhận trong năm 2017 từ Airbus.

Vietjet dự kiến sẽ khai thác máy bay mới trên các đường bay nội địa và quốc tế ngay trong tháng 1 - 2018. Đồng thời, hãng quyết định nâng cấp toàn bộ đơn hàng 42 máy bay A320neo hiện tại với Airbus sang loại máy bay A321neo lớn và hiện đại hơn. Theo đó, hãng sẽ sở hữu đội bay hùng hậu với 73 tàu A321neo và 11 tàu A321ceo đang chờ nhận hàng.

Hệ thống đèn LED đổi màu giúp tạo cảm giác thông thoáng và thoải mái cho hành khách. Ảnh: Vietjet

Và trong những năm tới, khả năng bay với kiểu máy bay A321neo còn tăng cao hơn vì Vietjet sau khi đã có hợp đồng mua 31 chiếc, thì gần đây đã chuyển đổi 42 chiếc dòng A320neo thành 42 chiếc A321neo. Có nghĩa là trong đội máy bay mà Vietjet chờ nhận về sẽ có tổng cộng 73 chiếc A321neo và 11 chiếc A321ceo.

Chia sẻ niềm tự hào khi được hãng hàng không năng động như Vietjet tin tưởng, ông Fabrice Brégier, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch mảng máy bay thương mại của Airbus cho biết: "Chúng tôi rất vinh dự khi một hãng hàng không năng động như Vietjet ưa chuộng sản phẩm của mình.

Máy bay A321neo có sức chứa lớn hơn với chi phí vận hành thấp nhất so với các máy bay cùng loại mang đến hiệu quả khai thác vượt trội sẽ giúp phục vụ kế hoạch mở rộng của Vietjet trong thị trường hàng không đang cạnh tranh gay gắt. Chúng tôi mong chờ máy bay A321neo mang màu sắc đặc trưng của Vietjet được đưa vào khai thác".

Phát biểu về sự kiện quan trọng này, Tổng giám đốc Vietjet - bà Nguyễn Thị Phương Thảo khẳng định: "Dòng máy bay A320 của Airbus góp phần quan trọng vào kết quả khai thác ấn tượng của Vietjet với độ tin cậy kỹ thuật đạt tới 99,6% trong năm 2017 và chi phí vận hành ở nhóm thấp nhất trên thế giới.

Đội tàu bay A321neo nâng cấp hôm nay một lần nữa khẳng định nỗ lực không ngừng của Vietjet để hiện đại hoá đội bay của hãng. Chúng tôi tin rằng độ tin cậy và các chỉ số an toàn khai thác sẽ còn nâng cao hơn nữa nhằm mang đến cho hành khách của mình những chuyến bay thoải mái, thân thiện và an toàn nhất". 

Ngọc Hân