Vietnam Airlines nắm gần 70% vốn tại Jetstar Pacific

22/02/2012 08:21
Ngày 21/2, Vietnam Airlines chính thức tiếp nhận phần vốn nhà nước từ Jetstar Pacific Airlines và trở thành cổ đông lớn nhất của hãng hàng không giá rẻ này.
Thông tin chính thức từ Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho hay, Vietnam Airlines và và tập đoàn Qantas của Úc (công ty mẹ của tập đoàn Jetstar Group) đã công bố thỏa thuận hợp tác phát triển công ty cổ phần hàng không Jetstar Pacific Airlines (JPA).

Theo đó, Vietnam Airlines sẽ chính thức tiếp nhận quyền đại diện phần vốn nhà nước tại JPA từ Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) theo chỉ đạo tại quyết định số 94/QĐ-TTg ngày 16/1/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Lễ ký bàn giao quyền đại diện vốn nhà nước giữa SCIC và Vietnam Airlines đã được tổ chức sáng 21/2 tại Hà Nội.

Như vậy, Vietnam Airlines sẽ kế thừa quyền và nghĩa vụ của cổ đông nhà nước tại JPA, trở thành cổ đông lớn nhất với tỷ lệ nắm giữ cổ phần 69,93%. Tập đoàn Qantas của Úc là cổ đông lớn thứ hai với tỷ lệ vốn góp 27%. Theo kế hoạch, Vietnam Airlines sẽ bán cho Qantas Airways 3% cổ phần theo thỏa thuận trước đây giữa Qantas Airways với SCIC đã được Chính phủ thông qua.

Như vậy, Qantas sẽ nắm 30% vốn tại hãng hàng không giá rẻ JPA của Việt Nam.
Hôm qua, JPA đã tổ chức họp Đại hội cổ đông để thống nhất định hướng chiến lược và các giải pháp cần thiết giúp JPA phát triển hiệu quả và bền vững, trở thành hãng hàng không giá rẻ hàng đầu tại Việt Nam.

Cũng trong ngày hôm qua JPA đã tổ chức họp Đại hội cổ đông để thống nhất định hướng chiến lược và các giải pháp cần thiết giúp JPA phát triển hiệu quả và bền vững, trở thành hãng hàng không giá rẻ hàng đầu tại Việt Nam.

Đặc biệt, JPA sẽ tập trung khai thác có hiệu quả các tuyến đường bay nội địa và quốc tế có dung lượng lớn và phân thị khách hàng đa dạng. JPA sẽ được rót khoản vốn ban đầu 25 triệu đô la Úc để đổi mới đội máy bay Boeing 737 hiện tại sang đội bay Airbus A320 mới vào giữa năm 2012, cũng như mở rộng đội bay của hãng lên 15 chiếc trong thời gian tới.

Ngoài ra, đại hội cổ đông cũng quyết định, hai chức danh chủ tịch HĐQT và tổng giám đốc của Jetstar Pacific đều do Vietnam Airlines nắm giữ. Ông Dương Chí Thành sẽ là Chủ tịch HĐQT mới của Jetstar Pacific, còn tân tổng giám đốc của hãng hàng không giá rẻ này là ông Lê Hồng Hà.

Ông Dương Chí Thành là cử nhân Đại học Ngoại thương, từng nắm giữ vị trí Phó ban Kế hoạch Thị trường, Trưởng ban Tiếp thị Hành khách, Giám đốc Văn phòng Miền Nam và hiện là Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines phụ trách thương mại.

Ông Lê Hồng Hà tốt nghiệp ĐH Kinh tế quốc dân và công tác tại Vietnam Airlines từ năm 1993. Ông Hà giữ chức Giám đốc Văn phòng Miền Trung của Vietnam Airlines từ năm 2008.

Tổng giám đốc Vietnam Airlines, ông Phạm Ngọc Minh, nói rằng rất "phấn khởi khi các cổ đông của JPA đã đạt được sự đồng thuận về kế hoạch phát triển JPA theo hướng kết hợp ưu điểm của mô hình hãng hàng không giá rẻ với tiềm lực và nền tảng kinh nghiệm của hãng hàng không quốc gia - Vietnam Airlines".

"Chúng tôi tin tưởng rằng kế hoạch này sẽ tạo nên sức sống mới cho JPA và mang lại cho khách hàng của hãng thêm nhiều lợi ích", ông Minh chia sẻ.

Còn Tổng giám đốc của Jetstar Group, ông Bruce Buchanan, nhận xét"quan hệ hợp tác giữa một hãng hàng không chi phí thấp và một hãng hàng không truyền thống sẽ tiếp nối thành công của mô hình hợp tác giữa Qantas và Jetstar tại Úc"

Ông này cũng cho rằng Jetstar Group nhận thấy những dấu hiệu tích cực để có thể tạo ra phân thị khách hàng mới sử dụng dịch vụ hàng không tại châu Á, kể cả tại Việt Nam do sự hiện diện của hàng không giá rẻ còn mờ nhạt. Ưu điểm của mô hình chi phí thấp và tiềm năng to lớn của thị trường Việt Nam hứa hẹn sẽ đem lại cơ hội tốt cho Jetstar, nhất là từ mối quan hệ hợp tác với Vietnam Airlines.

Jetstar Pacific là hãng hàng không chi phí thấp đầu tiên của Việt Nam, đang khai thác trên 150 chuyến bay/tuần tới 7 điểm trên cả nước. Hãng chuyển từ thương hiệu Pacific Airlines sang sử dụng thương hiệu Jetstar Pacific từ tháng 5/2008. Tập đoàn Qantas trở thành cổ đông của hãng từ 2007.

Theo vef