Viettel đứng đầu về số sim rác bị thu hồi

02/03/2017 10:24 Hồng Minh
(GDVN) - Viettel là nhà mạng có số sim kích hoạt trước bị thu hồi nhiều nhất, điều đó đặt ra câu hỏi về trách nhiệm quản lý của nhà mạng này.

Đứng đầu số sim bị thu hồi kích hoạt sẵn

Theo ông Nguyễn Khắc Lịch - Phó Giám đốc Trung tâm VNCERT (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, tính đến thời điểm này đã có khoảng 19 triệu sim kích hoạt sẵn bị thu hồi.

Cụ thể, sau đợt kiểm tra với các sim trả trước được kích hoạt trong tháng 12/2016, MobiFone có số thuê bao trả trước kích hoạt mới là 286.896 sim. Trong đó, có 78.701 sim thuộc diện nghi ngờ kích hoạt sẵn và đã có 74.803 sim đã bị khóa.

Nhà mạng VinaPhone có sim trả trước được kích hoạt sẵn là 464.063 sim, số sim thuộc diện nghi vấn là 117.374 sim, và đã thực hiện khóa 99.004 sim.

Tính đến nay đã có khoảng 19 triệu sim kích hoạt sẵn bị thu hồi- ảnh nguồn Bộ Thông tin và Truyền thông.

Đáng chú ý trong ba nhà mạng lớn Viettel có số sim kích hoạt sẵn và số sim nghi ngờ và thu hồi về cao nhất.

Cụ thể, Viettel có 1.586.189 sim trả trước kích hoạt mới trong tháng 12 và có tới 622.507 sim trong diện nghi ngờ, sau đó nhà mạng này đã khóa 615.263 sim.

Trước đó, vào sáng 20/1/2017, Tại Hội nghị sơ kết công tác thu hồi sim kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối của các mạng di động, Cục trưởng Cục Viễn thông - ông Nguyễn Đức Trung cho biết: Tính đến 15/1/2017, tổng số sim có dấu hiệu kích hoạt sẵn được phát hiện (giai đoạn 1 và 2) là hơn 17 triệu; tổng số sim bị khóa đạt gần 16 triệu; tổng số sim đi đăng ký lại khoảng gần 1 triệu, trong đó đa phần là đăng ký lại sau khi đã bị khóa tài khoản.

Trong đợt kiểm tra mới nhất vào tháng 2/2017, có thêm 789.070 SIM kích hoạt sẵn bị thu hồi, trong đó MobiFone chiếm 9,4%, VinaPhone chiếm 12,5%, và Viettel chiếm tới 77,97%. 

Tổng cộng đến thời điểm hiện tại, đã có gần 19 triệu SIM kích hoạt sẵn bị các nhà mạng thu hồi dưới sự giám sát, kiểm tra của các đơn vị chức năng thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Lượng sim kích hoạt sẵn của Viettel bị thu hồi lớn đặt ra trách nhiệm của nhà mạng này - ảnh nguồn Viettel.

Qua những con số trên có thể thấy, Viettel là nhà mạng có số sim kích hoạt sẵn bị thu hồi nhiều nhất. Điều này đặt ra câu hỏi về trách nhiệm vai trò của Viettel vấn đề quản lý sim.

Theo quy định về quản lý thuê bao di động trả trước, nghiêm cấm bán sim trả trước đã kích hoạt và bắt buộc thuê bao trả trước phải đăng ký thông tin cá nhân. Việc bán sim đăng ký sẵn ra thị trường có trách nhiệm của nhà mạng.

Cụ thể, theo Điều 14, Thông tư 04 - Quy định về quản lý thuê bao di động trả trước, theo đó nhà mạng như Viettel phải tổ chức, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định, các văn bản hướng dẫn thực hiện các quy trình đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước của doanh nghiệp đối với chủ điểm đăng ký thông tin thuê bao.

Tuy nhiên, rõ ràng các quy định quản lý thuê bao di động trả trước rất chặt chẽ nhưng trên thực tế những quy định này không được Viettel thực thi nghiêm túc.

Hệ lụy khó lường

Trong lần giám sát nhà mạng thu hồi sim rác vào ngày 23/11/2016, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông - ông Trương Minh Tuấn từng đánh giá sim rác và hệ lụy từ vấn nạn này là điều dư luận rất quan tâm.

Nó để lại rất nhiều hệ lụy không chỉ lãng phí tài nguyên số, ảnh hưởng tới đời sống của người dân, hoạt động của doanh nghiệp mà còn gây ảnh hưởng an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Vấn nạn sim rác tạo ra rất nhiều chuyện đằng sau, chẳng hạn như tin nhắn có tính chất khủng bố.

“Quản lý sim rác, tin rác Bộ thống nhất sẽ phải xử lý kiên quyết, trong đó doanh nghiệp di động phải chịu trách nhiệm chính, Nhà nước cấp đầu số cho doanh nghiệp kinh doanh, doanh nghiệp phải có biện pháp quản lý”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã khẳng định.

Tháng 12/2016 Viettel cùng các doanh nghiệp viễn thông khác bắt tay thể hiện sự quyết tâm thực hiện cam kết thu hồi sim kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối. Ảnh: Hoàng Lực.

Việc không kiểm soát sim đã kích hoạt là nguyên nhân của vấn nạn tin nhắn rác hiện nay. Vấn nạn tin nhắn rác từng trở thành vấn đề nhức nhối được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Tại phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận - ông Nguyễn Sỹ Cương đã đặt câu hỏi về tình trạng tin nhắn rác tràn lan gây rất nhiều bức xúc trong xã hội. 

“Mấy chục triệu thuê bao là mấy chục triệu nạn nhân, nhiều người coi đây là tình trạng khủng bố tin nhắn rác. Sim rác và tin nhắn rác thực chất là hai kẻ đồng hành và nói mãi không sao quản lý được”, ông Cương nêu ra thực trạng.

4 nhà mạng chưa giải trình vụ công ty liên kết "móc túi" thuê bao 230,4 tỷ đồng

Để giải quyết vấn nạn tin nhắn rác đang hoành hành, thời điểm đó tại phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (nay là Thủ tướng Chính phủ) đã nhấn mạnh: “Tôi cho rằng một mặt quản lý Nhà nước phải đẩy mạnh hơn và các chế tài mạnh mẽ hơn, xử phạt nặng hơn.

Thứ hai, tăng cường quản lý đầu vào, nhất là đăg ký sim và thứ ba là các nhà mạng phải nâng cao tinh thần trách nhiệm trong vấn đề quản lý tin nhắn rác”.

Thực tế trong thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành nhiều quy định để quản lý thuê bao di động trả trước như bắt buộc thuê bao phải đăng ký thông tin cá nhân, sim bán ra phải là sim trắng, không được kèm tài khoản và mỗi cá nhân không được sở hữu quá 3 sim /1 mạng, nhưng do quản lý từ nhà mạng dẫn đến sim kích hoạt sẵn vẫn còn trên thị trường.

Cuối năm 2016 vừa qua Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ ký cam kết thu hồi SIM sim kích hoạt sẵn giữa 5 nhà mạng trong đó có Viettel.

Tuy nhiên qua kết quả công bố việc thu hồi sim đã kích hoạt vừa qua có thể thấy còn số lượng cực kỳ lớn sim Viettel đã kích hoạt nhưng chưa được thu hồi.

Việc số lượng sim Viettel đã kích hoạt bị thu hồi nhiều được đại diện Viettel lý giải do nhà mạng này đang có số lượng khách hàng lớn, khi rà soát nhiều sim đã kích hoạt được đăng ký, nhưng do không đúng thông tin chính chủ nên thu hồi.

Hồng Minh