Viettel thất bại trong cuộc đua trở thành nhà mạng lớn nhất Myanmar

28/06/2013 09:28 V.Phương (th)
(GDVN) - Tối 27/6, Myanmar công bố hai đơn vị được cấp hai giấy phép xây dựng mạng điện thoại di động đầu tiên trị giá hàng triệu USD tại nước này là hãng Telenor của Na Uy và Qatar Telecom. Theo đó Viettel, hãng viễn thông lớn của Việt Nam không có tên trong danh sách.
Để giành được gói hợp đồng này, Telenor và Qatar Telecom đã vượt qua 91 ứng cử viên quan tâm đến gói thầu và 9 ứng cử viên lọt vào danh sách đấu thầu cuối cùng gồm các tên tuổi lớn như SingTel của Singapore, Viettel (Việt Nam), Qatar Telecom (Qatar), Sumitomo (Nhật Bản) Bharti Airtel (Ấn Độ), Axiata (Malaysia), KDDI (Nhật Bản), Telenor (Na-uy), MTN Dubai (Nam Phi), Digicel (Jamaica), Millicom (Luxembourg).

Hãng viễn thông Telenor của Na Uy cùng với Qatar Telecom là hai nhà mạng nước ngoài vừa được Myanmar cấp giấy phép đầu tư

Vnexpress đưa tin, cả Telenor và Ooredoo đều không công bố giá trị gói thầu hoặc số tiền dự định đầu tư để xây hệ thống mạng di động trên cả nước. Tuy nhiên, theo một công ty tham gia đấu thầu, lắp đặt hệ thống mạng sẽ tốn trên 2 tỷ bảng (hơn 3 tỷ USD). Trong khi đó, Digicel cho biết họ đã chuẩn bị đầu tư tới 6 tỷ bảng (9,1 tỷ USD) nếu thắng.

Myamnar cũng cho biết giấy phép viễn thông cấp ra lần này cho hai nhà mạng là Telenor của Na Uy và Quata Telecom sẽ có thời hạn 15 năm và bắt đầu có hiệu lực vào tháng 9 tới. Và với gói hợp đồng này, công ty trúng thầu sẽ có quyền cung cấp dịch vụ điện thoại di động cho 75% cả nước trong vòng 5 và dịch vụ truyền số liệu trong một nửa đất nước.

Đây sẽ là những dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Myanmar kể từ khi chính phủ hiện nay của Myanmar nắm quyền lực điều hành đất nước vào năm 2011.

Theo thông tin trên BBC, Myanmar là nền kinh tế lớn cuối cùng tại châu Á sẽ được kết nối toàn cầu. Hiện nước này mới chỉ có khoảng 9% dân số (60 triệu) nối mạng di động nhưng qua phương thức dùng thẻ giá cao.

Không chỉ số người dân dùng di động cũng còn thấp mà hiện cũng chỉ khoảng 10% dân số Myanmar có tài khoản ngân hàng.

Trước đó, ICTnews  đưa tin, quốc hội Myanmar đã can thiệp vào cuộc đấu thầu này vào phút chót. Hạ viện đã bỏ phiếu trì hoãn việc cấp phép, đợi đến khi Luật Viễn thông mới được thông qua. Tuy nhiên, các cố vấn của Tổng thống Thein Sein đã khẳng định rằng giấy phép sẽ vẫn được ban hành và quốc hội không thể ngăn cản được.

Myanmar hiện đã có 2 nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trong nước, song chất lượng dịch vụ rất kém. Các dự án đầu tư nước ngoài vào cơ sở hạ tầng như viễn thông được xem là rất quan trọng để đưa Myanmar bước vào kỷ nguyên hiện đại.
V.Phương (th)