Vinamilk thay Chủ tịch Hội đồng quản trị: Có gì phải lo lắng?

29/07/2015 10:27 Hồng Minh
(GDVN) - Theo các chuyên gia kinh tế, việc Vinamilk thay thế chủ tịch HĐQT sớm muộn cũng xảy ra vì thế phản ứng của cổ đông Vinamilk khá bình thản sau sự kiện này.

Ngày 24/7/2015, Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã VNM- HOSE) đã họp và tiến hành bầu Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) nhằm thực hiện kế hoạch tách chức danh Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc của Vinamilk theo nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015. 

Theo đó, bà Lê Thị Băng Tâm - thành viên HĐQT độc lập của Vinamilk đã được bầu và đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT từ ngày 25/07/2015. 

Bà Mai Kiều Liên sau khi đảm nhiệm việc kiêm nhiệm trong 9 năm đã rời ghế Chủ tịch HĐQT nhưng vẫn là Tổng giám đốc của Vinamilk, đồng thời là thành viên Hội đồng quản trị của công ty.

Bà Lê Thị Băng Tâm tân Chủ tịch HĐQT Vinamilk  Ảnh: Thời Báo Ngân Hàng.

Ngay sau khi thông tin này được công bố, đã có nhiều ý kiến lo ngại hoạt động của Vinamilk sẽ bị ảnh hưởng bởi trước đó tại Đại hội đồng cổ đông, bà Mai Kiều Liên vẫn khẳng định chưa có sự thay đổi gì về vị trí của bà tại Vinamilk cho hết nhiệm kỳ vào Tháng 4/2017.

Tuy nhiên trái với lo lắng trên, theo ghi nhận của Công ty Chứng khoán VPBank trong vòng 6 tháng gần đây, giá cổ phiếu của Vinamilk đã tăng 22% lên 122.000 đồng (đã điều chỉnh cho cổ tức tiền mặt 20%).

“Chúng tôi quan sát thị trường không có phản ứng tiêu cực đối với tin này, đặc biệt khi ngày 5/8/2015 sắp đến VNM sẽ tạm ứng đợt 1/2015 cổ tức bằng tiền mặt 40%”, Công ty Chứng khóa VPBank nhận định.

Tân Chủ tịch Vinamilk: "Tôi không tranh cử chức Chủ tịch Hội đồng quản trị"

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/7/2015, giá cổ phiếu VNM không đổi, đóng cửa ở mức 122.000 đồng/cổ phiếu, giao dịch ở mức P/E là 19,9 lần và P/B là 5,8 lần.

Đánh giá người thay thế bà Mai Kiều Liên, Chứng khoán VPBank nhận định: Bà Lê Thị Bằng Tâm là Chủ tịch Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) từ năm 2010 tới nay. Bà được một nhóm cổ đông sở hữu 11% đề cử vào HĐQT tháng 4/2013 và bắt đầu tham gia quản trị Vinamilk kể từ thời điểm đó, song hành với vị trí Chủ tịch Ngân hàng HDBank. 

Bà Tâm đã từng là Chủ tịch HĐQT của SCIC giai đoạn 2006 – 2008, do đó việc bà Tâm trúng cử vị trí Chủ tịch HĐQT lần này có sự ủng hộ từ lá phiếu của SCIC. Bà Tâm hiện 68 tuổi, hơn bà Liên 6 tuổi. Nói về kinh nghiệm điều hành, rõ ràng tân chủ tịch Vinamilk không thua kém người tiền nhiệm.

Trong khi đó, dù không còn giữ chức danh Chủ tịch HĐQT tại Vinamilk nhưng bà Mai Kiều Liên vẫn tiếp tục giữ vị trí Tổng Giám đốc.

“Chúng tôi nhận định hoạt động chính của Vinamilk vẫn được duy trì theo đúng định hướng phát triển của doanh nghiệp”, Chứng khoán VPBank nhận định.

Cũng nhận định về việc Vinamilk thay tướng, PGS-TS Phạm Quý Thọ - Chuyên gia chính sách Công cho rằng, trong cơ cấu quản trị công ty, Hội đồng quản trị thực hiện việc quản trị, đặc biệt tập trung vào hoạch định chiến lược còn CEO (Giám đốc, Tổng giám đốc) thực hiện việc điều hành, thực hiện chiến lược.

“Trên thế giới không ít doanh nghiệp, tập đoàn Chủ tịch HĐQT kiêm chức danh Tổng giám đốc, ngay pháp luật Việt Nam (cụ thể Luật Doanh nghiệp) không cấm việc Chủ tịch HĐQT kiêm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc. Quan điểm của tôi, việc kiêm nhiệm không có vấn đề gì miễn sao người đó toàn tâm toàn ý với doanh nghiệp và với cổ đông”, PGS-TS Phạm Quý Thọ nếu quan điểm.

Bà Mai Kiều Liên muốn tác bạch hai chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc vì muốn đào tạo đội ngũ kế cận cho Vinamilk.

Trước việc Vinamilk thay thế chức danh Chủ tịch HĐQT, PGS-TS Phạm Quý Thọ cho rằng điều này xuất phát từ ý kiến của bà Mai Kiều Liên.

“Sở dĩ bà Liên muốn tách bạch hai chức danh vì muốn đào tạo đội ngũ kế cận, dù sớm hay muộn việc này sẽ xảy ra. Dù Vinamilk thay vị trí Chủ tịch HĐQT nhưng chiến lược doanh nghiệp sẽ không thay đổi bởi bà Liên vẫn đang là Tổng giám đốc điều hành”, PGS-TS Phạm Quý Thọ nhận định.

Cũng theo PGS-TS Phạm Quý Thọ, không ai hiểu Vinamilk hơn bà Mai Kiều Liên. Vì vậy, khi hoạch định chiến lược của Vinamilk với vị chí Chủ tịch HĐQT, bà Tâm vẫn phải cùng bàn bạc xin ý kiến thành viên HĐQT (trong đó có bà Liên) để thống nhất. Vì thế cổ đông đặc biệt cổ đông nhỏ không nên lo lắng về quyền lợi của mình, ngay cả khi bà Liên không còn kiêm nhiệm.

Trong một bài phỏng vấn ngay sau khi nhận chức Chủ tịch HĐQT Vinamilk, bà Lê Thị Băng Tâm cũng thừa nhận, bà không quan tâm đến các tin đồn mà sẽ cùng Tổng giám đốc Mai Kiều Liên thực hiện mục tiêu đề ra.

Ở góc nhìn tương tự, TS Nguyễn Minh Phong – Chuyên gia kinh tế (nguyên cán bộ Viện nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội) cho rằng, thông thường sự thay đổi nhân sự cấp cao trong doanh nghiệp sẽ đều có tác động nhất định. Tuy nhiên với Vinamilk sẽ không có tác động tiêu cực. 

Bà Lê Thị Bang Tâm là người không xa lạ với Vinamilk (tham gia Hội đồng quản trị từ tháng 4/2013), là người có kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp đây là cơ sở để cổ đông Vinamilk hoàn toàn tin tưởng tân Chủ tịch Vinamilk sẽ tiếp tục đưa doanh nghiệp này phát triển.

Hồng Minh