Vụ chung cư N05: Nếu không thỏa thuận được, cư dân có quyền khởi kiện

06/04/2012 06:00 Thành Chung
(GDVN) - "Trách nhiệm chính ở đây thuộc về Vinaconex. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì cư dân có quyền khởi kiện ra tòa dân sự đòi quyền lợi chính đáng..."
Liên quan đến việc cư dân cụm chung cư N05 (Vinaconex) "tố" hàng loạt sai phạm hợp đồng của chủ đầu tư Vinaconex trong việc chậm đưa hệ thống gas chung vào vận hành, tự ý cho phép sử dụng sai công năng, thiết kế của các tòa nhà..., trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam, Luật sư Nguyễn Hoàng Tiến, Trưởng văn phòng Luật sư Đức Thịnh (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, nếu trong hợp đồng đã qui định rõ ràng như vậy mà chủ đầu tư Vinaconex không thực hiện theo thì ở đây họ đã vi phạm hợp đồng.

Luật sư Nguyễn Hoàng Tiến, trưởng văn phòng Luật sư Đức Thịnh.


Về vấn đề, dù đã được đưa vào sử dụng nhiều tháng nhưng cho đến nay hệ thống gas chung của cụm chung cư N05 vẫn chưa được chủ đầu tư Vinaconex đưa vào hoạt động gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, Luật sư Tiến cho rằng: "Nếu như trong hợp đồng đã qui định các tòa nhà sẽ sử dụng hệ thống gas chung nhưng đến nay sau nhiều tháng đưa vào sử dụng, người dân vẫn chưa được cung cấp gas để phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt thì rõ ràng ở đây trách nhiệm chính là thuộc về chủ đầu tư Vinaconex.

Để giải quyết thì hai bên cần ngồi lại với nhau để làm rõ các nguyên nhân chủ quan, khách quan. Trong trường hợp, dù người dân và chủ đầu tư đã ngồi lại bàn bạc với nhau nhưng vẫn không giải quyết được thì căn cứ theo hợp đồng đã qui định, người dân tại chung cư N05 có quyền khởi kiện chủ đầu tư ra tòa án dân sự".

Khi được phóng viên cung cấp phần trả lời của ông Phạm Chí Sơn, Chánh văn phòng Tổng công ty Vinaconex về vấn đề cung cấp gas chung cho chung cư N05, trong đó ông Sơn đã cố tình "đá" trách nhiệm, đề nghị cư dân hỏi cơ quan cảnh sát phòng cháy, chữa cháy về việc sử dụng gas chung này, Luật sư Tiến nhận định: "Với các chung cư hiện đại được xây dựng trong đó có việc cung cấp hệ thống gas chung như thế này thì đương nhiên ngay từ khi thiết kế đã phải được cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy cấp phép rồi. Nếu có đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ thì người ta mới duyệt thiết kế. Từ thiết kế được duyệt đó thì chủ đầu tư mới được đưa vào để xây dựng hệ thống dẫn gas này.

Cho nên nếu có cần phải tham khảo thêm trong việc phòng chống cháy nổ hay kiểm tra công tác này thì trách nhiệm ở đây thuộc về chủ đầu tư chứ không phải trách nhiệm thuộc về các hộ dân. Việc đại diện chủ đầu tư nói như vậy là không đúng".

Việc chủ đầu tư Vinaconex tự ý cho phép sử dụng sai công năng, thiết kế trong việc đưa các quán ăn Ngon, nhà hàng Long Phụng vào hoạt động, Luật sư Tiến đánh giá: "Việc chủ đầu tư và các cư dân đã thỏa thuận với nhau trong hợp đồng mua bán về công năng, thiết kế của các tầng của tòa nhà đó thì chủ đầu tư phải thực hiện đúng theo những thỏa thuận đó để không làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân khi đã bỏ tiền mua các căn hộ chung cư ở đây.

Việc anh tự ý thay đổi chức năng của các tầng mà ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân thì đó là vi phạm. Nếu anh muốn thay đổi thì anh phải bàn bạc với các hộ dân, chỉ khi nhận được sự đồng ý của người dân thì việc này sẽ giải quyết nội bộ còn khi người dân không đồng ý mà anh tự ý làm thì người dân có quyền khởi kiện ra tòa án dân sự yêu cầu tòa đòi lại những quyền lợi hợp pháp của người dân".


Các tòa nhà của cụm chung cư N05 (Vinaconex).


Luật sư Tiến cũng khẳng định: "Trách nhiệm chính để giải quyết các vấn đề còn tồn tại ở đây phải là chủ đầu tư chứ không phải là bất cư một cơ quan nhà nước nào hay kể cả những người đang sử dụng. UBND quận Cầu Giấy không phải là cơ quan thay Vinaconex quản lý tòa nhà, chỉ đạo việc sử dụng công năng của các tầng tòa nhà. Cách trả lời của đại diện chủ đầu tư Vinaconex khi cho rằng, các vấn đề còn tồn tại ở đây có liên quan đến các cơ quan nhà nước như vậy đã cho thấy sự thiếu thiện chí, trách nhiệm với người dân".

Xung quanh câu chuyện "lình xình" ở cụm chung cư N05 (Vinaconex) và nhiều khu chung cư khác trong thời gian qua, Luật sư Tiến nhấn mạnh: "Thực ra nguyên nhân của nhiều các vấn đề còn đang gây ra tranh chấp giữa người dân và chủ đầu tư chính là do sự thiếu hiểu biết về các qui định của pháp luật hoặc chủ đầu tư biết nhưng còn cố tình làm trái. Thêm vào đó là các qui định của pháp luật của chúng ta trong việc quản lý chung cư còn thiếu. Vì vậy để giải quyết triệt để những vấn đề còn tồn tại, tôi đồng ý với quan điểm của nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT Đặng Hùng Võ từng đưa ra là Quốc hội cần xem xét để xây dựng một Bộ luật nhà chung cư".

Thành Chung