Vụ tham nhũng tại Công ty cho thuê tài chính II lên báo nước ngoài

14/11/2013 12:24 Lâm Giang
(GDVN) - Bloomberg ngày 13/11 đưa tin, vụ TAND TP.Hồ Chí Minh đề nghị án tử hình đối với bị cáo Vũ Quốc Hảo, nguyên TGĐ Công ty cho thuê tài chính ALC 2 thuộc Agribank và Ðặng Văn Hai, nguyên Chủ tịch HÐQT Công ty TNHH Xây dựng Quang Vinh - đối tác của ALC II về vụ tham nhũng 25 triệu USD tài sản nhà nước đã báo hiệu một lập trường tích cực trong nỗ lực làm sạch hệ thống ngân hàng của các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Bloomberg cho biết, vụ án diễn ra trong bối cảnh chính phủ Việt Nam đang tìm cách vực dậy hệ thống ngân hàng có tỉ lệ nợ xấu cao nhất Đông Nam Á và nền kinh tế đạt mức tăng trưởng nhất kể từ năm 1999 hồi năm ngoái. Thống đốc Ngân hàng Việt Nam cũng cam kết trừng trị thẳng tay các vi phạm trong ngành.
 

"Đây là tín hiệu cho thấy Việt Nam có thể thực hiện triệt phá tham nhũng quy mô lớn", chuyên gia kinh tế Adam McCarty - người đứng đầu tổ chức Mekong Economics tại Hà Nội cho biết. "Nó rất có ý nghĩa đối với việc tái cơ cấu toàn bộ ngành ngân hàng mà chính phủ sắp làm. Việt Nam thực sự muốn giải quyết những vấn đề về nợ xấu và tìm ra người chịu trách nhiệm về vấn đề này".

Các bị cáo trong vụ "đại án" tham nhũng trước vành móng ngựa.

Việt Nam đã xét xử 278 vụ án tham nhũng trong năm nay và các thanh tra nhà nước đã phát hiện 80 trường hợp gian lận mới liên quan tới công quỹ nhà nước, Bloomberg trích dẫn báo cáo chính phủ công bố hôm 12/11.

Chính phủ Việt Nam đang tìm cách đẩy mạnh nền kinh tế chỉ đạt tăng trưởng 5,25%  năm ngoái, tốc độ chậm nhất trong vòng 13 năm, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Bloomberg trích dẫn đánh giá của Fitch Ratings cho biết, Ngân hàng Việt Nam hiện đứng đầu trong số 6 nước Đông Nam Á có mức nợ xấu cao. Để giải quyết tình trạng trên, chính phủ Việt Nam mới đây đã thành lập Công ty Quản lý tài sản Việt Nam nhằm mua nợ xấu từ các ngân hàng với kỳ vọng có thể xử lý được 150 tỷ đồng nợ xấu vào cuối năm 2014.

Jonathan London, trợ lý giáo sư tại Viện Châu Á và Nghiên cứu Quốc tế tại thành phố Hồng Kông nhận định, chính phủ Việt Nam hiện hiểu rõ hiệu quả quản lý kinh tế và mối quan tâm sâu sắc về tham nhũng trong nước. Nhưng để giải quyết vấn đề tham nhũng một cách hiệu quả không phải là vấn đề dễ dàng.

Lâm Giang