Website hàng không uy tín thế giới nhận xét gì về Jetstar Pacific, Vietjet?

15/01/2015 16:56 Lâm Giang
(GDVN) - Hãng hàng không Jetstar Pacific và Vietjet Air của Việt Nam nằm trong danh sách các hãng hàng không nhận được 2-3 trong 7 sao về mức độ an toàn.

Daily Mail hôm nay (14/1) đưa tin, trang AirLineRatings của Úc (AirlineRatings.com, trang web uy tín trên thế giới đánh giá độ an toàn của sản phẩm được sáng lập bởi The West Australian và Aerospace Technical Publications International) vừa cho công bố danh sách những hàng hàng không nguy hiểm nhất và an toàn nhất thế giới trong số 450 hãng hàng không được hoạt động trên toàn cầu.  

Malaysia Airlines đã mất 2 chiếc máy bay chở hơn 500 người trong năm 2014, nhưng vẫn được đánh giá cao về mức độ an toàn.

Bảng xếp hạng được đưa ra dựa trên đánh giá tổng quát các yếu tố có thể góp phần tạo lên sự tốt nhất và tệ nhất của các hãng hàng không trong năm 2014. Các tiêu chí này gồm đánh giá của Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA), Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), chính phủ và lịch sử tai nạn chết người của các hãng hàng không, không có tên trong danh sách đen của EU.

Đứng đầu trong top 10 hãng hàng không an toàn nhất thế giới là Qantas của Úc, hãng hàng không chưa từng để xảy ra trường hợp tử vong nào và được đánh giá là một trong những hãng hàng không có uy tín nhất thế giới hiện nay.

Các hãng còn lại được vinh dự có tên trong danh sách uy tín này là Air New Zealand, British Airways, Cathay Pacific Airways, Emirates, Etihad Airways, EVA Air, Finnair, Lufthansa, Singapore Airlines.

Danh sách các hãng hàng không chỉ nhận được 2 đến 3 sao về mức độ an toàn.

AirLineRatings cũng cho công bố danh sách 10 hãng hàng không có mức an toàn thấp gồm: Aer Lingus, Alaska Airlines, Icelandair, Jetblue, Jetstar, Kulula.com, Monarch Airlines, Thomas Cook, TUI Fly, và WestJet.

Trang web cũng liệt kê tên của những hãng hàng không nguy hiểm nhất thế giới. Trang web cho biết, theo cấp độ đánh giá về mức an toàn từ 1 đến 7 sao thì có 149 trong 449 hãng hàng không nhận được 7 sao, 58 hãng nhận được 6 sao và 41 hãng nhận được 3 sao trở xuống.   

Kam Air của Afghanistan, Nepal Airlines, SCAT Airlines của Kazakhstan và Tara Air của Nepal và Lion Air của Indonesia là 5 hãng hàng không nguy hiểm nhất thế giới khi chỉ nhận được 1 sao. Theo AOL News, 5 hãng này đều bị cấm hoạt động ở các nước EU và được khuyên không nên sử dụng ở Mỹ. 

Sau hai thảm kịch rơi máy bay và máy bay mất tích năm 2014, Malaysia Airlines vẫn giành được 5 trong 7 sao đánh giá về mức độ an toàn. Trong khi đó, AirAsia chỉ nhận được 3 sao sau vụ rơi máy bay chở 162 người xuống biển Java. 

Các hãng hàng không Jetstar Pacific và Vietjet Air của Việt Nam nằm trong danh sách các hãng hàng không nhận được 2-3 trong 7 sao về mức độ an toàn.

Lâm Giang