Xâm phạm quyền riêng tư, Facebook tiếp tục bị kiện

14/02/2014 14:00 Lâm Giang (Theo CNA)
(GDVN) - Một nhóm giám sát người tiêu dùng của Mỹ hôm 13/2 đã từ chối nhận 20 triệu USD đền bù của Facebook và tiếp tục khởi kiện...

Một nhóm giám sát người tiêu dùng của Mỹ hôm 13/2 đã từ chối nhận 20 triệu USD đền bù của Facebook liên quan đến khiếu nại của nhóm này trước đó về việc mạng xã hội đã vi phạm quyền riêng tư khi sử dụng nút "like" như sự xác nhận cho các quảng cáo.

Public Citizen có trụ sở tại Mỹ, ban đầu đã tán thành mức đền bù trên cho vụ kiện hồi năm ngoái, nhưng mới đây đột ngột thay đổi ý định và chuyển đơn khiếu nại lên tòa án phúc thẩm liên bang tại San Francisco để tiếp tục mở rộng vụ việc.

Ảnh AFP

Nhóm cho rằng, mức bồi thường 20 triệu USD đã không khiến Facebook thay đổi cách thức của mình trong việc sử dụng hình ảnh, hồ sơ của các thành viên tuổi teen trong quảng cáo mà không có sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ của họ - một động thái bị cấm tại California và 6 tiểu bang khác của Mỹ.

"Việc khai thác và tái bản thông tin của người sử dụng Facebook trẻ là một cuộc tấn công nguy hại tới quyền lợi của họ", Robert Fellmeth - Giám đốc Viện Biện hộ Trẻ em tại Đại học Luật San Diego cho biết.

Một thẩm phán Mỹ hồi tháng 8/2013 đã thông qua thỏa thuận khiến Facebook phải trả tiền cho các trẻ em đã "like" các xác nhận cho quảng cáo trên Facebook. Theo đó, những người đã bấm "like" trong các xác nhận quảng cáo này dự kiến sẽ nhận được 290.000 USD từ Facebook.

Ngoài ra, Facebook tại California sẽ cho phép các bậc phụ huynh của người sử dụng tuổi teen được kiểm soát hoạt động "like" và các bài viết của con em họ.

Các thẩm phán cho biết, thỏa thuận này công bằng cho việc những thành viên Facebook đã bị thiệt hại về tài chính hoặc đã "like" những sản phẩm không bao hàm sự đồng ý. Ngoài ra, nó cũng như một lời cảnh báo cho các công ty khác về việc kiểm soát thông tin của họ trong quảng cáo./.

Lâm Giang (Theo CNA)