Xem "công nghệ" làm quẩy, bánh rán "tay trần" khó bỏ của người Việt

06/09/2012 09:31 Lê Phương
(GDVN) - Quầy bánh rán, quẩy (Phúc Yên, Vĩnh Phúc) này nằm cạnh đường quốc lộ đông đúc người, xe qua lại. Bánh sau khi ra lò được "phơi" ra mà không có bất cứ vật dụng nào che đậy. Xong, điều đáng nói là tất cả các công đoạn làm bánh đều 100% "tay trần", một thói quen nghề nghiệp khó bỏ ở các hàng quán  chế biến món ăn ở Việt Nam.
  Bột làm quẩy đã được nhào nặn sẵn để trên bàn, cùng với đó là bột khô để ngay cạnh nhằm mục đích làm "phụ gia".
Hầu hết các công đoạn làm bánh đều được làm bằng tay trần, không găng tay hay vật dụng gì khác... Kích thước của quẩy hoàn toàn phụ thuộc vào tay người nhào nặn...
Sau phần nhào nặn, quẩy được cho vào làm chín với "công nghệ" cực kỳ đơn giản là chiếc chậu nhôm "chống dính" chứa đầy dầu.
Và quy trình sản xuất cứ  như  vậy lặp đi lặp lại ...
... với kíp làm việc chỉ có 2 nhân viên.
Cận cảnh chiếc chậu nhôm "chống dính"  và những chiếc quẩy sắp được ra lò để phục vụ thực khách.
Tuy nhiên, điều đáng nói là chậu dầu rán đã sánh màu đen nhưng chỉ khi nào dầu "cô" lại gần hết và không thể chiên bánh được nữa, nhân viên này mới đành lòng "chuyển đổi mục đích sử dụng".
Không chỉ có quẩy mới áp dụng "công nghệ" sản xuất tay trần mà quy trình đóng gói bao bì của bánh rán cũng được thực hiện tương tự
Quầy bánh rán này nằm cạnh đường quốc lộ luôn đông đúc người, xe qua lại tuy nhiên bánh sau khi ra lò được "phơi" ra thế này mà không có bất cứ vật dụng nào che đậy.
Cậu nhân viên này cứ thế thản nhiên dùng tay bỏ bánh vào hộp, dập ghim và hoàn thành hộp bánh rán trông có vẻ rất... vệ sinh.
Quầy bánh cạnh đường quốc lộ bụi bặm và có mùi hôi thối của nước cống. Đây chính là nguyên nhân lây truyền rất nhiều các bệnh về đường ruột, đường hô hấp ....
Lê Phương