Lái xe khách nỗ lực cứu tính mạng hành khách sau khi gói hàng phát nổ

03/10/2014 07:32
Xuân Hòa - Xuân Đức
(GDVN) - Tiếng nổ lớn làm lái xe Ninh bị mờ mắt, chỉ thấy một bóng đen phía trước, theo quán tính anh thắng gấp và cho xe lách qua một bên.

Lái xe kịp dừng xe trước khi ngất lịm

Đến ngày 2/10 chỉ mới có hai lái xe khách giường nằm trong vụ nổ gói hàng trên xe khách giường nằm xảy ra vào trưa 30/9 tại Nghệ An qua cơn nguy kịch. Riêng phụ xe Thái Viết Hảo người bị thương nặng nhất từ vụ nổ vẫn đang hết sức nguy kịch.

Chúng tôi đến gặp lái xe Phan Đình Ninh (39 tuổi, ở xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) vào chiều 2/10. Trên giường bệnh anh Ninh cho biết: “Tôi đang chạy với vận tốc 70km/h, chiếc loa phát nổ làm tôi bị thương, mờ mắt, tức ngực. Lúc này tôi chỉ thấy một bóng đen hình như là một chiếc xe container chạy ngược chiều ở phía trước. Theo quán tính tôi cho xe lách qua một bên, chân đạp phanh để xe dừng lại, rồi tôi gục đầu trước vô lăng, bất tỉnh không biết gì nữa”.

Lái xe khách nỗ lực cứu tính mạng hành khách sau khi gói hàng phát nổ ảnh 1
Theo chị Phạm Thị Oanh nếu như không có sự cố gắng của lái xe để dừng xe lại sau khi bị thương do vụ nổ của lái xe chính Phan Đình Ninh thì số phận của gần 20 hành khách trên xe lúc đó sẽ ra sao

Anh Ninh cho biết, 3 ngày trước phụ xe Hảo có đưa lên xe một gói hàng và bảo là của một đứa trẻ chừng 12 tuổi gửi ra cho một người ngoài Thanh Hóa. Nhưng khi phụ xe gọi điện tới địa chỉ người nhận thì họ bảo là không phải. Sau  đó tôi nói với Hảo không có ai nhận thì đưa về cho văn phòng quản lý, nếu mất không tiền đâu mà đền.

Không hiểu sao anh Hảo vẫn để trên xe và như mọi ngày 10 giờ 30 anh Ninh đón xe ở ngã ba đường vào Bệnh viện Lao phổi Nghệ An. Sau khi lên xe anh Ninh đã lái xe thay lái phụ Trần Văn Tam, để lái phụ nghỉ.

“Lúc này trên xe có khoảng 20 người tất cả, tôi đang lái xe thì Hảo nói không ai nhận thì ta mở ra xem coi cái gì trong đó. Khi Hảo mở ra tôi có nhìn sang thì thấy một chiếc loa hình trụ màu đen. Hảo lấy USB cắm vào thì chiếc loa này bất ngờ phát nổ” anh Ninh nhớ lại.

Lái xe khách nỗ lực cứu tính mạng hành khách sau khi gói hàng phát nổ ảnh 2
Sau hơn 3 ngày được đưa vào điều trị và phẫu thuật lấy mảnh vụn từ vụ nổ hiện sức khỏe của lái xe Ninh đang dần ổn định lại

Vụ nổ làm khói bay mù mịt, gương kính xe bay tứ tung, ô kính bên trái xe bị phá tung, kính chắn gió cũng rạn nứt, chiếc ghế dành cho lái xe cũng bị hư hỏng nặng. Nếu không có chiếc ghế che chắn thì tính mạng lái xe Ninh cùng hàng chục hành khách chưa biết sẽ ra sao. Bởi vì: “Khi đó xe có loạng choạng một lúc rồi tôi nhìn phía trước có 1 xe container đang chạy ngược chiều. Tôi cứ nghĩ tài xế sẽ mất lái đâm vào chiếc xe chạy ngược chiều. Nhưng may mắn lái xe đã gắng gượng đánh lái nép xe vào bên đường và phanh lại kịp thời. Không có sự cố gắng của lái xe nếu để hai xe đối đầu nhau chưa biết chuyện xấu gì sẽ xảy ra nữa” chị Phạm Thị Oanh, một hành khách trên xe khi xảy ra vụ nổ cho biết.

Điều đáng xót xa hơn khi phụ xe Hảo người bị thương nặng nhất trong vụ nổ lại chính là em trai của vợ anh Ninh. Hiện gần như cả gia đình anh Ninh và phụ xe Hảo đều phải liên tục thay nhau chăm sóc cả hai nạn nhân đang điều trị trong bệnh viện, với chi phí chữa trị mỗi ngày lên đến cả chục triệu đồng.

Cơ quan chức năng ráo riết vào cuộc

Ngày 2/10, trao đổi với phóng viên, Đại tá Trần Sỹ Phàng - Trưởng công an huyện Nghi Lộc cho biết, công tác khám nghiệm đối với vụ nổ loa trên xe giường nằm đã hoàn tất. Đơn vị cũng gửi mẫu giám định tới Viện khoa học Hình sự, Bộ Công an. Khi thu thập đầy đủ chứng cứ sẽ tiến hành khởi tố và sẽ công bố kết quả cụ thể.

Lái xe khách nỗ lực cứu tính mạng hành khách sau khi gói hàng phát nổ ảnh 3
Phụ xe Thái Viết Hảo là người bị thương nặng nhất và cũng là em vợ của Lái xe Ninh sau nhiều ngày điều trị vẫn chưa qua cơn nguy kịch

Trong khi đó, Giám đốc Sở GTVT Nghệ An - Nguyễn Hồng Kỳ cho hay, Sở đã nhận được công điện của Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ việc. Công điện nêu rõ: Mặc dù đây không phải là một vụ tai nạn giao thông, không có người tử vong nhưng nó gây mất an ninh, uy hiếp nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản của đơn vị vận tải, lái xe, phụ xe và hành khách; tạo tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân. Để khắc phục hậu quả và phòng ngừa không để xảy ra những vụ việc tương tự, Ủy ban ATGT quốc gia đề nghị tỉnh Nghệ An sớm làm rõ vụ việc. Công an tỉnh khẩn trương tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân, tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ việc, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật những cá nhân, tổ chức vi phạm.

Ngay sau khi nhận được công điện, Sở GTVT tỉnh đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, bến xe phối hợp tích cực với công an để điều tra nguyên nhân vụ nổ. Các đơn vị này cũng cần cơ quan công an địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động vận chuyển, ký gửi hành lý, hàng hóa trên các phương tiện vận tải hành khách. Đồng thời, kịp thời phát hiện và ngăn ngừa không để hàng hóa nguy hiểm, nằm trong danh mục cấm được vận chuyển trên các xe khách.

Xuân Hòa - Xuân Đức