Lời kêu gọi doanh nghiệp của tân Bí thư Đà Nẵng

16/10/2017 06:31
Tấn Tài
(GDVN) - Tân Bí thư Đà Nẵng bày tỏ hy vọng đối thoại thẳng thắn, cởi mở với các doanh nghiệp cũng như lắng nghe các ý kiến, đề xuất.

Ngày 15/10, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã tổ chức "Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2017 (Invest Danang 2017 Forum)" với sự có sự tham gia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các Bộ, ngành trung ương cùng nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa kêu gọi các nhà đầu tư đến Đà Nẵng. Ảnh: TT
Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa kêu gọi các nhà đầu tư đến Đà Nẵng. Ảnh: TT

Phát biểu tại diễn đàn, trên cương vị Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa cho biết, đây là một sự kiện quan trọng trong chuỗi các sự kiện xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch.

Mục đích nhằm quảng bá hình ảnh, tiềm năng và cơ hội đầu tư tại thành phố Đà Nẵng, hướng đến Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sẽ được tổ chức tại địa phương này vào đầu tháng 11 tới đây.

Lời kêu gọi doanh nghiệp của tân Bí thư Đà Nẵng ảnh 2

Tân Bí thư Đà Nẵng nói gì khi nhận nhiệm vụ mới?

Theo ông Nghĩa, Đà Nẵng là một trong năm thành phố lớn trực thuộc Trung ương, là trung tâm kinh tế - xã hội của miền Trung Việt Nam và Tây Nguyên.

"Đà Nẵng đứng đầu trong "Top 10 điểm đến mới nổi sáng giá nhất năm 2015" theo bình chọn của trang thông tin điện tử du lịch quốc tế Tripsadvisor, được vinh danh là “điểm đến sự kiện lễ hội hàng đầu Châu Á” của Giải thưởng du lịch Thế giới năm 2016.

Cơ sở hạ tầng của thành phố Đà Nẵng được đầu tư đồng bộ và hiện đại nhất ở khu vực miền Trung với cảng container, sân bay quốc tế...

Sáu khu công nghiệp, một khu công nghệ cao và một khu công nghệ thông tin tập trung đang hoạt động", ông Nghĩa giới thiệu.

Hạ tầng công nghệ thông tin của Đà Nẵng hiện đại nhất cả nước. Liên tục 8 năm liền (từ năm 2009 đến năm 2016), thành phố luôn dẫn đầu cả nước về Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin Việt Nam (Vietnam ICT Index).

"Đà Nẵng cũng là trung tâm giáo dục – đào tạo của miền Trung với hệ thống đào tạo khá toàn diện gồm 24 trường đại học và cao đẳng, 19 trường trung học chuyên nghiệp và 59 trung tâm dạy nghề.

Số lượng các trường quốc tế ở tất cả các cấp học đang ngày một gia tăng giúp tạo thuận lợi lớn cho việc nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp.

Nguồn nhân lực dồi dào chiếm 70% dân số, trẻ và có tay nghề cao là một lợi thế lớn của Đà Nẵng trong thu hút đầu tư".

Tân Bí thư Đà Nẵng cũng cho biết thêm, môi trường đầu tư và kinh doanh tại Đà Nẵng không ngừng được cải thiện theo hướng thông thoáng, minh bạch với các chính sách khuyến khích đầu tư hấp dẫn.

Thành phố Đà Nẵng được cộng đồng doanh nghiệp bình chọn là nơi có môi trường kinh doanh tốt nhất Việt Nam với 7 lần dẫn đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

"Chủ trương của Chính phủ là phải xây dựng được môi trường kinh doanh thân thiện, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tự do kinh doanh, phát huy tinh thần sáng tạo, giảm thiểu rủi ro, đảm bảo cạnh tranh lành mạnh.

Do đó, chính quyền thành phố Đà Nẵng luôn coi trọng và đánh giá cao vai trò của các doanh nghiệp đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố", ông Nghĩa cho hay.

Tại Diễn đàn đầu tư 2017 hôm nay, Đà Nẵng mong muốn giới thiệu với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước triển vọng phát triển của thành phố với các cơ hội đầu tư mới, các chính sách ưu đãi đầu tư cụ thể.

"Đây cũng còn là dịp để quý đại biểu, các doanh nghiệp đề xuất ý kiến đối với lãnh đạo Chính phủ cũng như lãnh đạo thành phố để có sự chỉ đạo và các giải pháp tháo gỡ những rào cản, vướng mắc trong quá trình đầu tư và kinh doanh.

Tôi hy vọng chúng ta sẽ đối thoại thẳng thắn, cởi mở, trên tinh thần xây dựng. Để sau sự kiện này, mọi người sẽ biết đến Đà Nẵng là một địa điểm đầu tư nhiều triển vọng, một nơi lý tưởng để sống, làm việc và thư giãn ở Việt Nam.

Thành phố Đà Nẵng mong muốn được đón tiếp mọi người đến thăm và quyết định dừng chân tại thành phố để kinh doanh, đầu tư và tận hưởng cuộc sống tươi đẹp, bình yên nơi đây", ông Nghĩa bày tỏ hy vọng.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, đã diễn ra chuỗi các hoạt động phong phú gồm: các phiên hội nghị chuyên đề giới thiệu về cơ hội đầu tư và chính sách ưu đãi đầu tư trong lĩnh vực phát triển du lịch và phát triển cơ sở hạ tầng.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cũng đã giới thiệu các dự án trọng điểm mà địa phương này đang kêu gọi đầu tư trong các lĩnh vực: cơ sở hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ cao, công nghệ thông tin, du lịch, y tế, giáo dục…

Đồng thời kiến nghị Chính phủ ban hành các cơ chế chính sách đặc thù để tạo động lực cho sự phát triển đột phá của Đà Nẵng.

Để ghi nhận sự quan tâm và cam kết của các nhà đầu tư, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư, quyết định cho vay/ thỏa thuận cho vay cho 27 dự án với tổng vốn 32.292 tỉ đồng.

Lũy kế đến tháng 9/2017, Đà Nẵng đã thu hút được 408 dự án trong nước với số vốn đầu tư đạt 101.379 tỷ đồng (tương đương 4,5 tỷ USD) và 525 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài với số vốn đầu tư đăng ký đạt 3 tỷ USD.

Tấn Tài