Lý Khắc Cường: Bành trướng không có trong gen của người Trung Quốc?!

19/06/2014 06:44
Hồng Thủy
(GDVN) - "Bành trướng không có trong gen của người Trung Quốc, chúng ta cũng không thể chấp nhận một logic rằng một quốc gia mạnh mẽ là nhất định trở thành bá quyền".
Lý Khắc Cường: Bành trướng không có trong gen của người Trung Quốc?! ảnh 1
Ông Lý Khắc Cường, Thủ tướng Trung Quốc.

Tờ China Daily ngày 19/6 đưa tin, ông Lý Khắc Cường, Thủ tướng Trung Quốc đã tìm cách xoa dịu những lo ngại về sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc bằng cách tuyên bố rằng Trung Quốc không "bành trướng, mở rộng quyền bá chủ".

"Bành trướng không có trong gen của người Trung Quốc, chúng ta cũng không thể chấp nhận một logic rằng một quốc gia mạnh mẽ là nhất định trở thành bá quyền", ông Cường nói với khoảng 350 thính giả ở London, bao gồm các nhà nghiên cứu quốc tế.

Lý Khắc Cường: Bành trướng không có trong gen của người Trung Quốc?! ảnh 2

Tập Cận Bình lên tiếng: "Người Trung Quốc không có gen xâm lược"

(GDVN)- Đáng chú ý là phát biểu (vu cáo, bịa đặt) của Hoa Xuân Oánh lại được đưa ra trong cùng một ngày với tuyên ngôn "không có gen xâm lược trong máu người Trung Quốc

Bình luận của Lý Khắc Cường dường như đã được đưa ra nhằm tới những lo ngại của các nước láng giềng ở khu vực Biển Đông, đặc biệt là trong bối cảnh quan hệ Trung Quốc với Việt Nam, Philippines đang căng thẳng về vấn đề lãnh thổ (do những hành động leo thang, gây hấn của Bắc Kinh - PV).

Vào ngày cuối cùng trong chuyến thăm Vương quốc Anh 3 ngày, Lý Khắc Cường đã tận dụng một sự kiện được tổ chức bởi 2 cơ quan cố vấn hàng đầu là Viện Quan hệ quốc tế hoàng gia và Viên Nghiên cứu  chiến lược quốc tế Trung Quốc để phát biểu về tầm nhìn của ông xung quanh vai trò quốc tế của Trung Quốc.

Ông Cường nhấn mạnh (cái gọi là) quyết tâm của Trung Quốc để ngăn chặn tình hình khu vực rơi khỏi tầm kiểm soát, duy trì trật tự và ổn định (kiểu Trung Quốc) trong khu vực, đưa các vấn đề căng thẳng quay trở lại hoạt động thương lượng, tham vấn (?!).

Tuy nhiên ông Cường cũng cao giọng cảnh báo, Trung Quốc sẽ kiên quyết chặn đứng (cái gọi là) hành động gây sự, phá hoại hòa bình. Trung Quốc đã phủ nhận cáo buộc (thực tế là những hành động khiêu khích, gây hấn trên Biển Đông) trong vụ giàn khoan 981.

Lý Khắc Cường: Bành trướng không có trong gen của người Trung Quốc?! ảnh 3

"Tập Cận Bình đã sẵn sàng cho 1 đến 2 cuộc chiến tranh"

(GDVN) - Tập Cận Bình đã một lần nữa chứng minh rằng ông là một đối thủ khó nhằn, và "nếu bị khiêu khích", ông thực sự có thể tiến hành 1 hoặc 2 cuộc chiến tranh.

Lý Khắc Cường cho biết tham vọng của Trung Quốc là trở thành một quốc gia "khá giả" vào giữa thế kỷ này, điều đó đòi hỏi một môi trường bên ngoài hòa bình và ổn định lâu dày.

"Sự phát triển của Trung Quốc trong 3 thập kỷ qua đã đạt được trong một môi trường hòa bình và ổn định. Chúng tôi đã được hưởng lợi từ môi trường này. Tại sao chúng tôi lại từ bỏ lợi ích và môi trường (hòa bình) ấy?", ông Cường nói.

Những lời hoa mỹ của ông Lý Khắc Cường ít nhiều đã mê hoặc được một số thính giả phía dưới khi họ tin vào "thiện chí hòa bình" của Bắc Kinh để giải quyết các vấn đề căng thẳng trên Biển Đông, trong thực tế Trung Quốc đã làm hoàn toàn ngược lại. 

Bắc Kinh vẫn tiếp tục ngoan cố duy trì hoạt động trái phép của giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cải tạo bất hợp pháp các bãi đá ở Trường Sa và tiếp tục vu cáo, bôi nhọ Việt Nam trong vấn đề Biển Đông - PV.

Hồng Thủy