Mẹo kiểm soát hoá đơn tiền điện mùa nắng nóng

09/05/2012 07:06
Theo VnMedia.vn
Để hóa đơn tiền điện không bị tăng vọt trong mùa nắng nóng, giải pháp tốt nhất là cần kế hoạch tiết kiệm điện cụ thể và nên tách hộ khẩu theo quy định để được hưởng các chế độ ưu đãi về giá điện dành cho mỗi hộ gia đình.

Giá điện đang ngày càng tăng cao đã khiến hóa đơn tiền điện trong các hộ gia đình thay đổi chóng mặt, đặc biệt là mùa nắng nóng khi mà lượng điện tiêu thụ tăng vọt. Vì vây, làm thế nào để hóa đơn tiền điện có thể giữ ở mức ổn định và không bị tăng vọt đó là điều nhiều người quan tâm.

Giải pháp tốt nhất để hóa đơn tiền điện của gia đình không bị tăng vọt là cần có kế hoạch tiết kiệm hiệu quả. Trong trường hợp gia đình đông người, cần chọn giải pháp là tách hộ khẩu theo quy định quản lý hộ khẩu hiện hành, để được hưởng các chế độ ưu đãi về giá điện dành cho mỗi hộ gia đình.

Trong mùa nắng nóng khi phải bật điều hòa liên tục, các hộ gia đình cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ ở mức hợp lý 27 - 28 độ. Vì theo các chuyên gia mỗi sự điều chỉnh tăng 1 độ (mùa đông) và giảm 1 độ (mùa hè) khiến chi phí về điện tăng 10%. Cùng với đó, không nên bật điều hòa cả ngày mà nên bật theo khoảng giờ, có nhu cầu thực sự.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng nếu có nhu cầu thường xuyên thì cũng không nên tắt mở nhiều lần để tránh tổn hao năng lượng cơ hội.

Mẹo kiểm soát hoá đơn tiền điện mùa nắng nóng ảnh 1

Riêng đối với các doanh nghiệp, TS Nguyễn Minh Phong cho rằng, mỗi một công ty cần có kế hoạch tiết kiệm điện, cũng như các chi phí sản xuất khác để giảm giá thành, nâng cao sức cạnh tranh và mức lợi nhuận của mình.

Đồng thời các doanh nghiệp cũng cần phối hợp tạo tiếng nói chung, để gửi thông điệp đến cơ quan chức năng, nhằm tạo sức ép giảm thiểu các chi phí trung gian, chi phi bất hợp lý... Bên cạnh đó, công ty cần đẩy mạnh quá trình tái cấu trúc về công nghệ và tổ chức để phát huy các nhân tố chiều sâu, công nghệ cao, giảm thiểu các chi phí gắn với công nghệ thấp, mô hình tổ chức và quản trị lạc hậu, không hiệu quả...

Trong khi đó, theo PGS.TS Nguyễn Thường Lạng – Đại học kinh tế Quốc dân, giá điện là một tham số kinh tế vĩ mô quan trọng chịu sự tác động của chi phí sản xuất (máy móc, thiết bị, nguyên nhiên liệu… ). Mức giá này có tác động lớn đến nhiều ngành và cả mặt bằng giá cả của nền kinh tế. Do đó, bất cứ sự điều chỉnh nào đối với giá điện đều gây ra những tác động nhất định, thậm chí gây sốc đối với cả nền kinh tế.

Hiện nay, có 4 yếu tố ảnh hưởng đến giá điện Việt Nam, đó là: chi phí sản xuất điện; tình hình cung – cầu về điện năng; vai trò điều tiết của Nhà nước đối với giá điện tại Việt Nam và các yếu tố quốc tế khi hội nhập quốc tế chủ động và tích cực.

Nhận định chung của nhiều chuyên gia cũng cho rằng, trong bối cảnh nguồn cung điện đang ngày càng hạn hẹp, giá cả có xu hướng tăng lên thì giải pháp tốt nhất để hóa đơn hàng tháng không bị tăng vọt là cần tăng cường các biện pháp về tiết kiệm, giảm thiểu thất thoát trong tiêu dùng điện.

  
Theo VnMedia.vn