Moscow muốn loại tất cả các chuyên gia quân sự nước ngoài khỏi Ukraine

10/04/2015 07:08
Nguyễn Hường
(GDVN) - Moscow đang thúc giục việc loại bỏ tất cả các chuyên gia quân sự nước ngoài ra khỏi Ukraine.

Moscow đang thúc giục việc loại bỏ tất cả các chuyên gia quân sự nước ngoài ra khỏi Ukraine, bao gồm các giảng viên đến từ Hoa Kỳ và NATO, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin cho biết trong một cuộc phỏng vấn được tờ Rossiyskaya Gazeta đăng tải hôm 8/4.

Moscow muốn loại tất cả các chuyên gia quân sự nước ngoài khỏi Ukraine ảnh 1
Quân đội Ukraine. Ảnh RT

Theo ông Karasin, Mỹ và NATO đã lên kế hoạch gửi hàng trăm chuyên gia quân sự tới Ukraine nhằm giúp huấn luyện cho lực lượng an ninh nước này.  Các trại huấn luyện được thành lập ở miền Tây Ukraine và một số khu vực khác trên khắp đất nước.

Tuy nhiên, chính quyền Moscow xem đó là một tiến trình nguy hiểm và đang thúc đẩy việc loại bỏ các chuyên gia này cũng như các nhóm bán quân sự mà Nga coi là bất hợp pháp ra khỏi lãnh thổ Ukraine. 

Hồi giữa tháng 3/2015, phát ngôn viên Lầu Năm Góc - Đại tá Steve Warren nói với truyền thông rằng khoảng 290 thành viên Lữ đoàn 173 sẽ được điều tới miền Tây Ukraine để đào tạo cho 3 tiểu đoàn cảnh sát quốc gia. 

Hôm 8/4, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyu tiết lộ rằng nước ông sẽ ký kết một số thỏa thuận với NATO về hợp tác quân sự-kỹ thuật, bao gồm cả lĩnh vực truyền thông và thông tin tình báo, để mở đường cho sự tham gia sâu hơn nữa của NATO trong tiến trình đem lại hòa bình cho Ukraine. 
 
Trước đó, Nga đã lên án sự tích tụ ngày càng cao của lực lượng NATO ở Đông Âu cũng như kế hoạch cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự của Mỹ cho Ukraine. 

Một số nhà lập pháp Nga đã gọi kế hoạch cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine của  Quốc hội Mỹ là một mối đe dọa cho tiến trình hòa bình và một sự khiêu khích trực tiếp nhằm vào Nga./.

Nguyễn Hường