Mua 92 máy bay, VietJetAir tham vọng trở thành hãng bay số 1 Việt Nam?

26/09/2013 11:40
Hồng Minh (Tổng hợp)
(GDVN) - Thông tin hãng hàng không giá rẻ VietJetAir đã ký thỏa thuận nguyên tắc đặt hàng mua 92 máy bay và thuê thêm 8 chiếc Airbus 320 với tổng trị giá tới 9,1 tỷ USD đang gây xôn xao dư luận. Nếu cùng lúc số lượng máy bay trên được đưa về VietJetAir, hãng hàng không này sẽ vượt qua Vietnam Airlines trở thành hãng hàng không lớn nhất Việt Nam.
Tính đến thời điểm hiện nay, lĩnh vực công nghiệp hàng không Việt Nam đang được khai thác bởi 4 hãng hàng không là Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines, VASCO, Vietjet Air. Tuy nhiên, chưa hãng hàng không nào trong số đó sở hữu lượng máy bay lến đến 92 chiếc.

Vietnam Airlines sở hữu khoảng 80 máy bay

Vietnam Airlines đang là hãng hàng không khai thác nhiều đường bay nhất tại Việt Nam, trong đó có các đường bay đến khu vực Đông Nam Á, Đông Á, châu Âu và châu Đại Dương, với 46 điểm đến ở 19 quốc gia. Trụ sở chính được đặt tại sân bay quốc tế Nội Bài và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Tính đến cuối năm 2011, Vietnam Airlines chiếm khoảng 80% thị phần thị trường hàng không nội địa tại Việt Nam và khoảng 40% thị phần khách du lịch bay đến và rời Việt Nam.

Mua 92 máy bay, VietJetAir tham vọng trở thành hãng bay số 1 Việt Nam? ảnh 1

Mua 92 máy bay, VietJetAir tham vọng trở thành hãng bay số 1 Việt Nam? ảnh 2
Vietnam Airlines đang có khoảng 80 chiếc máy bay với nhiều chủng loại khác nhau.

Sở hữu số lượng máy bay khoảng 80 chiếc, Vietnam Airlines cũng là hãng hàng không đang khai thác đội bay lớn và đa dạng nhất với nhiều chủng loại như Boeing 707; Boeing 737; Boeing 767; Ilyushin Il-14; Tupolev Tu-134; Yakovlev Yak-40; Antonov An-24;Douglas DC-10; Douglas DC-3 và Airbus A310.

Trước đó năm 2002, Vietnam Airlines ký với Airbus việc mua 90 chiếc Airbus A330. Cùng với đó, hãng kí với Boeing mua thêm 8 máy bay Boeing 777-200,9 máy bay Boeing 777-300 giúp nâng cao hơn nữa chất lượng máy bay của hãng. Đến tháng 10/2011 Vietnam Airlines đã ký thỏa thuận mua 8 chiếc Boeing 787-9 Dreamliner và sẽ được giao hàng bắt đầu từ năm 2015.

Jetstar Pacific: 7 chiếc


Công ty Hàng không Cổ phần Jetstar Pacific Airlines (Jetstar Pacific Airlines Joint Stock Aviation Company) là hãng hàng không giá rẻ đầu tiên tại Việt Nam, thành lập năm 1991 có trụ sở tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất

Jetstar Pacific Airlines là hãng hàng không lớn thứ hai tại Việt Nam, điều hành các dịch vụ bay chở hành khách và hàng hoá tới các điểm đến trong nước và quốc tế, chiếm 40% thị phần vận chuyển hành khách trên tuyến bay chính của họ giữa TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội và chiếm tổng cộng 5% thị trường hàng không nội địa.

Đến cuối năm 2011, Jestar Pacific chiếm khoảng 17% thị phần hàng không nội địa tại Việt Nam.

Mua 92 máy bay, VietJetAir tham vọng trở thành hãng bay số 1 Việt Nam? ảnh 3
Jetstar Pacific Airlines đang sở hữu 7 chiếc máy bay gồm Boeing B737 và Airbus A320.

Tuy là hãng hàng không khai thác đường bay lớn thứ 2 tại Việt Nam nhưng số lượng máy bay của Jetstar Pacific Airlines hiện nay chỉ có 7 chiếc (dự tính năm 2014 tăng lên 15 chiếc) Jetstar Pacific Airlines hiện đang khai thác dòng máy bay chủ yếu là Boeing B737 và hãng này đang đưa vào khai thác thêm dòng máy bay Airbus A320.

Vasco: 2 chiếc

Công ty bay dịch vụ hàng không, có tên gọi tắt là Vasco được thành lập năm 1987, hãng hàng không Vasco chủ yếu phục vụ các đường bay từ TP.Hồ Chí Minh đến các địa phương ở miền Nam Việt Nam và đến các hải đảo. Trước kia Vasco là đơn vị trực thuộc Vietnam Airlines, bay những chuyến từ Vũng Tàu ra các giàn khoan, bao thầu thăm dò địa chất, di tản bệnh nhân, chở hàng và thư từ.

Từ năm 2006, Vasco là một trong những đơn vị được cổ phần hóa, trở thành công ty TNHH và là hãng hàng không độc lập, Vietnam Airlines nắm giữ phần lớn cổ phần. Vasco đang tìm kiếm thuê thêm các loại máy bay từ 30 đến 50 chỗ cho phù hợp với thị trường khai thác là đồng bằng sông Cửu Long và các hải đảo phía Nam của Việt Nam.

Mua 92 máy bay, VietJetAir tham vọng trở thành hãng bay số 1 Việt Nam? ảnh 4
Vasco là hãng hàng không nhỏ với số lượng 2 chiếc máy bay ATR 72 chủ yếu để khai thác đường bay ngắn và phục vụ các chuyến bay dịch vụ trong và ngoài nước

Hiện nay số lượng máy bay của Vasco là 2 chiếc ATR 72 với số lượng chuyên trở 66 chuyến.  Vasco cung cấp hoạt động bay dịch vụ trong và ngoài nước theo yêu cầu của khách hàng bằng loại máy bay nhỏ và trực thăng. Cho thuê chuyến bay cấp cứu, phục vụ khách thương gia trong nước và quốc tế.    

Thêm vào đó là thực hiện các chuyến bay chụp ảnh địa hình, khảo sát địa chất tìm kiếm cứu nạn, hiệu chuẩn các thiết bị dẫn đường hàng không bay phục vụ nông - lâm - ngư nghiệp, phục vụ dầu khí, lắp đặt - sửa chữa - bảo dưỡng đường điện cao thế, công trình cao tầng, bay khảo sát kiểm tra môi trường và các hoạt động  bay dịch vụ khác theo yêu cầu của thị trường.

Vasco đang doanh nghiệp thực hiện dịch vụ khai thác và bảo dưỡng máy bay tư nhân đầu tiên – Máy bay King Air 350 của ông Đoàn Nguyên Đức, chủ tịch tập đoàn HAGL.

Vietjet Air: 8 chiếc

Công ty Cổ phần Hàng không VietJet (Vietjet Aviation Joint Stock Company), hoạt động với tên VietJet Air, là hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam, có trụ sở chính tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất và chi nhánh tại sân bay Quốc tế Nội Bài.

VietJet Air được thành lập từ 3 cổ đông chính là Tập đoàn T&C, Sovico Holdings và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Nhà TP.Hồ Chí Minh (HD Bank), với vốn điều lệ ban đầu là 600 tỷ đồng (tương đương 37,5 triệu USD tại thời điểm góp vốn). VietJet Air phê duyệt cấp giấy phép vào tháng 11/2007 và trở thành hãng hàng không thứ 4.

Mua 92 máy bay, VietJetAir tham vọng trở thành hãng bay số 1 Việt Nam? ảnh 5
VietJietAir đang sở hữu 8 chiếc máy bay, nếu hoàn thành mua 92 chiếc máy bay hãng hàng không này sẽ vươn lên trở thành hãng hàng không có số lượng máy bay lớn nhất

Khi bắt đầu khai thác vào cuối năm 2011, Vietjet Air chỉ sử dụng máy bay Airbus 320, do A320 là loại có khoang hành khách rộng nhất trong tất cả các máy bay có sức chứa dưới 250 ghế. Đây cũng là loại máy bay có độ tin cậy cao với chi phí khai thác thấp.

Tuy nhiên, mới đây hãng đã ký hợp đồng thuê 3 tàu bay mới xuất xưởng năm 2012 của Airbus là chiếc Sharklet. Máy bay A320 của Vietjet Air. Đây là loại máy bay có độ tin cậy cao với chi phí khai thác thấp. Cái tên Sharklet lấy theo phần cánh phụ giúp ổn định máy bay và giảm lượng CO2 tiêu thụ trên dòng máy bay A320.

Tính đến thời điểm này Vietjet Air đang sở hữu 8 chiếc máy bay.
Hồng Minh (Tổng hợp)