Năm học 2020-2021, học sinh có cơ hội vào học chính thức sau ngày khai giảng

15/06/2020 06:32
NGUYỄN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngày khai giảng năm học ở các năm qua thực ra không còn ý nghĩa bởi thực tế nó đã không còn cần thiết đối với cả thầy và trò ở các nhà trường.

Nếu không có dịch bệnh xảy ra, học sinh không phải gián đoạn việc học trong mấy tháng trời thì thời điểm này các em đã nghỉ hè, không phải học tập trong thời tiết nắng nóng như bây giờ.

Song, chính vì sự cố này mà năm học 2020-2021 tới đây học sinh sẽ không phải tựu trường sớm như mọi năm nữa bởi đa phần các địa phương đều kết thúc năm học vào ngày 15/7.

Khoảng thời gian ít ỏi còn lại thì các địa phương còn phải tập trung cho công tác tuyển sinh 10 và kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Việc tổ chức 2 kỳ thi tuyển này cũng phải gần hết tháng 8 thì các địa phương mới có thể hoàn tất được nên việc tựu trường sớm dù có muốn cũng khó có thể thực hiện được.

Năm học 2020-2021, học sinh có cơ hội vào học chính thức sau ngày khai giảng ảnh 1

Hy vọng năm học tới đây học sinh sẽ khai giảng xong rồi mới vào học chính thức

(Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Một mùa hè bận rộn, vất vả cho toàn ngành giáo dục

Những tuần qua phải nói là thời điểm nắng nóng xảy ra ở khắp nơi, nhất là khu vực miền Trung và miền Bắc.

Chính vì vậy, đã có địa phương như Vĩnh Phúc phải cho phần lớn học sinh nghỉ học vào buổi chiều từ ngày10/6 vừa qua để tránh nắng.

Chưa bao giờ lịch học của học kỳ II lại kéo dài cho đến giữa tháng 7 như năm học này nên sự vất vả cho hàng triệu học trò ở những lớp học chưa có máy điều hòa nhiệt độ là điều ai cũng thấy.

Nắng nóng, lớp học thì đông người, quạt máy thì nhiều trường còn thiếu khiến cho học sinh ngồi học mà không thể tập trung cho công việc chính của mình.

Các kế hoạch kết thúc năm học, thi tuyển sinh 10, thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đều phải lùi lại.

Điều khó khăn nữa là năm học 2020-2021 tới đây là năm đầu tiên áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới ở lớp 1 nên việc bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn cũng khó được thấu đáo, tường tận.


Giảng rồi mới khai, còn ai thích thú?

Chính từ những khó khăn của dịch bệnh đến bất ngờ như vậy nên đã làm đảo lộn mọi kế hoạch của ngành giáo dục trong thời gian qua.

Và, cũng chính vì vậy mà việc tựu trường vào đầu tháng 8 của một số địa phương như mọi năm sẽ không thể thực hiện, đành phải lùi lại phía sau.

Tuy nhiên, đây cũng là việc làm cần thiết để ngày tựu trường, khai giảng năm học liền kề với nhau, tránh tình trạng học sinh học cả tháng trời mới khai giảng như những năm trước đây.

Các địa phương nên khai giảng xong rồi bước vào dạy và học chính thức

Cũng đã nhiều năm rồi, nhiều địa phương triển khai ngày tựu trường rất sớm, có những tỉnh đã tựu trường từ ngày 01/8 và bước vào thực học ngay sau đó một tuần.

Tuy nhiên, việc thống nhất ngày khai giảng năm học trên cả nước đều diễn ra vào ngày 05/9 nên học sinh nhiều nơi đã học hàng tháng trời thì nhà trường mới khai giảng năm học.

Vì vậy, ngày khai giảng năm học ở các năm qua thực ra không còn ý nghĩa bởi thực tế nó đã không còn cần thiết đối với cả thầy và trò ở các nhà trường.

Ngày trước, lễ khai giảng năm học là một ngày thiêng liêng đối với thầy cô và cả học trò bởi ngày ấy các em được gặp lại thầy cô, bạn bè trong ngày đầu năm học sau ba tháng nghỉ hè đằng đẳng.

Những em học sinh đầu cấp học thì có những cảm giác bâng khuâng, bỡ ngỡ khi bước chân vào ngôi trường mới, được tiếp xúc với thầy cô và bạn bè mới.


Sao gọi học sinh tựu trường sớm thế?

Ngày khai giảng khi đó là ngày đầu tiên đến trường sau kỳ nghỉ hè của học sinh nhưng nhiều năm qua thì hoàn toàn ngược lại.

Chính vì thế, chúng tôi đề nghị sau khi năm học 2019-2020 kết thúc vào ngày 15/7 tới đây, ngoài học sinh lớp 9 và học sinh lớp 12 phải chuẩn bị cho các kỳ thi thì học sinh các khối khác sẽ được nghỉ hè đến hết tháng 8.

Thời gian này, giáo viên sẽ tham gia công tác coi thi, gác thi (đối với giáo viên được điều động) và tham gia tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn trong dịp hè.

Nhất là đối với giáo viên Tiểu học cần tập trung bồi dưỡng tốt để thực hiện việc giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông mới ở lớp 1 vào năm học tới.

Sau ngày lễ 2/9, thầy và trò sẽ tựu trường, làm công tác tổ chức lớp học, vệ sinh trường lớp rồi ngày 5/9 bước vào khai giảng đồng loạt trên cả nước, sau khai giảng, các nhà trường chính thức bước vào giảng dạy và học tập năm học mới.

Trả lại ngày khai giảng đúng thời điểm là điều cần thiết cho học sinh và nhà trường.

Hy vọng, trong thời gian tới, khi mà Bộ Giáo dục và các Ủy ban nhân dân các tỉnh (thành phố) ban hành khung thời gian năm học 2020-2021 cần thống nhất ngày tựu trường, khai giảng liền kề nhau.

Khai giảng xong thì các nhà trường mới tiến hành dạy chính thức cho học trò nhằm trả lại ngày khai giảng năm học được đúng với ý nghĩa và nó cũng phù hợp với hoàn cảnh dịch bệnh đã xả ra trong thời gian qua.

NGUYỄN NGUYÊN