Nga không đại diện cho cộng đồng quốc tế trong vấn đề Biển Đông

24/06/2016 10:27
Hồng Thủy
(GDVN) - "Quan điểm của Nga phản ánh tình hình thực tế ở Biển Đông và gốc rễ của vấn đề này. Trung Quốc đánh giá cao điều đó", bà Hoa Xuân Oánh nói.

Tân Hoa Xã ngày 24/6 đưa tin, trong cuộc họp báo hôm Thứ Năm 23/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã hoan nghênh phát biểu của các quan chức Nga về vấn đề Biển Đông. Trung Quốc xem phát biểu của Nga là tiếng nói của "cộng đồng quốc tế".

Nga không đại diện cho cộng đồng quốc tế trong vấn đề Biển Đông ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, ảnh: The Japan Times.

"Quan điểm của Nga phản ánh tình hình thực tế ở Biển Đông và gốc rễ của vấn đề này. Trung Quốc đánh giá cao điều đó", bà Hoa Xuân Oánh nói.

Bà Oánh nhắc đến phát biểu của Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrei Denisov rằng, căng thẳng trên Biển Đông là do can thiệp từ nước ngoài khu vực.

Theo Tân Hoa Xã, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng cho biết tại một cuộc họp báo vào ngày 10/6 rằng, Nga tin là sự can thiệp từ bên ngoài sẽ chỉ làm cho tình hình vốn đã căng thẳng càng trở nên tồi tệ hơn. 

Cá nhân người viết cho rằng, Nga hay Campuchia có quyền lên tiếng thể hiện nhận thức của họ về vấn đề Biển Đông hoặc vụ Philippines kiện Trung Quốc áp dụng sai, giải thích sai và vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

Tuy nhiên điều này một là không ảnh hưởng gì đến phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) về vụ kiện, hai là càng không thể coi những phát biểu lẻ tẻ này là "tiếng nói của cộng đồng quốc tế trong vấn đề Biển Đông".

Hồng Thủy